Nhiều nước châu Á - Thái Bình Dương rung chuyển vì loạt động đất

Ngày 13-4, khu vực châu Á - Thái Bình Dương ghi nhận một loạt trận động đất, hiện chưa có thống kê chính thức về thương vong hay tổn hại vật chất.

động đất - Ảnh 1.

Người dân dọn dẹp đống đổ nát từ bức tượng Phật bị hư hại tại chùa Lawkatharaphu ở Inwa, vùng ngoại ô Mandalay, Myanmar ngày 12-4 - Ảnh: AFP

Theo báo Hindustan Times, ngày 13-4, châu Á - Thái Bình Dương rung chuyển vì một loạt trận động đất tại nhiều quốc gia, gây lo ngại về thiệt hại và ảnh hưởng đến người dân. Hiện vẫn chưa có thống kê chính thức về thương vong hay tổn thất.

Tại Tajikistan, một trận động đất có độ lớn ban đầu được xác định là 6,4 độ, nhưng sau đó được điều chỉnh xuống còn 5,9 độ, xảy ra ở độ sâu khoảng 16km.

Đây là trận động đất đáng chú ý nhất trong ngày ở khu vực Trung Á. 

Theo Trung tâm Địa chấn quốc gia (NCS), trước đó không lâu, quốc gia này cũng hứng chịu một cơn dư chấn nhỏ hơn khoảng 3,9 độ.

Trong khi đó, tại Myanmar, Cơ quan Khảo sát địa chất Hoa Kỳ (USGS) cho biết một trận động đất mạnh 5,6 độ đã xảy ra gần thành phố Meiktila, miền trung nước này. 

Đây là một trong những dư chấn mạnh nhất trong hàng trăm dư chấn sau trận động đất ngày 28-3. Hiện chưa có báo cáo nào về thiệt hại lớn hay thương vong do trận động đất mới này.

Ngoài ra Ấn Độ cũng bị ảnh hưởng. Một trận động đất nhẹ xảy ra tại quận Mandi, bang Himachal Pradesh vào lúc 9h sáng, với cường độ 3,4 độ và độ sâu 5km. Dù chỉ là rung chấn nhỏ, người dân vẫn cảm nhận rõ tiếng rung và âm thanh nhẹ dưới lòng đất.

Trước đó vào ngày 12-4, một rung chấn mạnh 5,8 độ được ghi nhận ở Pakistan, ở độ sâu 10km. Một số khu vực trong thung lũng Kashmir cảm nhận được rung chấn, nhưng chính quyền địa phương cho biết chưa ghi nhận thương vong hay thiệt hại nào.

Cùng ngày 12-4, ở khu vực Thái Bình Dương, một trận động đất mạnh 6,2 độ cũng được ghi nhận xảy ra ngoài khơi tỉnh New Ireland, Papua New Guinea, ở độ sâu khoảng 72km. 

Người dân tại thành phố Kokopo cảm nhận được trận động đất kéo dài gần một phút. Tuy nhiên theo chia sẻ của một lễ tân khách sạn tại địa phương, không có thiệt hại đáng kể nào trong khu vực.

Dù chưa ghi nhận hậu quả nghiêm trọng, loạt động đất xảy ra sát nhau khiến người dân và chuyên gia ở khu vực này lo lắng và tăng cường cảnh giác.

Nhiều quốc gia châu Á - Thái Bình Dương rung chuyển vì loạt động đất - Ảnh 3.Nhiều 'hố tử thần' xuất hiện ở Thái Lan sau động đất Myanmar

Sáu 'hố tử thần' xuất hiện ở tỉnh Mae Hong Son, Thái Lan sau trận động đất mạnh 7,7 độ ở Myanmar vừa qua. Tính đến nay, gần 100 dư chấn đã được ghi nhận sau động đất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên