18/01/2024 10:22 GMT+7

Nhà vườn ngóng thương lái

Trái ngược với khung cảnh tấp nập như mọi năm ở các vùng trồng hoa Tết nổi tiếng tại tỉnh Phú Yên, nhiều nhà vườn như 'ngồi trên đống lửa' khi chưa có thương lái nào hỏi mua.

Nhà vườn trồng quất Tết ở phường 9 (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Nhà vườn trồng quất Tết ở phường 9 (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Ghi nhận tại nhiều nhà vườn trồng cúc Tết, quất kiểng, mai vàng tại phường 9 và xã Bình Kiến (TP Tuy Hòa) cho thấy đến thời điểm này vẫn chưa được thương lái các nơi đặt mua. Tuy nhiên, nhà vườn vẫn cố gắng chăm sóc để cho ra thị trường những chậu hoa đẹp nhằm thu hút khách hàng, bán được giá cao.

Giá thấp, nhà vườn vẫn vắng bóng thương lái

Đang tất bật chăm sóc cho 200 chậu cúc đại đóa để chờ thương lái đến hỏi mua, bà Huỳnh Thị Thu Hà (xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa) rầu rĩ cho biết còn hơn 20 ngày nữa đến Tết mà vẫn chưa có thương lái nào đến hỏi mua, thậm chí đặt cọc.

"Năm nay kinh tế khó khăn quá nên tôi chỉ bán 270.000 đến 280.000 đồng/chậu cúc đại đóa, thấp hơn rất nhiều so với năm ngoái, nhưng thương lái vẫn không chịu mua. Giờ phân, thuốc đều lên giá mà tình hình như vậy chắc chắn lỗ" - bà Hà rầu rĩ.

Bà Nguyễn Thị Muội (63 tuổi, chủ vườn hoa cúc kim cương, cúc ruby, cúc đồng tiền tại phường 9, TP Tuy Hòa) khẳng định năm nay giá hoa Tết đã mềm hơn rất nhiều so với năm ngoái, chất lượng bông ổn định nhưng thương lái vẫn không mặn mà.

"Vườn của tôi hiện có 60.000 chậu hoa để phục vụ Tết, nhưng những ngày qua thương lái chỉ đến thăm dò giá rồi đi mất biệt, không ai chịu cọc" - bà Muội nói.

Theo bà Nguyễn Minh Phương (ngụ xã Bình Ngọc, TP Tuy Hòa), những năm trước bà gieo trồng khoảng 150kg giống hoa lay ơn, nhưng năm nay chỉ gieo trồng khoảng 20kg giống hoa này trên diện tích 100m2 vì sợ bán không ai mua và điều lo ngại của bà dường như trở thành sự thật.

Ông Nguyễn Văn Toàn (46 tuổi, ngụ phường 9, TP Tuy Hòa) cho biết vừa mới bán được 200 chậu quất kiểng cho thương lái ở Đắk Lắk và Đắk Nông với giá thấp "lẹt đẹt" chỉ khoảng 200.000 đến 300.000 đồng/chậu.

"Quất kiểng của tôi chậu nào cũng đẹp mà dáng đều như nhau, tuy nhiên giá bán thì không tốt bằng năm ngoái, nhưng cũng phải bấm bụng bán chứ sợ để cận Tết là không ai mua" - ông Toàn nói.

Người dân ở xã Bình Kiến (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) phun thuốc, ngừa sâu bệnh cho cúc đại đóa chuẩn bị bán Tết - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Người dân ở xã Bình Kiến (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) phun thuốc, ngừa sâu bệnh cho cúc đại đóa chuẩn bị bán Tết - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Sức mua giảm mạnh, nguy cơ thua lỗ

Từ nhiều năm nay, phường 9 và xã Bình Kiến (TP Tuy Hòa) là hai vùng trồng hoa Tết có tiếng ở Phú Yên với tổng diện tích khoảng 55ha. Tuy nhiên, đến nay rất ít chủ vườn nhận được cọc bán sỉ hoa Tết từ thương lái.

Ông Phạm Văn Hoàng - chủ tịch UBND phường 9 (TP Tuy Hòa) - cho biết trên địa bàn phường có khoảng 300 hộ dân trồng hoa Tết như cúc đại đóa, quất kiểng, mai vàng...

Nhưng do kinh tế năm nay quá khó khăn, bà con trồng hoa rơi vào tình trạng ế ẩm, thậm chí một số thương lái đã đặt cọc cũng bất ngờ hủy kèo với lý do mẫu mã hoa năm nay không đa dạng.

Bà Nguyễn Thị Lan - chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Kiến - cho biết qua khảo sát, giá bán các loại hoa năm nay thấp hơn hẳn những năm trước nhưng số lượng tiêu thụ đến nay rất ít, cây mai hầu như chưa có thương lái thu mua.

"Lượng hoa Tết trong nông dân còn nhiều mà thương lái đến mua lại ít hơn so với mọi năm. Bà con đầu tư rất lớn ở khâu phân, thuốc cho đến nhân công để chăm sóc nhưng giá hoa Tết năm nay vẫn thấp" - bà Lan nói.

Ông Võ Kỳ Lam - chủ tịch UBND xã Bình Ngọc - cho biết lay ơn là loại hoa chủ lực của địa bàn và đã có thương hiệu từ lâu. Tuy nhiên, năm nay hoa lay ơn được mùa nhưng đầu ra không bằng mọi năm.

"Đến thời điểm này đã có một số thương lái đặt mua hoa lay ơn, nhưng do ảnh hưởng suy thoái kinh tế vì thế đầu ra không được như kỳ vọng" - ông Lam nói.

Theo ông Nguyễn Văn Minh - chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Phú Yên, các loại hoa kiểng phục vụ Tết Giáp Thìn 2024 sinh trưởng phát triển tốt, trong đó hoa lay ơn đạt chất lượng tốt hơn mọi năm. Tuy nhiên, đến nay chỉ có khoảng 30% số lượng mai, quất, cúc và các loại hoa Tết được thương lái đặt cọc.

Nhà vườn Bến Tre lo mất Tết vì bưởi da xanh sụt giá

Dù đang vào cao điểm tiêu thụ Tết nhưng bưởi da xanh chỉ còn khoảng 15.000 đồng/kg khiến nhà vườn tại Bến Tre bị thua lỗ- Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Dù đang vào cao điểm tiêu thụ Tết nhưng giá bưởi da xanh chỉ còn khoảng 15.000 đồng/kg khiến nhà vườn tại Bến Tre bị thua lỗ - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Nhiều nhà vườn trồng bưởi da xanh tại Bến Tre đang lo mất mùa Tết năm nay khi giá bưởi chỉ còn 15.000 đồng/kg, thậm chí một số nhà vườn không tiêu thụ được khi vắng bóng thương lái dù đã bước vào mùa cao điểm tiêu thụ Tết.

Ông Nguyễn Văn Hào (huyện Giồng Trôm) cho biết những năm trước, hơn 3 công bưởi da xanh được trồng xen với dừa của gia đình ông thường cho thu nhập từ 10 - 20 triệu đồng mỗi vụ Tết.

Khoảng 1 tháng trước Tết, thương lái vào tận vườn đặt cọc mua bưởi để chưng Tết, nhưng năm nay lại không có.

"Thậm chí mình chủ động gọi điện cho thương lái vào cắt với giá rẻ mạt, chỉ 15.000 đồng/kg, nhưng thương lái vẫn không nhận lời.

Giờ chỉ còn nước chờ đến gần Tết tự mình cắt rồi đem ra chợ bán thôi", ông Hào nói.

Nhiều nhà vườn tại huyện Châu Thành và TP Bến Tre cũng đang khốn đốn vì giá bưởi quá thấp, chỉ từ 15.000 - 20.000 đồng/kg.

"Trong khi đó, chi phí phân thuốc quá cao, nhà vườn phải bán bưởi được trên giá 25.000 đồng/kg mới có lãi. Giờ bán lỗ hoặc bán ngang giá vốn cũng khó, huống hồ bán giá cao" - ông Mười Ân, một nhà vườn có hơn 2 công bưởi da xanh tại huyện Châu Thành, nói.

Bến Tre có khoảng 10.000ha bưởi da xanh, với sản lượng gần 200.000 tấn trái mỗi năm. Theo tìm hiểu của chúng tôi, bưởi da xanh xuất khẩu có giá cao nhất khoảng 40.000 đồng/kg và thấp nhất khoảng 13.000 đồng/kg tùy loại.

Còn bưởi tiêu thụ trong nước giá thấp hơn, loại chất lượng tốt nhất có giá 28.000 đồng/kg, hàng dạt có giá 2.000 đồng/kg.

Anh Nguyễn Hữu Hiệp, một thương lái thu mua bưởi da xanh tại Bến Tre, cho biết giá bưởi da xanh năm nay thấp hơn các năm là do chất lượng bưởi năm nay không đạt vì ảnh hưởng của thời tiết.

"Bên cạnh đó năm nay kinh tế khó khăn, sức mua giảm mạnh nên hầu hết các đầu mối đều dè dặt không dám ôm hàng vì sợ không bán được", anh Hiệp nói.

Nhà vườn lo lắng với thời tiết bất thường, hoa mai bung nở sớmNhà vườn lo lắng với thời tiết bất thường, hoa mai bung nở sớm

Dù mới đầu tháng 12 (âm lịch) nhưng nhiều chậu hoa mai của các tiểu thương ở chợ hoa xuân Long Xuyên đã bung nở. Các nhà vườn cho biết nếu không có “bí quyết” sẽ không có mai nở đẹp để bán.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên