Thứ 5, ngày 24 tháng 6 năm 2021

Nhiều nông sản Hải Phòng mong được 'giải cứu'

19/02/2021 12:16 GMT+7

TTO - Hội Nông dân TP Hải Phòng vừa có văn bản kêu gọi các tổ chức, cá nhân quan tâm hỗ trợ tiêu thụ giúp hàng loạt nông sản của người dân trên địa bàn bị ứ đọng vì ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Nhiều nông sản Hải Phòng mong được giải cứu - Ảnh 1.

Nông sản đến kỳ thu hoạch tại huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng đang gặp khó trong việc tiêu thụ vì ảnh hưởng của dịch COVID-19 - Ảnh: BẢO LONG

Ngày 19-2, ông Đỗ Đức Hòa - chủ tịch Hội Nông dân TP Hải Phòng - cho biết đơn vị vừa có văn bản kêu gọi các tổ chức, cá nhân quan tâm hỗ trợ nông dân tiêu thụ một số nông sản đến kỳ thu hoạch nhưng đang bị ứ đọng do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Theo ông Hòa, hiện nay sản phẩm nông sản của người dân tại một số quận, huyện trên địa bàn bị ứ đọng, chưa tiêu thụ được và giá thành xuống mức thấp khiến người dân gặp không ít khó khăn. 

Nhiều nơi hoa màu đến kỳ thu hoạch nhưng không có thương lái thu mua nên người dân vẫn để đó, nguy cơ ảnh hưởng đến việc sản xuất lúa vụ chiêm xuân.

Nhiều nông sản Hải Phòng mong được giải cứu - Ảnh 2.

Một số nhóm bạn trẻ chủ động tham gia hỗ trợ nông dân thu mua để "giải cứu" một phần nông sản - Ảnh: BẢO LONG

Tại địa bàn xã Cấp Tiến, huyện Tiên Lãng - nơi có thế mạnh về trồng cây vụ đông của Hải Phòng - năm nay có tổng diện tích 35ha với các loại cây trồng chính như khoai tây, bắp cải, cà chua, ớt… 

Theo đánh giá, vụ động năm nay thời tiết thuận lợi nên cây rau màu rất được mùa, năng suất tốt, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu và phục vụ nhân dân, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán.

Những năm trước, các sản phẩm nông sản này đều được hợp tác xã nông nghiệp xã phối hợp với các doanh nghiệp của tỉnh Hải Dương đứng ra bao tiêu sản phẩm nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19 dẫn tới việc lưu thông bị ách tắc, tiêu thụ gặp khó khăn. Đặc biệt, 3ha bắp cải đã đến kỳ thu hoạch nhưng tiêu thụ giảm 70%.

Người dân hiện chấp nhận không có công mà chỉ cần thu hồi vốn giống cây, phân bón nên hàng loạt sản phẩm nông sản có giá rẻ. Cụ thể, bắp cải và súp lơ tại huyện Tiên Lãng hiện có giá dao động chỉ từ 2.000 - 5.000 đồng/kg (có thể mua với giá rẻ hơn nếu lấy tại ruộng).

Riêng cà chua được người dân bán với giá dao động từ 700 - 1.000 đồng/kg với lượng ứ đọng hiện còn khoảng 130.000 kg. Ngoài ra còn lượng lớn hành, tỏi và các sản phẩm trứng gà vịt... cũng bị tồn đọng cần được hỗ trợ tiêu thụ nhằm giảm bớt thiệt hại cho người nông dân.

Anh Thái Bảo Long, thành viên một nhóm thu mua nông sản giúp người dân tại Tiên Lãng, chia sẻ hiện nay số hoa màu đến thời điểm thu hoạch còn khá lớn. Những ngày gần đây nhóm có hỗ trợ thu mua được một phần nông sản và vẫn còn rất nhiều lời mời gọi "giải cứu" từ người dân. 

Nông sản Hải Dương chờ giải cứu Nông sản Hải Dương chờ giải cứu

TTO - Hàng chục ngàn tấn nông sản tại Hải Dương, trong đó có hàng ngàn tấn đang nằm trong kho lạnh chờ xuất khẩu, đã bị ùn ứ sau khi UBND TP Hải Phòng ra thông báo tạm dừng tiếp nhận hàng hóa từ Hải Dương.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận