06/12/2023 13:38 GMT+7

Nhiều nước đau đầu vì học sinh bạo lực giáo viên

Có nơi những vụ học sinh bạo lực giáo viên chiếm gần một nửa tổng số vụ bạo lực học đường.

Trường học ở Newport News, Virginia (Mỹ), nơi một giáo viên bị một học sinh 6 tuổi mang súng từ nhà vào trường gây thương tích. Các vụ bạo lực với giáo viên được ghi nhận gia tăng sau dịch COVID-19 - Ảnh: AP

Trường học ở Newport News, Virginia (Mỹ), nơi một giáo viên bị một học sinh 6 tuổi mang súng từ nhà vào trường gây thương tích. Các vụ bạo lực với giáo viên được ghi nhận gia tăng sau dịch COVID-19 - Ảnh: AP

Lực lượng chức năng địa phương cho biết từ đầu năm đến nay, học sinh ở học khu quận Washoe, bang Nevada (Mỹ) gây ra hơn 30 vụ bạo lực với giáo viên và nhân viên trường. Các quan chức quận gọi tần suất và tính chất các vụ việc trên rất đáng báo động, theo Wall Street Journal.

Trong số các vụ đã xảy ra, giáo viên tiếng Anh Lauren Forbus cho biết cô bị một học sinh trung học cơ sở xô mạnh khi không cho nhóm 3 học sinh ra khỏi lớp. Mặt cô đập vào một bộ tủ đựng đồ. Cô choáng váng nằm ra sàn và lập tức được các đồng nghiệp đưa vào bệnh viện.

Khi làm việc với trường, mẹ của học sinh này vẫn khẳng định con mình không có lỗi. Kết cục, học sinh bị đình chỉ, còn cô Forbus cũng xin nghỉ việc trước áp lực tinh thần.

Câu chuyện của nữ giáo viên Forbus là một trong nhiều vụ việc giáo viên bị chính học sinh gây bạo lực. Trong cuộc khảo sát của Hiệp hội Tâm lý Mỹ trên 15.000 giáo viên và nhân viên trường học trong giai đoạn từ tháng 7-2020 đến tháng 6-2021, 14% người được hỏi đã báo cáo từng bị bạo lực thể xác do học sinh gây ra.

Đặc biệt, bạo lực đối với giáo viên gia tăng sau dịch COVID-19 và có phần nghiêm trọng hơn. Đầu năm 2023, nữ giáo viên Abigail Zwerner ở Newport News, Virginia, bị một học sinh 6 tuổi dùng súng mang từ nhà bắn vào tay và ngực.

Còn nữ giáo viên Jamie Lindsey tại Nevada cũng phải đón sinh nhật của mình trong… bệnh viện do không may mắn dính vào một vụ bạo lực. Một nhóm học sinh đang đánh nhau trong trường thì lỡ vung tay vào mặt cô giáo Lindsey mạnh tới nỗi chảy máu.

Vụ việc đã ảnh hưởng tâm lý rất lớn với Lindsey. Giờ đây mỗi lần nghe những tiếng ồn ào ngoài hành lang hoặc nhìn thấy học sinh tụ tập thành đám đông, cô lại bất an.

Tại Canada, bà Samantha Becotte, chủ tịch Liên đoàn Giáo viên tỉnh Saskatchewan, cho biết đầu năm học này, email của bà liên tục nhận được thư báo cáo về những hành vi bạo lực của học sinh với giáo viên.

Một số hành vi được phản ánh trong email gồm bị đánh, đá, nhổ nước bọt, có khi giáo viên bị bỏ đồ lạ vào thức uống.

Một cuộc khảo sát cho thấy 35% giáo viên ở các trường công lập Saskatchewan nói từng bị học sinh bạo lực trong 5 năm qua.

"Đó là con số đáng kinh ngạc. Bạo lực trong trường học đối với giáo viên chắc chắn là xu hướng ngày càng gia tăng", bà Becotte chia sẻ với Global News.

Các hiệp hội giáo viên ở Ontario, Alberta và Nova Scotia cũng báo cáo về tình trạng tương tự. Ông Ryan Lutes, chủ tịch Hiệp hội Giáo viên Nova Scotia, nói rằng 55% giáo viên cho biết họ là nạn nhân của những lời đe dọa hoặc bạo lực thể xác khi ở trường.

Trong khi đó, Cơ quan giáo dục Nunavut, lãnh thổ phía bắc Canada, thông tin từ tháng 10-2022 đến tháng 6-2023, có 107 báo cáo về bạo lực giữa giáo viên và học sinh, chiếm gần một nửa tổng số vụ bạo lực học đường.

Trong 107 vụ này, 70 vụ là tấn công, còn lại là phân biệt đối xử và đe dọa.

Cô giáo bị nhóm học sinh dồn vào góc lớp, chửi bới, ném dép ngất xỉuCô giáo bị nhóm học sinh dồn vào góc lớp, chửi bới, ném dép ngất xỉu

Bị nhóm học sinh lớp 7 ở Tuyên Quang chốt cửa, dồn vào góc lớp, chửi bới, ném dép vào đầu, một cô giáo ngất xỉu tại chỗ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên