29/07/2017 09:35 GMT+7

Samsung vừa chấm dứt đế chế 24 năm của Intel

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Trong báo cáo kinh doanh quý 2 vừa công bố, tập đoàn công nghệ Hàn Quốc đã soán ngôi nhà sản xuất chip số một thế giới mà Intel đã “ngự” trong suốt 24 năm qua.

Samsung vừa chấm dứt đế chế 24 năm của Intel - Ảnh 1.

Ông ES Jung, phó chủ tịch điều hành tập đoàn Samsung - Ảnh: Reuters

Theo trang Sammobile, với các kết quả kinh doanh quý 2-2017 vừa công bố ngày 28-7, Samsung trở thành công ty có lợi nhuận lớn nhất thế giới.

Nhưng không chỉ thế, công ty này còn phá thêm một vài kỷ lục khác. Trong đó có việc họ đã soán ngôi của Intel để trở thành nhà sản xuất chip bán dẫn lớn nhất thế giới.

Trong quý 2-2017, Samsung đã có bước nhảy vọt, vượt mặt đối thủ Intel về cả tổng doanh thu cũng như lợi nhuận hoạt động.

Đại gia công nghệ Hàn Quốc đã liên tục phát triển các công nghệ DRAM và bộ nhớ flash mới. Tuy nhiên giới quan sát cho rằng, lý do đã khiến Samsung trở thành "ông vua" của chip bán dẫn là nhờ việc họ mau chóng có những phản ứng linh hoạt trước những xu thế biến đổi của ngành.

Hay nói cách khác, thực tế thời gian qua cho thấy Intel đã không thể tạo được những chipset thành công cho thiết bị di động.

Họ cũng đã không tận dụng được lợi thế của mình ở phân khúc smartphone, máy tính bảng và thiết bị đeo theo người (wearable devices) vốn đang ngày càng phát triển.

Cụ thể trong báo cáo kinh doanh quý 2-2017, lĩnh vực kinh doanh chip của Samsung đạt tổng doanh thu 17 ngàn tỉ won (15 tỉ USD) và lợi nhuận hoạt động là 8,03 ngàn tỉ won (7,1 tỉ USD).

Đây là mức tăng rất lớn nếu so với lợi nhuận hoạt động là 2,64 ngàn tỉ won (2,4 tỉ USD) của Samsung cùng kỳ năm ngoái.

Sở dĩ lợi nhuận hoạt động của Samsung tăng đột biến như vậy là do nhu cầu thị trường về DRAM cũng như SSD cho máy chủ tăng mạnh.

Trong khi đó báo cáo kinh doanh quý 2-2017 của Intel cho biết tập đoàn này đạt tổng doanh thu 14,8 tỉ USD và lợi nhuận hoạt động là 3,8 tỉ USD.

Ốc vít và điện tử đã có cửa vào… Samsung Ốc vít và điện tử đã có cửa vào… Samsung

TTO - Đã qua rồi thời chỉ có bao bì, các doanh nghiệp điện tử, sản xuất linh phụ kiện với hàm lượng công nghệ cao của Việt Nam bắt đầu nằm trong tầm ngắm được Samsung lựa chọn trở thành nhà cung ứng.

Chuyên gia phân tích của hãng Moor Insight & Strategy, ông Patrick Moorhead, cho rằng: "Căn cứ vào sự phát triển mạnh mẽ của Samsung hiện nay trong lĩnh vực bộ nhớ flash, tôi không ngạc nhiên khi thấy họ vượt qua Intel về tổng doanh thu chip bán dẫn".

Tuy nhiên chuyên gia này cũng đồ rằng rất có thể Intel sẽ lại đuổi kịp và giành lại vị thế của họ từ Samsung trong khoảng 6 tháng nữa. Ông cho rằng: "Tôi nghĩ chúng ta sẽ còn chứng kiến nhiều cuộc rượt đuổi giữa hai công ty này".

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên