21/02/2023 19:35 GMT+7

Hỗ trợ người dân khó khăn do COVID-19: đã chậm nên cần làm tốt nhất

Lẽ ra người dân phải nhận được khoản hỗ trợ đợt 3 từ năm 2021 nhưng đến nay mới chuyển cho người dân là quá chậm nên chúng ta cần làm tốt nhất có thể.

Hỗ trợ người dân khó khăn do COVID-19: đã chậm nên cần làm tốt nhất - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Lâm, phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM, làm việc với UBND huyện Bình Chánh về gói hỗ trợ đợt 3 ngày 21-2 - Ảnh: VŨ THỦY

Ý kiến của ông Nguyễn Văn Lâm, phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM, tại buổi làm việc với UBND huyện Bình Chánh về tiến độ thực hiện chi hỗ trợ lần 2 của gói hỗ trợ đợt 3 cho người dân gặp khó khăn do COVID-19.

Gói hỗ trợ từ năm 2021

Gói hỗ trợ đợt 3 theo nghị quyết 97/2021 của HĐND TP.HCM bắt đầu chi cho người dân từ đầu tháng 10-2021, mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người. Các quận, huyện và TP Thủ Đức đã phê duyệt danh sách nhận hỗ trợ cho khoảng 7,4 triệu người.

Sau nhiều tháng triển khai, thành phố đã chi hỗ trợ cho hơn 6,5 triệu người. Tuy nhiên vẫn còn gần 846.000 người tại quận Bình Tân cùng hai huyện Củ Chi, Bình Chánh chưa nhận tiền hỗ trợ do thiếu kinh phí, và TP.HCM gặp khó khăn trong việc cân đối ngân sách phòng chống dịch trong bối cảnh dịch COVID-19 kéo dài.

Đến nay TP.HCM đã cấp bù kinh phí còn thiếu để ba địa phương này hoàn tất gói hỗ trợ đợt 3. Riêng huyện Bình Chánh có tổng số gần 800.000 người được chốt danh sách nhận hỗ trợ đợt 3 (sau khi sàng lọc các trường hợp trùng lắp, không còn ở địa phương...). 

Với số lượng người nhận đông, thời điểm năm 2021, Bình Chánh mới chi hỗ trợ cho hơn 325.000 người.

Sau khi TP.HCM có quyết định cấp bù kinh phí, Bình Chánh bắt đầu thực hiện chi hỗ trợ lần 2 cho hơn 470.000 người chưa nhận từ đầu tháng 2-2023. 

Tính đến ngày 20-2, huyện đã chi hỗ trợ cho gần 265.000 người và dự kiến hoàn tất chi cho gần 203.000 người còn lại trong tháng 2 này.

Tổ chức chi hỗ trợ thuận lợi cho người dân

Bà Phan Thị Cẩm Nhung - phó chủ tịch UBND huyện Bình Chánh - cho biết huyện đã thành lập 126 tổ công tác tại 16 xã, thị trấn để thực hiện hỗ trợ lần 2; phát hành thư mời theo tổ với khung giờ cụ thể để tránh tình trạng người dân dồn đến quá đông nhằm chi trả nhanh nhất, ít phiền hà nhất.

Tuy nhiên vẫn xảy ra tình trạng người dân xếp hàng dài, chờ đợi lâu để nhận hỗ trợ, trong đó có điểm chi văn phòng ấp 5A, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh.

Đại diện UBND xã Bình Hưng cho biết thực hiện theo phương thức chung của huyện, xã cũng phát hành thư mời theo tổ, có khung giờ cụ thể giãn cách khoảng 1 giờ giữa các nhóm nhưng nhiều người dân không đi theo khung giờ dẫn đến dồn ứ. 

Hiện xã vận động người dân đi theo giờ trong thư mời để việc chi trả được thuận lợi hơn.

Bà Phan Thị Cẩm Nhung nói ngay khi nhận được phản ánh tình trạng người dân phải xếp hàng chờ đợi, UBND huyện đã làm việc với 16 xã, thị trấn để chấn chỉnh, yêu cầu vận động người dân đi theo khung giờ trên thư mời, tìm địa điểm rộng hơn, thoải mái hơn, trao tận nhà các trường hợp không thể đến nhận…

Chi hỗ trợ phải kết thúc trước ngày 31-3

Ngày 20-2, UBND TP.HCM đã có văn bản chỉ đạo gửi UBND huyện Bình Chánh, Củ Chi và quận Bình Tân cùng các sở, ngành liên quan về việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 (đợt 3).

Theo đó, UBND các phường, xã, thị trấn tiếp tục thông báo và đề nghị người dân đến nhận hỗ trợ. Việc tổ chức chi hỗ trợ phải kết thúc trước ngày 31-3-2023.

Đồng thời rà soát lại danh sách (những trường hợp chi trùng, chi không đúng đối tượng) để đảm bảo chi đúng đối tượng, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

TP.HCM còn 3 địa phương chưa hoàn thành chi hỗ trợ dịch COVID-19 đợt 3TP.HCM còn 3 địa phương chưa hoàn thành chi hỗ trợ dịch COVID-19 đợt 3

Tính đến giữa tháng 2, TP.HCM vẫn còn 3 địa phương chưa hoàn tất việc chi hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 (đợt 3).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên