05/09/2022 09:56 GMT+7

Nhiều thành phố lớn của Trung Quốc lại hối hả dập dịch COVID-19

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Từ ngày 5-9, thành phố Thâm Quyến áp dụng các biện pháp hạn chế COVID-19 theo từng cấp, trong khi thành phố Thành Đô thông báo tăng cường các biện pháp phong tỏa trong bối cảnh Trung Quốc vật lộn với các đợt bùng dịch mới.

Nhiều thành phố lớn của Trung Quốc lại hối hả dập dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại huyện Nam Sơn, Thâm Quyến, Trung Quốc ngày 3-9 - Ảnh: REUTERS

Thành phố Thâm Quyến (đã phong tỏa từ ngày 3-9) vừa thông báo một đợt xét nghiệm COVID-19 mới.

Thành phố trung tâm công nghệ phía nam Trung Quốc và là nhà của 18 triệu dân cũng tuyên bố "điều động mọi nguồn lực sẵn có, huy động mọi lực lượng, và thực hiện mọi biện pháp có thể" để dập dịch, theo Hãng tin Reuters.

"Hiện tại, tình hình COVID-19 của thành phố đang nghiêm trọng và phức tạp. Số ca mắc mới vẫn tương đối cao và nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng vẫn còn đó", ông Lin Hancheng, quan chức y tế công cộng của Thâm Quyến, thông tin.

Theo Ủy ban Y tế tỉnh Quảng Đông ngày 5-9, Thâm Quyến đã ghi nhận 71 ca mắc mới trong 24 giờ, thấp hơn 89 ca bệnh trong ngày trước đó.

Ông Lin nói dựa trên kết quả xét nghiệm cuối tuần qua, Thâm Quyến sẽ phân các khu vực trong thành phố theo ba cấp tương ứng các mức nguy cơ lây nhiễm thấp, vừa và cao.

Tại các khu vực nguy cơ thấp, Thâm Quyến sẽ dỡ bỏ các hạn chế đã ảnh hưởng đến phần lớn người dân sống trong các chung cư hồi cuối tuần qua. 

Dù vậy, các biện pháp phong tỏa vẫn duy trì tại các khu vực được phân loại có nguy cơ vừa và cao.

Những khu vực ghi nhận ca mắc mới sẽ duy trì tạm các hạn chế phòng dịch trong 3 ngày.

Các huyện lớn như Phúc Điền (Futian), Nam Sơn (Nanshan), Long Hoa (Longhua) thông báo các trung tâm giải trí như rạp chiếu phim và quán karaoke vẫn tiếp tục đóng cửa. 

Trong khi đó, các nhà hàng được phép phục vụ ăn tối với nửa lượng khách so với lúc bình thường.

Phố Nam Viên của huyện Phúc Điền vẫn được coi là khu vực có nguy cơ vừa vì có số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 (gây bệnh COVID-19) khá cao.

Trong khi đó, thành phố Thành Đô, nơi 21 triệu người bị phong tỏa kể từ ngày 1-9, cho biết sẽ duy trì các hạn chế phòng dịch ở hầu hết khu vực nội thành. 

Thành Đô sẽ tiến hành thêm các đợt xét nghiệm từ ngày 5 đến ngày 7-9.

Thậm chí tại hai khu vực nơi người dân được phép quay lại với cuộc sống bình thường, là huyện Tân Tân (Xinjin) và thành phố Cung Lai (Qionglai), việc ăn tối tại nhà hàng vẫn bị cấm trong khi các hoạt động công cộng như hội nghị và biểu diễn sẽ bị hạn chế.

Trung Quốc vẫn tuân thủ nghiêm ngặt "chính sách zero-COVID" dù nhiều quốc gia trên thế giới đã nới lỏng các biện pháp phòng dịch và chọn cách chung sống với COVID-19. 

Do đó, các đợt bùng phát dịch COVID-19 mới trở thành rủi ro lớn đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Hiện nay, 33 thành phố tại Trung Quốc đang chịu phong tỏa một phần hoặc hoàn toàn, ảnh hưởng đến hơn 65 triệu người, theo ước tính của tạp chí kinh tế Tài Tân (Caixin) của Trung Quốc.

Thành phố Thành Đô của Trung Quốc phong tỏa 21 triệu dân Thành phố Thành Đô của Trung Quốc phong tỏa 21 triệu dân

TTO - Thành Đô, một trong những thành phố lớn nhất của Trung Quốc, thông báo bắt đầu phong tỏa 21,2 triệu dân từ chiều tối 1-9 khi nhà chức trách mở đợt xét nghiệm COVID-19 kéo dài 4 ngày trên toàn thành phố.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên