18/02/2022 16:30 GMT+7

Nhiều tỉnh thành công bố kế hoạch học trực tiếp với học sinh lớp 6 và tiểu học

VĨNH HÀ - NHẤT NGUYÊN - A LỘC
VĨNH HÀ - NHẤT NGUYÊN - A LỘC

TTO - Ngày 18-2, lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội đã đề xuất phương án học sinh từ lớp 1 - 6 tại Hà Nội sẽ trở lại trường theo diện tự nguyện của cha mẹ học sinh, sẽ tổ chức bán trú và dạy học 2 buổi/ngày.

Nhiều tỉnh thành công bố kế hoạch học trực tiếp với học sinh lớp 6 và tiểu học - Ảnh 1.

Học sinh lớp 1 đến lớp 6 trở lại trường theo nguyên tắc tự nguyện của phụ huynh học sinh - Ảnh: VĨNH HÀ

Đây là thông tin được lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội chia sẻ tại hội nghị trực tuyến với các phòng giáo dục và đào tạo, các nhà trường về công tác phòng, chống dịch COVID-19 vào ngày 18-2.

Nhiều phụ huynh đang băn khoăn khi cho trẻ trở lại trường trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp.

Về điều này, ông Trần Thế Cương - giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội - cho biết sẽ có văn bản trình UBND TP Hà Nội xem xét, cho phép các trường tổ chức học trực tiếp 2 buổi/ngày, tổ chức ăn bán trú và dịch vụ xe đưa đón học sinh, thời gian dự kiến triển khai là 21-2.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội cũng cho biết sở đang trình UBND TP Hà Nội xem xét, phê duyệt về chủ trương cho học sinh lớp 1 đến lớp 6 trở lại trường theo nguyên tắc tự nguyện của cha mẹ học sinh, 

Dựa trên quyết định của thành phố, sở sẽ yêu cầu các nhà trường chuẩn bị phương án tổ chức dạy học trực tiếp phù hợp, đảm bảo yêu cầu phòng dịch và an toàn cho học sinh.

Theo văn bản của UBND TP Hà Nội đã ban hành trước đó, chỉ các trường ở khu vực cấp độ dịch 1 và 2 mới được mở cửa, và chỉ dạy 1 buổi/ngày, không tổ chức bán trú và căng tin ăn uống trong nhà trường. 

Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia thì việc trẻ đi học 1 hay 2 buổi/ngày thì nguy cơ lây nhiễm dịch cũng như nhau. Trong khi đó việc chưa tổ chức bán trú khiến nhiều phụ huynh ở Hà Nội gặp khó khăn.

Theo lộ trình cho học sinh trở lại trường học trực tiếp, bắt đầu từ cuối năm 2021 đến nay, Hà Nội đã lần lượt cho học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 toàn thành phố và học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 ở 18 huyện, thị xã trở lại trường.

Trước đó, ngày 17-2, tại hội nghị giao ban trực tuyến với ban chỉ đạo các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống dịch, lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội cũng đề xuất thành phố phê duyệt cho học sinh mầm non trở lại trường học trực tiếp từ ngày 1-3.

Nhiều tỉnh thành công bố kế hoạch học trực tiếp với học sinh lớp 6 và tiểu học - Ảnh 2.

Học sinh cấp III huyện biên giới Bù Đốp, tỉnh Bình Phước đi học trực tiếp trở lại từ ngày 3-1 - Ảnh: N.N

Bình Phước cho học lại từ 21-2

Ngày 18-2, UBND tỉnh Bình Phước ra công văn khẩn yêu cầu các cơ quan, địa phương thực hiện dạy và học trực tiếp trở lại với trẻ mầm non và học sinh từ lớp 1 đến lớp 6.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu tổ chức dạy và học trực tiếp tại tất cả các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh (thuộc địa phương có dịch cấp độ 1 và 2) từ ngày 21-2.

Trong đó, triển khai dạy học trực tiếp cho trẻ mầm non và học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 tại các cơ sở thuộc địa phương có dịch cấp độ 1 và 2. Các khối lớp còn lại tiếp tục dạy và học bình thường theo các hướng dẫn trước đó.

UBND tỉnh cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục tăng cường phối hợp với các trung tâm y tế, trạm y tế trên địa bàn thực hiện vệ sinh, khử khuẩn trường lớp trước khi hoạt động trở lại. Đồng thời, đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong suốt quá trình dạy và học trực tiếp.

Hôm 3-1, hai trường THPT đầu tiên (Thanh Hòa và Tân Tiến) ở huyện biên giới Bù Đốp đã cho học sinh học trực tiếp trở lại sau nhiều tháng học trực tuyến vì giãn cách xã hội. Một tuần sau, thêm 29 trường đón học sinh quay lại học trực tiếp, nâng tổng số trường dạy học trực tiếp lên 31 cơ sở.

Đảm bảo đưa trẻ trở lại trường học an toàn, linh hoạt, tránh cực đoan Đảm bảo đưa trẻ trở lại trường học an toàn, linh hoạt, tránh cực đoan

TTO - Các giải pháp đưa trẻ trở lại trường phải mang tính dài hơi, trên tinh thần chủ động, không mất cảnh giác, không cực đoan; thống nhất chỉ đạo và thực hiện trên cả nước nhưng không cứng nhắc.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên