19/01/2024 13:34 GMT+7

Nhiều nhà vườn lo trái cây Tết mất mùa, giá giảm

Chỉ còn gần một tháng nữa đến Tết nhưng các nhà vườn cho biết giá bán nhiều loại trái cây như xoài, bưởi, chuối... chưa có dấu hiệu tăng mạnh, thậm chí nhiều loại có sản lượng giảm mạnh nhưng giá thấp hơn năm ngoái.

Lượng quýt hồng bán Tết tại nhiều nhà vườn năm nay giảm - Ảnh: N.TRÍ

Lượng quýt hồng bán Tết tại nhiều nhà vườn năm nay giảm - Ảnh: N.TRÍ

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Võ Thanh Tuấn, thành viên HĐQT Hợp tác xã Tịnh Thới (Đồng Tháp), cho biết giá xoài cát chu được mua vào ở mức 17.000 đồng/kg, xoài tượng da xanh (Đài Loan) 19.000 đồng/kg, giảm khoảng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhà vườn gặp khó với thời tiết, giá bán

Ngoài giá giảm, sản lượng xoài đẹp (bán tươi) cho mùa Tết tại nhiều nhà vườn cũng giảm khoảng 30%, thậm chí có vườn giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, lượng xoài tươi mùa Tết được đơn vị dự kiến bán ra khoảng 250 tấn, chỉ bằng 1/3 so với năm ngoái.

"Trái nhiều khi dần vào cận Tết nhưng mức tiêu thụ đang thấp hơn kỳ vọng, dẫn đến giá bán thấp. Trong khi đó, sản lượng xoài đẹp bán Tết nói chung ít hơn do các tháng trước nhiều nhà vườn gặp phải thời tiết bất lợi", ông Tuấn lý giải.

Nhiều thương lái cho biết do tình trạng xoài xấu nhiều nên lượng bán tươi giảm mạnh, còn lượng bán cho kênh chế biến tăng cao. Tuy nhiên, xoài chế biến có giá bán chỉ bằng 40 - 50% xoài được bán tươi.

Theo nhiều nhà vườn, giá xoài cận Tết có thể sẽ tăng mạnh nhưng khả năng khó bằng mức giá cao điểm của Tết năm ngoái với xoài cát Hòa Lộc 180.000 - 200.000 đồng/kg, cát chu 40.000 - 50.000 đồng/kg. Thậm chí, với phần lớn được xuất đi Trung Quốc, xoài Đài Loan vào cận Tết có thể sẽ bị giảm giá vì cửa khẩu hạn chế hoạt động.

Tương tự, nhiều nhà vườn trồng bưởi tại phía Nam cho biết do thời tiết xấu, sâu bệnh nhiều nên sản lượng bưởi đạt chất lượng bán Tết năm nay giảm khoảng 15 - 25% so với năm ngoái, nhưng giá bưởi bán ra chỉ ở mức thấp. Cụ thể, bưởi da xanh có giá 13.000 - 16.000 đồng/kg, bưởi năm roi từ 8.000 - 12.000 đồng/kg, giảm 20 - 40% so với các năm trước.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Tho, chủ vườn quýt hồng Văn Tánh (huyện Lai Vung, Đồng Tháp), cho biết giá quýt hồng bán ra đang ở mức 50.000 - 80.000 đồng/kg, quýt đường 40.000 - 55.000 đồng/kg, tăng khoảng 10.000 - 14.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái, và dự báo sẽ còn tăng cao vào những ngày cận Tết.

Dù có giá bán khá tốt nhưng nhiều nhà vườn trồng quýt hồng, quýt đường tại Đồng Tháp và Bến Tre cũng không vui do sản lượng quýt Tết sụt giảm 20 - 30% so với cùng kỳ năm ngoái, nên lợi nhuận không đáng kể bởi quýt hồng chỉ cho trái vào dịp Tết.

Thông tin từ các chợ đầu mối tại TP.HCM cho biết lượng trái cây nhập về chợ vẫn giữ ổn định như ngày thường và giảm nhẹ so với năm ngoái. Trong đó, lượng trái cây nhập về chợ đầu mối nông sản Thủ Đức đạt trung bình trên dưới 1.200 tấn/ngày với giá bán không có nhiều biến động.

Nhà vườn ngóng thương láiNhà vườn ngóng thương lái

Trái ngược với khung cảnh tấp nập như mọi năm ở các vùng trồng hoa Tết nổi tiếng tại tỉnh Phú Yên, nhiều nhà vườn như 'ngồi trên đống lửa' khi chưa có thương lái nào hỏi mua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên