07/11/2022 13:57 GMT+7

Nhiều vườn mai tiền tỉ bắt đầu tất bật chuẩn bị cho mùa vụ Tết

NGUYỄN TRÍ
NGUYỄN TRÍ

TTO - Tại nhiều vườn mai có giá trị tiền tỉ, thậm chí nhiều tỉ đồng ở TP.HCM, nông dân đang tất bật bước vào giai đoạn tháo kẽm, cắt tỉa cành non, bón phân... nhằm tạo dáng thế cho cây, giúp cây có sức nuôi nụ hoa để đón Tết.

Nhiều vườn mai tiền tỉ bắt đầu tất bật chuẩn bị cho mùa vụ Tết - Ảnh 1.

Những chậu mai vàng có giá trị lớn được nhà vườn tại TP.HCM chăm sóc cẩn thận để được "ăn Tết" - Ảnh: N.TRÍ

Khoảng hai tháng rưỡi nữa là đến Tết Nguyên đán nhưng thời điểm này, nhiều nhà vườn tại TP.HCM, đặc biệt là "thủ phủ" mai Thủ Đức đang hào hứng, tất bật cho những công việc như tháo kẽm được dùng để uốn những cành mai, cắt tỉa những đọt non để giúp cây tập trung sức nuôi nụ, tăng lượng phân và nước để cây sung sức...

Chỉ vào những gốc mai cao đến vài mét, ông Nguyễn Ngọc Phương, chủ vườn mai ghép Phương Bình (TP Thủ Đức), cho biết do không trúng đợt dịch COVID-19 như năm ngoái, và chất lượng mai đang tốt hơn nên đa số nhà vườn đều phấn khởi. Theo ông Phương, vườn có hơn 1.000 gốc mai nhưng tỉ lệ cây nở sớm đến lúc này chỉ chiếm rất ít. 

Nhiều vườn mai tiền tỉ bắt đầu tất bật chuẩn bị cho mùa vụ Tết - Ảnh 2.

Cắt tỉa, tạo dáng thế cho cây là điều rất quan trọng lúc này để có được cây mai đẹp bán vào dịp Tết - Ảnh: N.TRÍ

Đây là giai đoạn then chốt để dưỡng cây phục vụ thị trường Tết Nguyên đán nên việc mai đạt chuẩn là rất quan trọng.

"Với lượng cây bị nở sớm ít hơn mọi năm, đa số các cây có nụ đạt kích thước phù hợp với thời gian đến Tết Nguyên đán. Do đó, dù vẫn còn chịu ảnh hưởng từ thời tiết nhưng nếu mưa nắng không quá thất thường thì khả năng cao mùa mai năm nay đạt chất lượng", ông Phương nhận định.

Nhiều vườn mai tiền tỉ bắt đầu tất bật chuẩn bị cho mùa vụ Tết - Ảnh 3.

Nhà vườn đang tập trung tháo những khúc kẽm được dùng để uốn các cành mai trong thời gian dài trước đó - Ảnh: N.TRÍ

Theo ông Phương, năm nay vườn có khoảng 50-60% là mai thuộc giống mai siêu bông Sài Gòn. Ngoài ra còn một số loại giống mai khác như giống mai giảo Thủ Đức, mai giảo Bến Tre… nên rất đa dạng để người chơi thoải mái lựa chọn cho mùa Tết.

"Các gốc mai trong vườn đều có tuổi đời lớn hơn ba năm, có cây hàng chục năm tuổi. Cây nhỏ nhất hiện có giá tầm 2-3 triệu đồng, cây giá trị cao nhất giá bán có thể đến tiền tỉ", ông Phương khoe.

Nhiều vườn mai tiền tỉ bắt đầu tất bật chuẩn bị cho mùa vụ Tết - Ảnh 4.

Nụ mai chất lượng, có kích thước phù hợp với thời gian đến mùa vụ Tết khiến nhiều nhà vườn kỳ vọng vào mùa mai Tết khởi sắc - Ảnh: N.TRÍ

Tương tự, nhiều nhà vườn cho biết chỉ khoảng hơn 1,5 tháng nữa sẽ quyết định cây nào đủ chuẩn đưa ra bán Tết nên nỗi lo lớn nhất của nhà vườn là tình trạng mai nở sớm hoặc nở quá muộn. Do đó, kỹ thuật trong các khâu như bón phân, tưới nước, cắt tỉa... phải đảm bảo đúng chuẩn để hoa bung nở đúng cho mùa Tết.

Nhiều vườn mai tiền tỉ bắt đầu tất bật chuẩn bị cho mùa vụ Tết - Ảnh 5.

Để tỉa cành những cây mai cao, tán lá rộng, nhà vườn phải kê thang trèo lên - Ảnh: N.TRÍ

Theo một số nhà vườn, cây có 20-30% lượng nụ bị nở sớm hiện chỉ chiếm số ít, còn lại phần lớn cây vẫn đạt chất lượng nên có thể yên tâm vừa chăm sóc, vừa tiếp nhận khách đặt mua, thuê sớm hơn mọi năm.

Tích lũy nhiều năm kinh nghiệm trồng mai, ông Hồ Văn Quốc, chủ vườn mai Thanh Quốc (Q.12), cho biết mai là loại cây "trồng cả năm nhưng chỉ ăn được vài ngày Tết" nên quy mô trồng và hoạt động buôn bán mai tùy thuộc vào diễn biến thị trường tiêu thụ mỗi năm, và thường nhộn nhịp nhất từ ngày 23 - 30 Tết.

Nhiều vườn mai tiền tỉ bắt đầu tất bật chuẩn bị cho mùa vụ Tết - Ảnh 6.

Nhiều cây mai được nhà vườn đeo "số báo danh" để thuận lợi trong việc bán cho khách quen, hoặc được khách ký gửi lại vườn để chăm sóc - Ảnh: N.TRÍ

"Năm ngoái, do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên hầu hết nhà vườn đều thất bại, một số vườn tốt lắm cũng chỉ bán tầm 50% số lượng. Tuy nhiên, với chất lượng mai được dự báo ổn định, thậm chí trúng mùa, nếu không có gì khó khăn từ thị trường tiêu thụ, năm nay là năm tích cực với người trồng mai", ông Quốc kỳ vọng.

Nhiều vườn mai tiền tỉ bắt đầu tất bật chuẩn bị cho mùa vụ Tết - Ảnh 7.

Một số cây mai xuất hiện tình trạng nở sớm. Tuy vậy, theo nhiều nhà vườn, tỉ lệ nở sớm đến thời điểm này không nhiều nên không đáng ngại - Ảnh: N.TRÍ

Theo thống kê mới nhất của Sở NN&PTNT TP.HCM, ước tính diện tích hoa, cây kiểng trên địa bàn TP năm 2022 đạt 2.440ha, tăng 14,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, diện tích canh tác hoa lan đạt 370ha, diện tích gieo trồng hoa nền 665ha, diện tích canh tác kiểng - bonsai 595ha, hoa mai 810ha. Trong các loại hoa, cây kiểng tại TP.HCM, diện tích hoa nền và hoa mai tăng mạnh nhất, riêng hoa mai đã tăng khoảng 300ha so với năm 2015.

Nhiều vườn mai tiền tỉ bắt đầu tất bật chuẩn bị cho mùa vụ Tết - Ảnh 8.

Những chậu mai lớn, có dáng thế đẹp giúp một nhà vườn ở TP Thủ Đức "nắm trong tay" nhiều tỉ đồng - Ảnh: N.TRÍ

Giá trị sản xuất hoa kiểng TP hiện ước đạt bình quân trên 1 tỉ đồng/ha/năm, riêng hoa mai có thể lên đến nhiều tỉ đồng. Theo mục tiêu ngành nông nghiệp TP, diện tích sản xuất hoa, cây kiểng đến năm 2025 đạt 2.800ha, sản xuất theo hướng nông nghiệp đô thị, đạt năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng cao.

Mai Tết ở Hà Nội chưa năm nào vắng khách như năm nay, người bán lo lỗ Mai Tết ở Hà Nội chưa năm nào vắng khách như năm nay, người bán lo lỗ

TTO - “Mình nói giá là họ đi luôn chứ cũng không trả giá gì hết. Người xem thì có nhưng người mua thì không”, ông Vân Nam, người bán mai trên đường Lạc Long Quân, Hà Nội, tâm sự.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên