Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Nhiều tỉnh miền Tây chia vùng kiểm soát dịch từ ngày 16-8

14/08/2021 15:36 GMT+7

TTO - Hết đợt giãn cách thứ hai theo chỉ thị 16, nhiều tỉnh miền Tây dự kiến sẽ chia các vùng kiểm soát dịch, có vùng tiếp tục thực hiện theo chỉ thị 16, có vùng sẽ theo chỉ thị 15.

Nhiều tỉnh miền Tây chia vùng kiểm soát dịch từ ngày 16-8 - Ảnh 1.

Công an thành phố Rạch Giá (Kiên Giang) lập biên bản người dân ra đường sau 18h - Ảnh: KHOA NAM

Chiều 14-8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm trên người tỉnh Long An đã họp bàn, quyết định tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách theo chỉ thị 16 trên toàn tỉnh đến hết tháng 8-2021.

Tương tự, tại tỉnh Đồng Tháp, ông Đoàn Tấn Bửu - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - cho biết Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Tháp cũng dự kiến sẽ tiếp tục áp dụng giãn cách theo chỉ thị 16 trên toàn tỉnh.

Hiện tại, hai tỉnh Long An và Đồng Tháp vẫn là hai địa phương có số người mắc COVID-19 lớn nhất ĐBSCL. Tính đến ngày 14-8, Long An đã có 13.911 ca mắc COVID-19, còn Đồng Tháp đã có 4.786 ca.

Cùng ngày 14-8, ông Mai Văn Huỳnh, phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Kiên Giang, cho biết Tỉnh ủy vừa có kết luận về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn sau 26 ngày thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 của Chính phủ.

Theo đó, kể từ ngày 16-8 đến hết ngày 25-8 sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo phương án chia thành 4 vùng đỏ, cam, vàng, xanh để kiểm soát dịch trong phạm vi cấp xã (phường/thị trấn).

Những địa phương được xác định là vùng xanh sẽ tiếp tục giãn cách theo tinh thần chỉ thị 15 của Chính phủ, đồng thời yêu cầu ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh phải tiếp tục rà soát, truy vết, khoanh vùng để sớm đưa vùng đỏ sang vùng cam, vùng vàng tiến tới thiết lập vùng xanh; phấn đấu kiểm soát được dịch trước ngày 25-8.

Theo phân loại vùng nói trên, dự kiến đến ngày 16-8, Kiên Giang sẽ có khoảng 6 huyện, thành phố thuộc vùng cam, vàng, đỏ phải tiếp tục giãn cách theo chỉ thị 16. Còn lại 9 huyện, thành phố chuyển sang chỉ thị 15, trong đó có thành phố đảo Phú Quốc.

Trước đó, UBND TP Phú Quốc cũng đã ban hành kế hoạch chuẩn bị cho các doanh nghiệp dịch vụ, du lịch và các hoạt động kinh tế khác tái khởi động trở lại kể từ giữa tháng 9, trọng tâm là hồi phục ngành du lịch trước dịp cuối năm.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tiền Giang vừa tổ chức họp bàn giải pháp tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Cuộc họp thống nhất tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo chỉ thị 16.  

Bí thư Tỉnh ủy Tiền Giang Nguyễn Văn Danh yêu cầu các cơ quan chức năng tiếp tục kiểm tra giám sát, đôn đốc thực hiện nghiêm, quyết liệt hơn nữa trong việc kiểm soát giãn cách và phải có các hoạt động cụ thể, có biểu dương nơi thực hiện tốt, phê bình, chấn chỉnh ngay nơi chưa tốt vì nếu không thực hiện triệt để việc giãn cách thì công sức của cả hệ thống chính trị đã làm từ mấy tháng qua không mang lại hiệu quả.

Còn tại Bến Tre, hầu hết các huyện, thành phố đều kiến nghị tiếp tục áp dụng chỉ thị 16 thêm 1 tuần. Riêng 2 huyện Mỏ Cày Nam và Thạnh Phú đề xuất áp dụng chỉ thị 15 đối với các địa bàn vùng xanh và vùng vàng, các địa bàn có dịch thì tiếp tục chỉ thị 16.

Riêng Trà Vinh, vào sáng 14-8 đã có quyết định kéo dài giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 thêm 15 ngày nữa. 

Bạc Liêu ghi nhận chùm ca bệnh liên quan 2 kỹ sư dự án điện gió

Ngày 14-8, Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cho biết vừa ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 đang cách ly tập trung ở huyện Hòa Bình. Các trường hợp này cũng là F1 của 2 bệnh nhân (BN186197, BN186199) là 2 kỹ sư được đăng ký vào địa bàn tỉnh Bạc Liêu để thực hiện công việc thi công dự án nhà máy điện gió ở huyện Hòa Bình.

Cụ thể, trưa 4-8, 2 kỹ sư điện gió cùng nhóm người đi xe ôtô từ ngoài tỉnh đến chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Ngày 5-8 ngành y tế ghi nhận 2 kỹ sư này mắc COVID-19. Đến ngày 12-8, cơ quan y tế lấy mẫu lần 2 cho các F1 của 2 bệnh nhân này phát hiện 3 trường hợp dương tính.

Đến ngày 13-8, khi lấy mẫu lần 2 cho các F1 còn lại phát hiện thêm 2 trường hợp dương tính nêu trên. Như vậy, đến ngày 14-8 tỉnh Bạc Liêu đã có tổng cộng 7 trường hợp mắc COVID-19 liên quan tới chùm ca bệnh của 2 kỹ sư dự án nhà máy điện gió nêu trên.

Miền Tây kêu gọi góp lương thực, thực phẩm hỗ trợ đồng bào ở TP.HCM Miền Tây kêu gọi góp lương thực, thực phẩm hỗ trợ đồng bào ở TP.HCM

TTO - Nhiều tỉnh ở miền Tây đã kêu gọi đóng góp lương thực, thực phẩm để gửi lên cho người dân đang sinh sống, làm việc tại TP.HCM vượt qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

KHOA NAM - MẬU TRƯỜNG - C.QUỐC - S.LÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận