15/09/2014 18:55 GMT+7

​Một ngày công nghệ: Máy in 3D cá nhân ngày càng rẻ

PHẠM HỒNG PHƯỚC
PHẠM HỒNG PHƯỚC

TTO - Trước đây, máy in 3D có giá từ vài ba ngàn tới hơn chục ngàn USD, kích thước cồng kềnh, nên chủ yếu chỉ dành cho những dịch vụ in mua về in gia công cho khách hàng.

Một ngày công nghệ 15-9: Máy in 3D cá nhân ngày càng rẻ
 

Bây giờ, khi thị trường có nhiều nhà sản xuất hơn và có nhiều mẫu máy dành cho người dùng cá nhân, giá máy in 3D rẻ hơn rất nhiều. 

Sam Cervantes, CEO của hãng Solidoodle, nhà sản xuất máy in 3D Solidoodle Press, cho biết: "Các máy in của chúng tôi giờ đây không chỉ có giá phải chăng mà còn dễ sử dụng. Chúng tôi đã phát triển công nghệ SoliTouch Technology giúp người dùng chỉ cần nhấn một nút là có thể in được 3D."

Giá đặt hàng trước máy in 3D Solidoodle Press (loại có thể tạo ra các vật thể có kích thước tối đa 8 x 8 x 8 inch) hiện nay chỉ còn 449 USD. Giá một cuộn dây nhựa ABS Filament ("mực" máy in 3D) trọng lượng 2 cân Anh là 43 USD. 

Hãng M3D đang chào bán máy in 3D The Micro có giá chỉ 349 USD. 

Thậm chí, hãng Quintessential Universal Building Devices (QU-BD) đang mở chiến dịch sản xuất máy in 3D có giá từ 199 USD (OneUp) tới 279 USD (TwoUp).

Giá máy in 3D cho người dùng cá nhân thật ngon lành cũng chỉ có giá dưới 500 USD.

Vì sao Amazon không bán iPhone?

Amazon, công ty thương mại điện tử quốc tế lớn nhất thế giới, bán hầu như mọi thứ trên đời này, ngoại trừ một món: đó là iPhone, cũng như các thiết bị khác của Apple.

 

Ngược lại Apple đang bán các chiếc iPhone 6 và iPhone 6 Plus thông qua hầu như mọi dịch vụ bán lẻ lớn, ngoại trừ một chỗ: đó là Amazon. 

Một mặt, Apple thương thảo với các hệ thống bán lẻ lớn như Best Buy, Walmart, Target,… để đưa các sản phẩm của mình vào. Mặt khác, các nhà bán lẻ khác như Staples, Radio Shack,… đã phải vất vả để giành được cơ hội bán các sản phẩm Apple. 

Lý do được giải thích là Apple và Amazon đã trở thành đối thủ cạnh tranh của nhau trên thị trường. Năm 2007, khi Apple bắt đầu tung ra smartphone iPhone, Amazon cũng quyết định nhảy vào mảng phần cứng với chiếc máy đọc sách e-book Kindle, Giờ đây, Amazon cũng đã sản xuất tablet và smartphone, hai loại sản phẩm điện tử tiêu dùng chủ lực của Apple.

Tôí 12-9-2019, Tổng giám đốc Apple, Tim Cook, trong cuộc phỏng vấn dài của Charlie Rose phát trên sóng truyền hình PBS (Mỹ) đã không bỏ lỡ cơ hội để "đạp đổ" Amazon, chê bai smartphone và tablet của đối thủ.

Những chiếc smartphone Android One giá cực rẻ

Những chiếc smartphone cực rẻ đầu tiên chạy nền tảng Android One đã được Google kết hợp với các hãng điện thoại địa phương Micromax, Spice, và Karbonn sản xuất để tung ra thị trường Ấn Độ. Giá bán lẻ dự kiến khoảng 6.399 rupee (105 USD).

 

Smartphone này có màn hình 4.5 inch, bộ nhớ RAM 1GB, CPU quad-core 1,3GHz, Dual-SIM, hỗ trợ thẻ nhớ microSD và có radio FM. 

Trên thị trường vẫn đang có những loại smartphone giá tương đương. Nhưng cái khác biệt ở Android One là do chính Google thiết kế với chuẩn phần cứng thống nhất và phần mềm do chính Google quản lý và cập nhật. 

Nền tảng Android One là một chuẩn smartphone được Google thiết kế nhằm giúp cung cấp những smartphone chất lượng bảo đảm mà có giá phải chăng cho các nước đang phát triển. Sau Ấn Độ, thị trường di động lớn thứ 2 thế giới (sau Trung Quốc), Android One sẽ được triển khai ở Đông Nam Á, như Indonesia và Philippines..

Các nhà mạng di động Mỹ hết thời "bóc lột" người dùng…

Tại sao chúng ta lại nuôi béo các nhà mạng di động? Tại sao chúng ta lại chấp nhận những dịch vụ Internet tốc độ chậm mà giá cao? Hai vấn nạn lâu nay của người tiêu dùng Mỹ đang nhận được sự đáp ứng từ Ủy ban Thông tin liên lạc Liên bang (FCC). 

 

Từ yêu cầu cụ thể của hai thành phố Wilson (bang North Carolina) và Chattanooga (bang Tennessee), FCC đã hứa sẽ tạo mọi điều kiện dễ dàng hơn cho các chính quyền đô thị được lập các dịch vụ Internet băng thông rộng của riêng mình. Cơ quan này hy vọng điều này sẽ giúp hạ thấp giá dịch vụ bằng cách gia tăng sự cạnh tranh trong ngành công nghiệp viễn thông. 

Hiện nay có 87% người Mỷ sử dụng Internet. Tỷ lệ này cao tới 98% theo số liệu của mạng AT&T vào thời điểm năm 2013. Tốc độ download theo AT&T là từ 6 megabit/giây (Mbps) trở lên. Nhưng chỉ có 25% người Mỹ được cung cấp dịch vụ Internet tốc độ cao (theo chuẩn của FCC là phải đạt từ 25Mbps trở lên). 

Theo báo cáo Net Index của Ookla, Mỹ xếp thứ 25 trên thế giới về tốc độ download Internet, bình quân đạt 29,54Mbps. Nhiều người tin rằng chất lượng Internet kém là do sự cạnh tranh có giới hạn giữa các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). 

Để phục vụ cư dân của mình tốt hơn, ngày càng có thêm nhiều chính quyền đô thị muốn thành lập những dịch vụ băng thông rộng riêng. Với phương tiện trong tay, các thành phố không chỉ giảm được giá dịch vụ mà còn có thể cung cấp Internet miễn phí cho nhu cầu của mình. 

Tuy nhiên, chủ yếu do vận động hành lang của các ông lớn viễn thông, hiện có 19 tiểu bang ban hành những luật ngăn cản các chính quyền đô thị mở dịch vụ Internet riêng. Vì thế, các địa phương đang trông cậy vào sự can thiệp của FCC.

Google mở quầy cho sinh viên mượn laptop Chromebook

Dự án Google for Education của hãng Google vừa bắt đầu chạy chương trình Thư viện cho mượn Chromebook (Chromebook Lending Library) tạo cơ hội cho sinh viên được mượn những chiếc laptop chạy hệ điều hành Chrome OS về xài thử trong vòng 3 ngày.

 

Google lần lượt dựng những quầy cho mượn Chromebook trong khuôn viên một số trường đại học được lựa chọn trên khắp nước Mỹ. Ban đầu sẽ có khoảng một chục trường. Đây là một nỗ lực của Google nhằm đưa những chiếc laptop giá rẻ tới tận tay các sinh viên. 

Theo quy định, sinh viên được mượn máy Chromebook về sử dụng trong 3 ngày trước khi trả lại thư viện. Có quyết định mua hay không là chuyện hồi sau sẽ rõ. Được cái là ở Mỹ, cả người cho mượn lẫn người mượn đều có lòng tự trọng nên không sợ bị "gài bẫy" nhau theo kiểu tiếng là cho mượn xài thử, tới hồi nhận lại giở đủ chiêu trò ra bắt lỗi mà bắt đền người mượn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận