Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Mai Tết ở Hà Nội chưa năm nào vắng khách như năm nay, người bán lo lỗ

27/01/2022 15:01 GMT+7

TTO - “Mình nói giá là họ đi luôn chứ cũng không trả giá gì hết. Người xem thì có nhưng người mua thì không”, ông Vân Nam, người bán mai trên đường Lạc Long Quân, Hà Nội, tâm sự.

Mai Tết ở Hà Nội chưa năm nào vắng khách như năm nay, người bán lo lỗ - Ảnh 1.

Nét buồn hiện rõ trên gương mặt của người trồng, bán mai tại Hà Nội - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Tết năm 2021, gia đình ông Nam chuyển ra Hà Nội hơn 400 gốc mai và chỉ tồn lại 30 gốc. Nhưng năm nay, dù đã chủ động giảm số lượng hoa chuyển ra thị trường thủ đô 200 gốc, hiện ông mới chỉ bán được khoảng 60 cây.

Toàn bộ số mai trên đều được chuyển trực tiếp từ thị xã An Nhơn (Bình Định). Đây là năm thứ tư ông Nam đưa mai vàng ra Hà Nội tiêu thụ trong dịp Tết, nhưng chưa năm nào vắng khách như năm nay vì ảnh hưởng của dịch bệnh.

Mai Tết ở Hà Nội chưa năm nào vắng khách như năm nay, người bán lo lỗ - Ảnh 2.

Điểm bán mai trên đường Lạc Long Quân của ông Nam

"Tôi chuyển mai ra đây được một tuần rồi nhưng ế ẩm lắm. Không chỉ riêng Hà Nội, các điểm bán của gia đình tôi tại Đà Nẵng, Hải Phòng cũng đều như vậy. Cả năm gia đình tôi chỉ trông chờ vào mỗi cây mai, nếu không bán được thì đành khất lãi ngân hàng, cũng không biết làm thế nào nữa", ông Nam ngậm ngùi chia sẻ.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, hiện giá mai tại Hà Nội dao động từ 1,5 - 3 triệu đồng, giảm khoảng 15% so với năm 2021. Các chậu mai nhỏ hơn có giá khoảng 500.000 đồng nhưng cũng không có khách mua.

Năm nay ông Nam sẽ bán đến tối 29 Tết. "Bán không hết lại đem về nuôi rồi năm tới lại ra Hà Nội. Đã 4 năm nay, chưa năm nào tôi đón giao thừa cùng gia đình. Nhưng không đem đi bán thì không có gì để chi tiêu, cũng không có tiền quay lại chăm cây".

Được biết, chi phí chăm sóc cho mỗi gốc mai đã hết khoảng 1 triệu đồng/gốc/năm. Thêm phí vận chuyển, để một gốc mai đặt chân đến Hà Nội phải mất chi phí khoảng 2 triệu đồng.

Mai Tết ở Hà Nội chưa năm nào vắng khách như năm nay, người bán lo lỗ - Ảnh 3.

Mai thế đẹp cũng bị giảm giá so với năm ngoái

Nhập mai thế đắt tiền về Hà Nội bán được 3 năm nay, anh Lê Đình Lưu (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết: "Tết này, tôi nhập hơn 100 gốc mai về phục vụ bà con chơi Tết. Nhưng giờ mới chỉ bán được 30%. Chủ yếu bán cho khách quen, khách mới rất ít".

Những chậu mai to, sai hoa, rễ khủng có giá dao động từ 3 - 8 triệu đồng. Chậu mai đắt nhất anh Lưu bán được trong Tết năm nay có giá 18 triệu đồng.

Mai Tết ở Hà Nội chưa năm nào vắng khách như năm nay, người bán lo lỗ - Ảnh 4.

Mai vàng năm nay nở hoa đẹp hơn mọi năm nhưng vẫn ế

Mai Tết ở Hà Nội chưa năm nào vắng khách như năm nay, người bán lo lỗ - Ảnh 5.

Những gốc mai có bộ rễ khủng có giá bán cao hơn

Mai Tết ở Hà Nội chưa năm nào vắng khách như năm nay, người bán lo lỗ - Ảnh 6.

Đã đưa mai ra Hà Nội bán được 1 tuần nhưng lượng khách xem và mua hoa rất ít

Mai Tết ở Hà Nội chưa năm nào vắng khách như năm nay, người bán lo lỗ - Ảnh 7.

Ông Nam tỉa bớt những bông mai đã tàn để nụ mới được bung nở

Lượng khách đặt mai Tết tăng nhanh, nhà vườn vẫn cam kết giảm giá bán và cho thuê Lượng khách đặt mai Tết tăng nhanh, nhà vườn vẫn cam kết giảm giá bán và cho thuê

TTO - Khách hàng thuê, mua mai từ TP.HCM để chuyển đi Hà Nội đã tăng tốc nhưng giá mai Tết được nhiều nhà vườn cho biết vẫn đang giữ giá ổn định, thậm chí cam kết giảm 10-30% giá mai cho thuê so với mọi năm để kích thích người chơi.

NGUYỄN HIỀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận