20/03/2024 13:37 GMT+7

Nhiều trường hợp mất do COVID-19 vẫn chưa nhận mai táng phí, quận 11 kiến nghị gỡ khó

27 trường hợp mất do COVID-19 trên địa bàn chưa được nhận mai táng phí do khó khăn về thủ tục, hồ sơ, UBND quận 11 kiến nghị UBND TP.HCM hướng dẫn.

Toàn cảnh buổi làm việc - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Toàn cảnh buổi làm việc - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Sáng 20-3, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan có buổi làm việc với UBND quận 11 về nhiệm vụ năm 2024 và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của địa phương.

UBND quận 11 kiến nghị sớm được hướng dẫn tháo gỡ khó khăn

Chính sách mai táng phí cho người mất do COVID-19 là một trong những khó khăn được ông Trần Thúc Chương - phó chủ tịch UBND quận 11, nêu tại buổi làm việc. Lãnh đạo quận 11 cho biết chính sách này được UBND TP.HCM ban hành tháng 6-2023, mức hỗ trợ 18 triệu đồng. Để được trợ cấp mai táng phí, hộ gia đình phải có tờ khai đề nghị hỗ trợ và giấy báo tử gửi chủ tịch UBND phường.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, quận phát sinh 27 trường hợp không có giấy báo tử bởi theo Luật Hộ tịch và nghị định số 123 ghi rõ cách ghi trích lục khai tử, sổ đăng ký khai tử quy định “trường hợp UBND cấp xã có thẩm quyền đăng ký khai tử đồng thời có trách nhiệm cấp giấy báo tử thì không thực hiện cấp giấy báo tử”.

27 trường hợp trên cũng đã được quận nhận đủ hồ sơ, nhưng giấy tờ chưa đảm bảo từ ngữ theo bộ thủ tục. Do đó UBND quận 11 kiến nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sớm hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để quận có cơ sở giải quyết.

Trả lời kiến nghị, ông Nguyễn Tăng Minh, phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, thông tin sở đã có 2 cuộc họp với các quận, huyện tháo gỡ khó khăn này vì hướng dẫn của bộ, ngành chưa rõ ràng.

Theo ông Minh, với chính sách hỗ trợ phí mai táng, UBND TP.HCM có văn bản hướng dẫn ghi là tờ khai đề nghị và giấy báo tử. Trong khi Luật Hộ tịch và nghị định hướng dẫn thì giấy báo tử cấp cho người chết khác nơi cư trú, còn giấy khai tử cấp cho người chết tại nơi cư trú.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho rằng đây là chính sách nhân đạo của Nhà nước, nếu không có giấy báo tử thì có thể dùng giấy tờ khác xác nhận. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cần làm đề xuất, báo cáo UBND TP giải quyết ngay, không để kéo dài.

"Quan trọng là người mất thực tế, giấy báo tử hay giấy khai tử chỉ là tên gọi khác nhau theo nơi cư trú. Các cơ quan nhà nước làm được, còn không nữa thì vận động nguồn xã hội hóa, Mặt trận Tổ quốc, quỹ COVID-19 của TP", ông Hoan nói thêm.

Việc hỗ trợ phí mai táng được UBND TP.HCM áp dụng cho người mất vì COVID-19 từ ngày công bố ca nhiễm bệnh đầu tiên trên địa bàn (cụ thể ngày 29-4-2021).

Ông Trần Thúc Chương - phó chủ tịch UBND quận 11 - chia sẻ tại buổi làm việc - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Ông Trần Thúc Chương - phó chủ tịch UBND quận 11 - chia sẻ tại buổi làm việc - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Gian nan chuyển đổi phương tiện thu gom rác

Lãnh đạo quận 11 cũng nêu hiện trạng khó khăn gặp phải trong công tác chuyển đổi phương tiện thu gom chất thải rắn. Cụ thể, đầu năm 2023, UBND quận đã kiến nghị TP nghiên cứu thêm các chính sách hỗ trợ người thu gom rác, trong việc chuyển đổi phương tiện cũng như hỗ trợ về mặt an sinh xã hội, hỗ trợ thêm nhiều mẫu mã phương tiện đạt chuẩn và phù hợp hơn với địa bàn thu gom đặc thù.

Tuy nhiên khi tham khảo ý kiến, Sở Tài nguyên và Môi trường cho rằng một trong những lý do chuyển đổi phương tiện chưa đạt hiệu quả là do các đường dây rác dân lập nhỏ lẻ không đủ tài chính để thực hiện chuyển đổi, khối lượng thu gom ít nên không muốn chuyển đổi phương tiện dung tích lớn.

Do đó, quận 11 nghiên cứu rà soát lại tình hình hoạt động của các lực lượng thu gom trên địa bàn, đặc biệt là các đường dây rác dân lập nhỏ lẻ để vận động vào các hợp tác xã, sắp xếp lại đường dây thu gom hợp lý đủ tải trọng, tốn ít nhân công và phù hợp với các phương tiện vận chuyển dung tích lớn.

Theo lãnh đạo quận 11, hiện địa bàn có 100% rác dân lập tham gia vào hợp tác xã hoặc thành lập doanh nghiệp có tư cách pháp nhân để hoạt động thu gom rác. Dù vậy, hợp tác xã mới thành lập từ năm 2020 nên vẫn còn nhiều khó khăn trong công tác quản lý xã viên cũng như tài chính còn chưa đủ tiềm lực.

Ngoài nguyên nhân Sở Tài nguyên và Môi trường nêu, còn có khó khăn là phương tiện chuyển đổi chưa phù hợp với các con hẻm dài và nhỏ, cũng như các hợp tác xã còn gặp khó khăn về vốn đối ứng khi tiếp cận với Quỹ bảo vệ môi trường (không đảm bảo vốn đối ứng 30% theo quy định).

Trước những khó khăn trên, UBND quận 11 tiếp tục kiến nghị TP có các chính sách hỗ trợ người thu gom rác trong việc chuyển đổi phương tiện, hỗ trợ an sinh xã hội, các mẫu mã phương tiện phù hợp hơn với địa bàn đặc thù hẻm nhỏ, hẻm dài.

TP.HCM: Người mất do COVID-19 tại cộng đồng từ năm 2021 được hỗ trợ 18 triệuTP.HCM: Người mất do COVID-19 tại cộng đồng từ năm 2021 được hỗ trợ 18 triệu

Người mất do COVID-19 tại cộng đồng được người nhà tổ chức mai táng sẽ được TP hỗ trợ 18 triệu chi phí mai táng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên