Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Nhiều xe buýt TP.HCM có máy quét mã chỉ để 'làm cảnh', cơ quan quản lý nói gì?

06/07/2022 11:13 GMT+7

TTO - Nhiều tuyến buýt tại TP.HCM thí điểm thanh toán bằng thẻ, tuy nhiên theo ghi nhận tại một số xe “có cũng như không” khi máy hư, máy lỗi.

Nhiều xe buýt TP.HCM có máy quét mã chỉ để làm cảnh, cơ quan quản lý nói gì? - Ảnh 1.

Một máy thanh toán bằng thẻ trên xe buýt số 20 không hoạt động - Ảnh: LƯU DUYÊN

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, trên một số tuyến xe trong danh sách các tuyến xe buýt thí điểm thanh toán bằng thẻ tại TP.HCM, nhiều tuyến vẫn còn gặp trục trặc trong việc thanh toán qua thẻ hay mã QR trên điện thoại.

Trên một chuyến xe số tuyến 20, dù có máy thanh toán bằng thẻ nhưng vì máy không hoạt động nên tuyến xe này chỉ phục vụ vé giấy. Khi có hành khách thắc mắc muốn sử dụng quét mã QR trên điện thoại thì tiếp viên xe cho biết máy bán vé không hoạt động.

Trên một xe buýt tuyến 20 khác, tiếp viên cho biết máy đã dừng hoạt động hơn 2-3 tuần để nâng cấp, sửa chữa, dự kiến cuối tháng 7 sẽ hoạt động trở lại. Nhiều lần máy bị lỗi mạng không thể quét mã hoặc máy quét nhưng không trừ tiền trong thẻ nên nhiều hành khách phải chuyển qua mua vé giấy.

Một vài xe buýt của tuyến xe 27 (cũng nằm trong danh sách các xe dùng thẻ thanh toán) vẫn chưa được lắp máy quét thanh toán bằng thẻ hay mã QR. Khi được hỏi thì tiếp viên xe trả lời chưa biết khi nào lắp máy để thực hiện thanh toán bằng thẻ.

Ghi nhận trên các tuyến buýt có thanh toán bằng thẻ khác là 72 và 139, hành khách có thể dễ dàng thanh toán bằng thẻ và mã QR. Tuy nhiên, nhiều lúc máy quét mã bị mất kết nối phải thử lại nhiều lần mới thành công.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Hoàn - phó giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP - cho biết có nắm vấn đề trên. Một số xe được trang bị máy quét nhưng đang trong giai đoạn nâng cấp nên có xảy ra trục trặc, trung tâm vẫn rà soát hằng ngày để khắc phục.

"Cũng xảy ra tình huống ban đầu xe xuất bến thì máy hoạt động ổn nhưng trên đường lại trục trặc nên phải đợi chạy hết hành trình mới thay xe khác vào và đưa xe gặp sự cố về điều chỉnh.

Việc thanh toán bằng thẻ cũng còn gặp khó khăn khi số người trẻ thì tiếp cận dễ nhưng người lớn tuổi lại thích dùng tiền mặt hơn. Trung tâm cũng đang cố gắng để có những điều chỉnh cho ngành xe buýt phát triển tốt, phục vụ người dân.

Trung tâm mong người dân có những góp ý khi gặp phải trong lúc sử dụng xe buýt để trung tâm điều chỉnh", ông Hoàn nói.

Mong máy hoạt động ổn định

Tiếp viên N.T.T.L. (tuyến buýt 20) mong muốn hệ thống quét mã có thể khắc phục nhiều lỗi như mất mạng, mất kết nối, hay đã thông báo mua vé thành công nhưng vẫn chưa trừ tiền trong thẻ.

"Ban đầu nhiều người hào hứng sử dụng, tuy nhiên nhiều lần máy quét không được hoặc hay bị lỗi khách phải quét lại nhiều lần nên nhiều người lại chuyển về dùng vé giấy", tiếp viên L. nói.

Còn bạn Đỗ Kim Ngân (21 tuổi, sống tại quận 7) cho biết: "Khi mới ra phương thức thanh toán vé xe buýt bằng thẻ, tôi thường xuyên sử dụng lắm. Nhưng từ khi máy bị hư và không hoạt động thì tôi đã quay lại sử dụng vé tập tháng. Tôi thấy sử dụng thẻ thanh toán thì tiện dụng, nhanh và khi không có tiền lẻ thì nó thật sự rất hữu ích, nhưng máy trục trặc hoài thì gây khó chịu, bất tiện".

Nhiều xe buýt TP.HCM có máy quét mã chỉ để làm cảnh, cơ quan quản lý nói gì? - Ảnh 3.

Một máy quét bị lỗi kết nối - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Nhiều xe buýt TP.HCM có máy quét mã chỉ để làm cảnh, cơ quan quản lý nói gì? - Ảnh 4.

Vé xe buýt được xuất ra bằng hình thức thanh toán bằng thẻ tại TP.HCM - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

TP.HCM có 26 tuyến buýt thí điểm thẻ thanh toán, năm 2025 phủ sóng toàn bộ TP.HCM có 26 tuyến buýt thí điểm thẻ thanh toán, năm 2025 phủ sóng toàn bộ

TTO - Hiện nay TP.HCM đã có 26 tuyến buýt thí điểm thanh toán bằng thẻ, tuy nhiên chưa thể áp dụng cho toàn bộ, cơ quan chức năng vẫn đang trình thông qua khung tiêu chuẩn kỹ thuật trước khi áp dụng rộng rãi.

LƯU DUYÊN - PHƯƠNG QUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận