16/01/2024 14:38 GMT+7

Nhà vườn lo lắng với thời tiết bất thường, hoa mai bung nở sớm

Dù mới đầu tháng 12 (âm lịch) nhưng nhiều chậu hoa mai của các tiểu thương ở chợ hoa xuân Long Xuyên đã bung nở. Các nhà vườn cho biết nếu không có “bí quyết” sẽ không có mai nở đẹp để bán.

Nhà vườn cho rằng do thời tiết bất thường khiến hoa mai nở sớm hơn - Ảnh: BỬU ĐẤU

Nhà vườn cho rằng do thời tiết bất thường khiến hoa mai nở sớm hơn - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 16-1, ghi nhận của Tuổi Trẻ Online tại đường Phạm Hồng Thái, phường Mỹ Long, TP Long Xuyên, An Giang đã có một số nhà vườn mang hoa mai đến khu vực này bán như chợ hoa xuân. 

Nhiều người cũng đã đến xem hoa mai và lựa chọn cho mình các cây mai có kiểu dáng và có hoa ưng ý.

Tuy nhiên, nhiều nhà vườn bán mai tại chợ hoa xuân Long Xuyên cho hay nhiều cây mai đã nở "lén" trước, không nở vào dịp Tết như bình thường.

Anh Đặng Văn Cang - ngụ quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ - cho biết anh trồng mai nhiều năm nhưng năm nay mai trổ bông "lén", sớm hơn bình thường. 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến mai nở lén như: thời tiết bất thường, sương muối làm hư lá, nụ…

"Mấy bữa trước, có xảy ra một trận mưa làm nhiều vườn mai nở hết cả. 

Do đó, ai có bí quyết và biết cách giữ mai không nở lúc này sẽ ổn. Như bữa đó, khi trời mưa là tôi dùng nước sông tưới lên các cây mai nên mai của tôi ít nở hơn những nhà vườn khác", anh Cang kể.

Anh Đặng Văn Cang cho rằng phải có bí quyết mới giữ hoa mai không nở sớm và ứng phó với thời tiết bất thường - Ảnh: BỬU ĐẤU

Anh Đặng Văn Cang cho rằng phải có bí quyết mới giữ hoa mai không nở sớm và ứng phó với thời tiết bất thường - Ảnh: BỬU ĐẤU

Theo anh Cang, Tết Giáp Thìn 2024, anh đã mang 12 cây mai lên chợ hoa xuân Long Xuyên được 5 ngày qua. Đến nay đã bán được 3 cây. 

"Tôi nghĩ thị trường chơi mai Tết năm nay sẽ "sung" hơn năm rồi. Vì năm rồi mới xong dịch bệnh, còn năm nay làm ăn cũng được nên họ sẽ mua mai về trưng Tết nhiều. 

Tuy nhiên, số lượng mai đưa ra thị trường sẽ ít hơn năm 2023. Vì năm nay nhiều nhà vườn có hoa mai bung nở trước Tết sẽ ít mang ra chợ hoa xuân hơn", anh Cang nói thêm.

Còn ông Sơn - ngụ huyện Chợ Mới, An Giang - cho hay ông mang hơn chục cây mai bán tại chợ hoa xuân Long Xuyên nhiều ngày qua. Tuy nhiên, thời tiết không thuận lợi nên nhiều cây mai đã có hoa nở sớm hơn bình thường. 

"Nếu nhà vườn không chủ động từ sớm, tránh tác động của thời tiết gây ra thì nhiều cây mai sẽ bung ra hoa hết. 

Thông thường là ngày 10 đến 12 tháng chạp phải bắt đầu lặt lá thì đến Tết hoa mai sẽ nở, còn như hiện nay chưa gì hoa đã nở nên nhiều nhà vườn sẽ ít có mai đẹp để bán hơn", ông Sơn nói.

Hằng năm, tuyến đường Phạm Hồng Thái, phường Mỹ Long và đường Bùi Văn Danh, phường Mỹ Xuyên, TP Long Xuyên trở thành chợ hoa xuân, thu hút đông đảo tiểu thương trong và ngoài tỉnh về đây buôn bán hoa xuân.

Nhiều người đã tranh thủ đến chợ hoa xuân Long Xuyên sớm mua mai về đón xuân Giáp Thìn 2024 - Ảnh: BỬU ĐẤU

Nhiều người đã tranh thủ đến chợ hoa xuân Long Xuyên sớm mua mai về đón xuân Giáp Thìn 2024 - Ảnh: BỬU ĐẤU

Mai vàng nở sớmMai vàng nở sớm

TT - Tết đã cận kề nhưng nhiều vườn mai khắp TP.HCM vẫn vắng khách tìm đến đặt mua. Trong khi đó do ảnh hưởng thời tiết, nhiều vườn mai đã nở sớm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên