22/09/2022 15:20 GMT+7

Nhiều nước Đông Nam Á tung 'thị thực vàng'

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Nhiều quốc gia ở Đông Nam Á bắt đầu gửi thông báo tới mọi người trên toàn cầu: "Nếu bạn có tiền hoặc một công việc được trả lương cao, cánh cửa thị thực vàng của chúng tôi đang rộng mở".

Nhiều nước Đông Nam Á tung thị thực vàng - Ảnh 1.

Một trung tâm thương mại sang trọng ở khu Orchard Road (Singapore) - Ảnh: BLOOMBERG

Các chính phủ trong khu vực đang ngày càng có nhiều kế hoạch cho các chương trình thị thực mới nhắm vào các chuyên gia, người về hưu hoặc những người giàu có.

Indonesia công bố kế hoạch cho một chương trình thị thực mới vào năm 2021. Campuchia theo sau vào đầu năm 2022 với một chương trình dành cho "người nước ngoài tháo vát". Trong những tuần gần đây, Malaysia, Singapore và Thái Lan đã đưa ra một loạt chính sách thị thực mới của riêng họ.

Ông Philippe May, giám đốc điều hành Công ty tư vấn quốc tịch EC Holdings, từ Singapore nói với Hãng tin Bloomberg: "Malaysia nhìn thấy những gì Thái Lan đang làm và ngược lại - họ đang so kè. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu Indonesia "ra sân" với thứ gì đó chắc chắn hơn. Philippines cũng có thể đưa ra những kế hoạch mới".

Bà Jaya Dass, giám đốc điều hành Công ty cung cấp dịch vụ nhân sự và tuyển dụng toàn cầu Randstad (Hà Lan), cho biết các quốc gia đang đặc biệt tìm cách thu hút các nhà lãnh đạo công ty và các doanh nhân thành danh.

Dưới đây là các lựa chọn mới nhất cho những người đang tìm kiếm sự thay đổi môi trường sống và làm việc.

Singapore

Đảo quốc Singapore đã công bố kế hoạch vào tháng 8 năm nay để cung cấp "thẻ chuyên gia" cho những người nước ngoài có thu nhập cao và vợ/chồng của họ. Chương trình bắt đầu có hiệu lực ngày 1-1-2023 và "thị thực vàng" kéo dài 5 năm. 

Bộ trưởng Bộ Nhân lực Tan See Len cho biết kế hoạch trên nhằm mục đích mang lại "những chiếc máy tạo mưa" trong các lĩnh vực như khoa học, công nghệ và thể thao. 

Singapore có thuế thấp, ổn định chính trị, một đồng tiền mạnh và với hơn 50 nhà hàng và địa điểm ăn uống được trao sao Michelin.

Ai đủ điều kiện? Hầu hết sẽ cần mức lương hằng tháng tối thiểu là 30.000 SGD (21.500 USD) hoặc những người đạt thành tích cao trong các lĩnh vực như thể thao, nghệ thuật, khoa học, công nghệ và học thuật.

Malaysia

Chương trình Thị thực đặc biệt, được công bố vào ngày 1-9, nhắm mục tiêu đến các cá nhân giàu có muốn học tập, làm việc hoặc điều hành doanh nghiệp ở Malaysia.

Bộ Di trú cho biết kế hoạch này dành cho các "ông trùm toàn cầu" từ khắp nơi, ngoại trừ Israel và các quốc gia không có quan hệ ngoại giao với Malaysia.

Để đáp ứng điều kiện, người tham gia phải có thu nhập hằng năm từ nước ngoài ít nhất là 480.000 ringgit (105.300 USD) và gửi 1 triệu ringgit ở ngân hàng Malaysia. Sau một năm, họ được phép sử dụng một nửa số tiền đó để chi trả cho việc đi học hoặc các thủ tục y tế, hoặc mua bất động sản.

Hiệu lực thị thực lên đến 20 năm.

Người sở hữu thị thực vàng không bị ràng buộc về thời gian hiện diện thực tế tại nước này. Tuy nhiên, chương trình này không cung cấp quốc tịch Malaysia cho người nước ngoài. 

Campuchia

Campuchia nhắm mục tiêu đến "những người nước ngoài tháo vát". Chẳng hạn như các nhà đầu tư, doanh nhân, nhà nghiên cứu, nhà khoa học và trí thức có kiến ​​thức và năng lực cao, ông Kirth Chantharith, tổng giám đốc Cơ quan nhập cư Campuchia, cho biết.

Người nộp đơn xin thị thực phải đầu tư ít nhất 100.000 USD vào các loại tài sản đủ điều kiện và tham gia vào một dự án bất động sản được chính phủ phê duyệt.

Hiệu lực của thị thực là 10 năm, sau 5 năm (tính từ khi thị thực 10 năm có hiệu lực) có thể vô quốc tịch.

Người có thị thực không phải chịu bất kỳ hạn chế xuất nhập cảnh nào, kèm với một loạt lợi ích khác: giấy phép lao động, chăm sóc sức khỏe, giúp thiết lập tài khoản ngân hàng và giấy phép kinh doanh, và dịch vụ trợ giúp đặc biệt tại sân bay khi đến nước này lần đầu tiên.

Thái Lan

Thái Lan đã đưa ra một chương trình thị thực mới vào ngày 31-8, nhằm mục đích thu hút 1 triệu người nước ngoài giàu có hoặc tài năng trong vòng 5 năm tới.

Ông Narit Therdsteerasukdi, phó tổng thư ký Hội đồng Đầu tư Thái Lan, cho biết trong một cuộc phỏng vấn, đến hết ngày 12-9 quốc gia này đã nhận được khoảng 400 đơn đăng ký, chủ yếu từ những người hưu trí và người lao động ở xa.

Nhiều nước Đông Nam Á tung thị thực vàng - Ảnh 2.

Tỉ phú từ bỏ quốc tịch Mỹ để trở thành người giàu nhất - Ảnh: MANAGING ASIA

Có 3 nhóm tiêu chuẩn xin thị thực:

Thứ nhất, những cá nhân giàu có đầu tư tối thiểu 500.000 USD vào các tài sản như trái phiếu Chính phủ Thái Lan hoặc bất động sản, có ít nhất 1 triệu USD và kiếm được 80.000 USD trở lên/ năm.

Thứ hai: những người về hưu giàu có từ 50 tuổi trở lên đáp ứng tiêu chí thu nhập tương tự và có bảo hiểm y tế với mức bảo hiểm vượt quá 50.000 USD. 

Thứ ba: những chuyên gia kỹ thuật số và một số chuyên gia lành nghề khác có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực của họ và thu nhập hằng năm từ 80.000 USD trở lên.

Hiệu lực thị thực lên đến 10 năm.

Thái Lan không có yêu cầu về thời gian hiện diện trong nước này và thu nhập kiếm được ở nước ngoài được miễn thuế.

Indonesia

Năm 2021, Indonesia đã đưa ra kế hoạch cấp một loại thị thực đặc biệt có thời hạn 5 năm và  miễn cho người lao động nước ngoài đóng thuế ở Indonesia.

Tuy nhiên, quốc gia này hiện vẫn cung cấp giấy phép lao động có thời hạn 2 năm và chưa công bố kế hoạch chi tiết cho thị thực kỳ hạn 5 năm.

Thái Lan sẽ cấp Thái Lan sẽ cấp 'thị thực vàng' có giá trị 10 năm thu hút chuyên gia nước ngoài

Thái Lan đang chuẩn bị cho một chương trình thị thực mới có giá trị lên tới 10 năm thu hút thêm nhiều chuyên gia nước ngoài tới Thái Lan làm việc.

GIA MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên