Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

Nhiều người Mỹ thấy ‘như khỏa thân’ nếu không đeo khẩu trang

07/05/2021 22:44 GMT+7

TTO - Dù Mỹ đã ban hành quy định mới cho phép những người tiêm vắc xin ngừa COVID-19 đầy đủ không cần đeo khẩu trang nhưng nhiều người cho biết họ cảm thấy 'như đang khỏa thân' nếu không đeo.

Nhiều người Mỹ thấy ‘như khỏa thân’ nếu không đeo khẩu trang - Ảnh 1.

Mỹ đã cho phép người được tiêm ngừa COVID-19 đầy đủ không cần đeo khẩu trang nơi công cộng - Ảnh: REUTERS

Hai sinh viên Emmanuel Long và AJ Barber vẫn đeo khẩu trang khi đi chơi ở Đài tưởng niệm Lincoln tuần này ở Washington dù đều đã tiêm ngừa đầy đủ. Long cho biết anh vẫn cảm thấy cần đeo khẩu trang nơi đông người bởi nguy cơ vẫn rất cao, nhất là từ những người chưa tiêm ngừa.

"Bạn sẽ cảm thấy như khỏa thân nếu ra ngoài mà không đeo khẩu trang", Hãng tin Reuters ngày 7-5 dẫn lời cậu sinh viên 19 tuổi. Họ không phải là những người duy nhất. Reuters đã phỏng vấn nhiều người Mỹ ở thủ đô Washington để tìm hiểu lý do vì sao nhiều người Mỹ vẫn không muốn từ bỏ chiếc khẩu trang.

"Tôi không muốn một người lạ đi ngang qua và tự hỏi, mình có nên băng qua đường? Liệu bà ta đã tiêm ngừa chưa? Bà ta có bị nhiễm không?" - bà Anita Glick, 70 tuổi, giải thích việc vẫn mang theo khẩu trang khi dắt chó đi dạo.

Bà Glick, đã tiêm ngừa vắc xin đầy đủ từ tháng 2-2021, nói rằng bà sẽ tiếp tục đeo khẩu trang trong thời gian tới dù nó làm bà vô cùng khó chịu, làm ố mắt kính hay nếu ăn gì có mùi thì sẽ phải ngửi mùi đó cả ngày.

Nhiều người Mỹ thấy ‘như khỏa thân’ nếu không đeo khẩu trang - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tháo khẩu trang khi phát biểu tại bang Louisiana ngày 6-5 - Ảnh: REUTERS

Vật dụng này đã gắn liền với người Mỹ một thời gian dài, chưa kể nhiều người lo sợ khi tiếp xúc với người khác mà không đeo khẩu trang hay trước thông tin về một số trường hợp đã tiêm ngừa nhưng vẫn mắc bệnh. Khẩu trang thậm chí đã trở thành một biểu tượng có ý nghĩa trong chính trị và đạo đức ở Mỹ.

Nên dù Trung tâm Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) mới đây điều chỉnh quy định cho phép người đã tiêm ngừa xong có thể không cần đeo khẩu trang nơi công cộng, nhiều người Mỹ cũng không từ bỏ nó.

Bà Vivi Smith cho biết nhiều người trong khu bà ở đã tiêm ngừa, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa. "Tôi tôn trọng quyền của họ khi nghe theo CDC và không đeo khẩu trang, nhưng nếu họ lại gần thì tôi sẽ chạy sang bên kia đường", bà nói.

Trong khi đó, ông Andrew Nussbaum nói ông vẫn đeo khẩu trang để tránh mắc bệnh dù đã được tiêm ngừa. "Tôi không phải là siêu nhân", ông cho biết.

5 bang ở Mỹ bỏ quy định đeo khẩu trang 5 bang ở Mỹ bỏ quy định đeo khẩu trang

TTO - Các bang Texas, Mississippi, Iowa, Montana và Bắc Dakota đã hoặc sắp bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, bất chấp sự hoành hành của các biến thể dễ lây nhiễm của virus corona chủng mới gây dịch COVID-19.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận