Thứ 2, ngày 12 tháng 4 năm 2021

5 bang ở Mỹ bỏ quy định đeo khẩu trang

06/03/2021 09:37 GMT+7

TTO - Các bang Texas, Mississippi, Iowa, Montana và Bắc Dakota đã hoặc sắp bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, bất chấp sự hoành hành của các biến thể dễ lây nhiễm của virus corona chủng mới gây dịch COVID-19.

5 bang ở Mỹ bỏ quy định đeo khẩu trang - Ảnh 1.

Người dân không đeo khẩu trang, tụ tập bên ngoài một cửa hàng tại thành phố Dallas, bang Texas, Mỹ vào ngày 3-3 - Ảnh: AP

Năm bang này nay gia nhập cùng 11 bang khác, bao gồm: Alaska, Arizona, Florida, Georgia, Idaho, Missouri, Nebraska, Oklahoma, Nam Carolina, Nam Dakota và Tennessee - vốn chưa từng bắt buộc đeo khẩu trang, theo Đài ABC.

Thống đốc bang Alabama Kay Ivey ngày 4-3 thông báo bỏ quy định vào ngày 9-4, cho biết đeo khẩu trang sẽ "thuộc trách nhiệm cá nhân và không còn là quy định của chính quyền".

Thống đốc bang Texas Greg Abbott tuyên bố "Texas mở cửa 100%" và quy định đeo khẩu trang sẽ chấm dứt vào ngày 10-3. 

Đến nay, Texas ghi nhận hơn 2,3 triệu ca COVID-19 và trên 43.500 ca tử vong, với hơn 7.300 ca mắc mới trong ngày 4-3, giảm so với khoảng 22.000 ca mới một ngày hồi tháng 1. Thống đốc Mississippi Tate Reeves thông báo bỏ quy định đeo khẩu trang từ 3-3. 

Ngày 4-3, Mississippi ghi nhận thêm 479 ca mới, giảm nhiều so với kỷ lục 3.255 ca mới trong ngày 7-1. Cả 2 lãnh đạo bang Texas và Mississippi đều nêu lý do là vì số ca mắc mới lẫn nhập viện đều giảm mạnh trong 2 tháng qua.

Tính chung trên cả nước, số ca COVID-19 đã giảm một cách ổn định trong vài tháng qua nhưng các chuyên gia y tế công cộng đã lên án động thái của bang Texas, Mississippi và những bang khác, cảnh báo tác động của chính sách này có thể ảnh hưởng đến phần còn lại của đất nước.

Quyết định bỏ quy định đeo khẩu trang cũng đi ngược lại hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC). 

Giám đốc CDC Rochelle Walensky cảnh báo biến thể virus corona, xuất hiện đầu tiên tại Anh, đang hoành hành ở Mỹ và "sẵn sàng xô đổ những thành công phòng dịch chúng ta đạt được đến ngày hôm nay".

"Bây giờ không phải là lúc dỡ bỏ quy định" - bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu Mỹ và là cố vấn COVID-19 của ông Biden, nói ngày 4-3. 

Tổng thống Biden cho rằng các bang đang phạm "sai lầm lớn" khi dỡ bỏ các hạn chế phòng dịch, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nghe theo khuyến cáo của các nhà khoa học.

Hãng tin Reuters cho biết hiện 34 bang, cùng với quận Columbia và vùng lãnh thổ Puerto Rico, vẫn yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang nơi công cộng.

Ông Biden nói dịch bệnh tăng lại vì nhiều bang ngừng bắt đeo khẩu trang Ông Biden nói dịch bệnh tăng lại vì nhiều bang ngừng bắt đeo khẩu trang

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 3-3 cho biết quyết định ngừng bắt buộc đeo khẩu trang, như ở bang Texas và Mississippi, là sai lầm, trong bối cảnh số người chết do đại dịch COVID-19 lại gia tăng ở Mỹ.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận