21/03/2021 10:19 GMT+7

Nhín phần ăn, nhịn cà phê sáng góp vắc xin: Tiền nhỏ làm việc lớn

CÔNG TRIỆU
CÔNG TRIỆU

TTO - Mỗi người có thể góp từ 1.000 đồng, nhưng khi 177.000 lượt người chung tay thông qua ví điện tử MoMo, số tiền góp được đã gần 1 tỉ gửi đến chương trình 'Cùng Tuổi Trẻ góp vắc xin COVID-19'. Và những con số vẫn đang tăng dần hàng giờ.

Nhín phần ăn, nhịn cà phê sáng góp vắc xin: Tiền nhỏ làm việc lớn - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Tư Dương (bìa phải) cùng mọi người bàn bạc cho đợt quyên góp thứ tư ở KP1, P.9. Q.Tân Bình, TP.HCM - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Họ là những sinh viên trọ học xa nhà, những công nhân lao động, nhân viên công sở... đang dùng ví MoMo. Không chỉ góp tiền, họ còn góp tinh thần phòng chống dịch, ý thức sẻ chia với cộng đồng.

Nhín phần ăn, nhịn cà phê sáng

Buổi trưa cuối tuần 20-3, trong căn phòng trọ trên đường Man Thiện (TP Thủ Đức), hai chị em Thái An (21 tuổi, sinh viên) và Thái Hào (18 tuổi) ăn vội bữa cơm đạm bạc cho kịp tiết học online đầu giờ chiều. Dịch giã, số tiền của bố mẹ ở Tiền Giang gửi lên cho hai chị em ăn học cũng có phần ít lại. Khó khăn không ngăn được lòng hảo tâm của An và Hào. 

Qua ví điện tử MoMo, cả hai cùng tham gia đóng góp về chương trình "Cùng Tuổi Trẻ góp vắc xin COVID-19". Số tiền không nhiều, nhưng An nói đó là quyết tâm nhín chút phần ăn sáng suốt một tuần liền với ý niệm "các y bác sĩ tham gia phòng chống dịch đã làm quá nhiều, sinh viên y khoa như mình sao có thể ngồi yên, không làm điều gì đó".

Trong một buổi cà phê, anh Huỳnh Văn Tân (quê Quảng Nam) và ba người bạn đã bàn bạc, gom góp rồi dùng ví MoMo để gửi 13 triệu đồng về cho chương trình. 

"Dịch bệnh mình cũng khó, nhưng nếu ai nấy nhín đôi ba ly cà phê, vài buổi tụ tập, người góp chút ít để gửi về chương trình thì gió nhỏ cũng thành bão lớn. Mình khó một nhưng những người nghèo lại đang khó mười" - anh Tân tâm sự.

Gần 177.000 lượt người tham gia đóng góp qua ví MoMo, nhiều người hảo tâm đã giấu tên và đồng hành xuyên suốt cùng chương trình từ ngày mới phát động. Khó có thể diễn tả hết tấm lòng của họ gửi đến chương trình. 

Có những khoản tiền vài trăm ngàn đến vài triệu đồng, cũng có những đóng góp chỉ với 5.000, 10.000 hoặc chỉ 1.000 đồng. Những khoản đóng góp từ mọi miền đất nước, có thể từ những sinh viên, công nhân chắt chiu từng món tiền nhỏ, dù ít dù nhiều thì mọi đóng góp đều đáng trân quý trong thời buổi khó khăn.

3 tuần, 982 triệu đồng

Ông Nguyễn Bá Diệp - đồng sáng lập, phó chủ tịch ví MoMo - nhận định những hỗ trợ của xã hội cho hoạt động phòng chống dịch COVID-19 lúc này là rất cần thiết. Từ đó, MoMo đồng hành với chương trình "Cùng Tuổi Trẻ góp vắc xin COVID-19" như một kênh tiếp nhận đóng góp từ nhà hảo tâm cả nước. 

"Không chỉ là cách tiếp nhận nhanh nhất những khoản hỗ trợ, chương trình tiếp tục thể hiện trách nhiệm của MoMo với các hoạt động cộng đồng, xã hội và đất nước. Chúng tôi mong có thêm nhiều nhà hảo tâm, các doanh nghiệp và hội đoàn cho hoạt động ý nghĩa này", ông Nguyễn Bá Diệp chia sẻ.

Theo sát chương trình từ ngày đầu phát động, ông Diệp tâm sự chính những hành động tử tế cho thấy sự lan tỏa của tinh thần nhân ái trong cộng đồng người dùng MoMo nói riêng và toàn xã hội nói chung. 

"Chúng tôi tự hào và xúc động trước cộng đồng luôn sẵn lòng làm việc tốt. Cảm ơn những nhà hảo tâm luôn sẵn lòng cùng MoMo và hàng triệu người dùng khác đã biến những điều nhỏ bé trở nên vĩ đại, nối dài yêu thương, nuôi lớn sự tử tế và trách nhiệm với cộng đồng", ông Nguyễn Bá Diệp bày tỏ.

Đây không phải là lần đầu tiên ví MoMo đồng hành cùng Tuổi Trẻ trong hoạt động xã hội, tham gia hỗ trợ cộng đồng. Và điều đọng lại sau mỗi chương trình chính là tinh thần tương thân tương ái mãnh liệt của toàn người dân Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Bá Diệp, ban đầu chương trình kỳ vọng có thể huy động được 1 tỉ đồng trong vòng 1 tháng (mục tiêu 2 tỉ đồng trong 60 ngày). Đến tuần thứ 3, chương trình đã đạt được hơn 982 triệu đồng từ gần 177.000 lượt tham gia quyên góp.  

"Dĩ nhiên 2 tháng hay 2 tỉ chỉ là mục tiêu, điều xa hơn mà chương trình muốn hướng tới chính là bất kỳ ai cũng được tiêm vắc xin, ưu tiên nhất là các đối tượng yếu thế" - ông Nguyễn Bá Diệp bày tỏ.

Hơn 7,54 tỉ đồng

Đó là số tiền đã gửi đến chương trình tính đến chiều 20-3. Hơn 179.300 lượt người đã chung tay đóng góp, trong đó 2.520 lượt cá nhân và đơn vị đã chuyển khoản và đóng góp tiền mặt với số tiền hơn 6,46 tỉ đồng tại Tuổi Trẻ, 176.800 lượt cá nhân và đơn vị đóng góp hơn 982 triệu đồng qua ví điện tử MoMo.

Tấm khiên vững nhất là sự đồng lòng

Hơn 2.500 cá nhân, tập thể và các doanh nghiệp đã gửi khoản đóng góp đến Tuổi Trẻ. Từ những khoản dành dụm của lương hưu, những món tiền chắt chiu từ tiền công lao động hằng ngày đến cả những khoản tiền tập thể được quyên góp rất sáng tạo và đầy ý nghĩa.

Công ty cổ phần Beauty Garden (doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực mỹ phẩm) đã ủng hộ 98.200.000 đồng cho chương trình "Cùng Tuổi Trẻ góp vắc xin COVID-19". Đây là khoản tiền công ty trích lại sau hai tuần từ 19.640 đơn hàng được bán ra, cứ mỗi đơn hàng công ty trích lại 5.000 đồng vào quỹ để ủng hộ chương trình.

"Ngoài chương trình ở công ty, tôi đã động viên bạn bè, người thân đang kinh doanh nhiều mặt hàng khác nhau phát động thêm các chương trình theo cách như vậy. Phòng dịch còn dài, quý hơn cả những liều vắc xin, cái nắm tay của toàn xã hội là tấm khiên vững chãi nhất phòng chống dịch" - anh Nguyễn Thành Trí, giám đốc điều hành công ty, chia sẻ.

Ngay sau khi chương trình "Cùng Tuổi Trẻ góp vắc xin COVID-19" được phát động, ông Nguyễn Tư Dương (67 tuổi, ngụ KP1, P.9, Q.Tân Bình, TP.HCM) đã cùng mọi người họp bàn, tìm cách gây quỹ, lan tỏa chương trình đến nhiều hộ gia đình hơn.

Ông Dương vẫn cùng các tổ trưởng khác tìm đến từng nhà kêu gọi đóng góp. Từ ngày 25-2 đến nay, ông Dương cùng mọi người quyên góp ba đợt, thu về được 23 triệu đồng. Hiện tại ông cùng mọi người phát động đợt thứ tư.

"Biết dịch bệnh khó khăn nên tụi tôi tìm đến các nhà có điều kiện và nhiệt tình đóng góp. Ai cũng mong dịch bệnh sớm qua đi nên bà con đồng lòng chung tay" - ông Dương nói.

Nhín phần ăn, nhịn cà phê sáng góp vắc xin: Tiền nhỏ làm việc lớn - Ảnh 4.

Trình bày: NGỌC THÀNH

Chiều 19-3: Gần 7,5 tỉ đồng Chiều 19-3: Gần 7,5 tỉ đồng 'Cùng Tuổi Trẻ góp vắc xin COVID-19'

TTO - Tính đến 16g30 ngày 19-3, đã có 177.438 lượt bạn đọc chung tay cho chương trình 'Cùng Tuổi Trẻ góp vắc xin COVID-19' với số tiền 7.440.202.124 đồng. Sau đây là danh sách đóng góp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận