Thứ 3, ngày 28 tháng 1 năm 2020

Nhiều thuyết âm mưu sau vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

16/04/2019 14:16 GMT+7

TTO - Trong hàng loạt thuyết âm mưu sau vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris, có những cái nghe qua đã khó tin như tổng thống Pháp cho đốt nhà thờ để đổ thừa phe biểu tình Áo vàng, thậm chí ví sự việc là '11-9 của nước Pháp'.

Nhiều thuyết âm mưu sau vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh 1.

Hỏa hoạn thiêu rụi 2/3 phần mái của Nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh: AFP

Chỉ vài phút sau khi đám cháy bùng phát ở Nhà thờ Đức Bà Paris, đài Fox News của Mỹ đã phỏng vấn ngay một người tự xưng là "quan chức dân cử Pháp".

Người này đã gọi vụ hỏa hoạn là "sự kiện 11-9 của nước Pháp" và cho rằng chỉ có những chính trị gia đạo mạo, muốn giữ hình ảnh mới nói đây là một tai nạn.

@Partisangirl, một tài khoản Twitter có hơn 110.000 người theo dõi, thì cho rằng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron "có thể đã cho đốt Nhà thờ Đức Bà Paris để làm tệ hại thêm hình ảnh của những người biểu tình Áo vàng".

Các cuộc biểu tình phản đối tăng giá nhiên liệu ở Pháp đã làm rúng động chính phủ của ông Macron. Phong trào này được gọi là "Áo vàng" vì người biểu tình mặc chiếc áo phản quang màu vàng của cánh tài xế Pháp.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Khải Hoàn Môn - một biểu tượng khác của Pháp ở Paris, đã bị những người biểu tình Áo vàng đập phá và bôi bẩn khiến thế giới bị sốc.

Một sai sót về thuật toán của mạng xã hội YouTube càng khiến các thuyết âm mưu nở rộ sau video trực tiếp hiện trường vụ cháy trên trang YouTube của kênh truyền hình Pháp France 24.

Đường liên kết bên dưới video này dẫn đến mục vụ tấn công ngày 11-9 ở Mỹ trong từ điển bách khoa Encyclopedia Britannica.

Nó đã bị xóa sau khi YouTube nhận được những phàn nàn về việc trang mạng này gán vụ cháy với một sự kiện khủng bố.

Hồi năm ngoái, YouTube đã bắt đầu sử dụng thuật toán để đặt các liên kết đến trang từ điển Wikipedia và các mục từ điển bách khoa dưới các video tin tức trong nỗ lực hạn chế tin tức giả lan truyền trên trang web này.

Trong trường hợp trên, thuật toán YouTube đã diễn giải video cảnh đám cháy Nhà thờ Đức Bà là cảnh quay về vụ tấn công của tổ chức khủng bố al-Qaeda nhắm vào Trung tâm thương mại thế giới ở New York ngày 11-9-2001.

Nhiều thuyết âm mưu sau vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh 2.

Một thuyết âm mưu trên mạng xã hội Twitter nói hỏa hoạn là do công tác sửa chữa nhà thờ gây ra - Ảnh chụp màn hình

Các nhóm thượng tôn người da trắng cũng vào cuộc, đổ lỗi cho người Hồi giáo đã tấn công một công trình biểu tượng của Công giáo. Thậm chí, những kẻ cuồng tín thuyết âm mưu cực hữu có tên QAnon ở Mỹ còn cho rằng vụ hỏa hoạn là cách để "tiêu hủy các bằng chứng về những vụ hiến tế trẻ em".

Philippe Karsenty - "quan chức dân cử Pháp" được Fox News trích dẫn, thực chất lại chỉ là một chuyên gia truyền thông chuyên "chém gió" về các thuyết âm mưu. Cách đây 6 năm ông này đã bị phạt 7.000 euro vì vu khống một đài truyền hình Pháp.

"Những suy đoán vô căn cứ như thế này thật sự rất nguy hiểm và có thể dẫn tới tình trạng bạo lực", trang Huffington Post cảnh báo.

Sáu câu hỏi đặt ra sau vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris Sáu câu hỏi đặt ra sau vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

TTO - Sau vụ cháy kinh hoàng tại Nhà thờ Đức Bà Paris, báo Pháp Le Parisien đặt ra 6 câu hỏi đang được nhiều người lưu tâm nhất hiện nay.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận