05/02/2022 18:00 GMT+7

Đà Nẵng: Nhà vườn tất bật chăm mai xuyên Tết vì hoa nở sớm

THÁI BÁ DŨNG
THÁI BÁ DŨNG

TTO - Mai nở sớm và thời tiết lạnh đã khiến việc chăm cây mai vất vả hơn so với mọi năm. Tết này, các nhà vườn lẫn thợ đụng, thợ dưỡng mai ở Đà Nẵng tất bật phục vụ khách hàng.


Đà Nẵng: Nhà vườn tất bật chăm mai xuyên Tết vì hoa nở sớm - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quang Tiến (áo trắng) - chủ vườn mai ở Đà Nẵng - đã nhận mai gửi trả từ người chơi từ mùng 3 Tết - Ảnh: B.D.

Chiều mùng 4 Tết, khuôn viên của nhà vườn Hiền Nga ở xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) chộn rộn người vào ra. Trong khi khách du xuân tỏa ra các gốc mai khủng để chụp ảnh, ngắm hoa, chủ vườn lẫn nhiều người thợ luôn tay luôn chân để dưỡng mai, nhận các chậu cây cảnh từ người chơi đem gửi trả.

Dưỡng mai xuyên Tết

Chủ vườn mai này là bà Nguyễn Thị Hiền cho biết Tết này cả gia đình bà và mấy thợ chăm cây không nghỉ, bám trụ lại vườn để hỗ trợ khách hàng, chăm bẵm hơn 500 gốc mai cổ thụ trong vườn.

So với mọi năm, vụ mai Tết này mai ở Đà Nẵng bung sớm, nhiều vườn bung hoa từ ngày 20 Tết khiến nhà vườn thất thu. 500 gốc mai khủng, tuổi đời từ vài chục đến 60 năm tuổi của bà Hiền bị nở sớm gần 1/3 vườn, tính ra nhà vườn thất thu khoảng 700 triệu đồng.

Bà Hiền cho biết do thời tiết lạnh sâu trong Tết nên vườn mai phải có người chăm dưỡng. Khách hàng thuê mai từ vườn về nhà chơi cũng gọi điện nhờ tư vấn cách chăm mai nên công việc của nhà vườn rất bận bịu.

"Mỗi gốc mai trong vườn tôi có giá từ 30 triệu đồng đến 2,5 tỉ đồng, mức giá thuê rất cao. Nếu không theo dõi cẩn thận thì cây sẽ kiệt sức, khi khách hàng trả lại thì mất nhiều thời gian hồi phục cây hơn nên Tết năm nay gần như cả nhà túc trực cả đêm lẫn ngày" - bà Hiền nói.

Ông Nguyễn Quang Tiến - chủ vườn mai 400 gốc ở xã Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) - cho biết ông bắt đầu vụ dưỡng mai từ mùng 3 Tết. Khách thuê gửi trả rất đông, ông phải hợp đồng với một đội "thợ đụng" chuyên chở mai từ nhà dân đem về vườn, ông cũng túc trực cả ngày ở vườn để thay chậu, vô đất cho các chậu mai.

"Năm nay giá bán và giá thuê cũng thấp hơn các năm trước do kinh tế khó khăn, không những vậy công chăm trong thời gian Tết cũng cực hơn nhiều" - ông Tiến nói.

Ông Nguyễn Quang Tiến cho biết chỉ trong mùng 3 và mùng 4 đã có hàng chục gốc mai của ông được người chơi gửi trả lại để chăm dưỡng. Người chơi mai cũng có tâm lý kết thúc Tết sớm để bắt đầu làm việc trong năm mới.

Đà Nẵng: Nhà vườn tất bật chăm mai xuyên Tết vì hoa nở sớm - Ảnh 2.

Người làm vườn làm việc xuyên Tết tại vườn mai Hiền Nga, xã Hòa Châu, Hòa Vang, Đà Nẵng - Ảnh: B.D.

"Thợ đụng" kiếm tiền triệu mỗi ngày

Rất nhiều người lao động đã quyết định không nghỉ, làm việc qua giao thừa để chạy đua các "đơn hàng". Chiều mùng 4 Tết, ông Nguyễn Văn Phúc - một "thợ đụng" ở xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) - đứng túc trực ở ngã ba Lê Đại Hành - Trường Chinh để nhận các cuộc gọi từ chủ vườn yêu cầu chở mai từ người thuê về nhà vườn.

Chỉ trong một buổi sáng mùng 4 Tết, ông Phúc đã chạy được 5 cuốc hàng chở gốc mai từ khách chơi về nhà vườn, mỗi cuốc xe ông được chủ vườn trả 300.000 đồng. Ngoài việc chuyên chở mai, ông Phúc còn được thuê để đi chăm, cắt tỉa hoa tàn cho một số gốc mai "khủng" mà các nhà vườn cho thuê.

"Từ mùng 2 tới nay, ngày nào cũng chạy túi bụi để đưa mai từ các gia đình về lại nhà vườn. Tết người ta nghỉ ngơi nhưng lại là dịp làm ăn của mình, mỗi ngày kiếm cũng được vài triệu đồng" - ông Phúc nói.

Nhiều người lao động ở các tỉnh cũng đã quyết định ở lại thành phố Đà Nẵng. Cái Tết của họ chính là công việc và thu nhập chở mai, chở cây cảnh. Ông Nguyễn Thành Tín, lao động quê Nghệ An, cho biết trước Tết đã trả phòng trọ để về quê nhưng do có người thuê đi chăm sóc cây cảnh trong Tết nên ông quyết định ở lại.

Đà Nẵng: Nhà vườn tất bật chăm mai xuyên Tết vì hoa nở sớm - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Phúc (phải) đi chở mai cho nhà vườn tại Hòa Châu, Hòa Vang, Đà Nẵng - Ảnh: B.D.

"Được cho ở miễn phí trong trang trại ở huyện Hòa Vang. Tết này không được đón Tết cùng gia đình nhưng bù lại cũng kiếm được gần 15 triệu đồng. Đây là khoản tiền mà ngày thường phải dành dụm ít nhất 2 tháng mới có được" - ông Tín nói.

"Cụ" mai vàng 200 tuổi khoe sắc, hút khách "check-in" dịp Tết 'Cụ' mai vàng 200 tuổi khoe sắc, hút khách 'check-in' dịp Tết

TTO - Cây mai 200 tuổi tại một quán cà phê trên đường Nguyễn Hoàng (thuộc phường Mỹ Hòa, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang) khoe sắc vàng rực vào dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 khiến nhiều người tìm đến chụp ảnh, 'check-in'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên