Chuyên gia bệnh truyền nhiễm Mỹ: Đeo 2 khẩu trang có thể gây hại

01/02/2021 17:08 GMT+7

TTO - Chuyên gia bệnh truyền nhiễm Michael Osterholm ngày 31-1 cảnh báo đeo 2 khẩu trang có thể 'gây hại hơn' nếu không đeo đúng cách.

Chuyên gia bệnh truyền nhiễm Mỹ: Đeo 2 khẩu trang có thể gây hại - Ảnh 1.

Nhà thơ Amanda Gorman xuất hiện trong lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Joe Biden và đeo 2 cái khẩu trang - Ảnh: Twitter

Phát biểu trong chương trình "Meet the Press" của Đài NBC, ông Osterholm, từng làm cố vấn trong đội ngũ chuyển tiếp của Tổng thống Biden, cho biết đeo 2 khẩu trang có thể khiến lượng không khí lưu thông vào và ra tăng ở dọc 2 bên mặt.

"Điều đó thực chất sẽ làm tăng khả năng bạn nhiễm bệnh" - ông Osterholm, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chính sách về Bệnh truyền nhiễm tại ĐH Minnesota, nhận định.

Ông Osterholm thừa nhận có những trường hợp đeo 2 khẩu trang có thể ngăn chặn các giọt bắn có chứa virus corona, theo báo New York Post. Tuy nhiên, ông Osterholm cho rằng thao tác không đúng chỗ của chúng ta có thể gây hại.

Theo ông, "điều rất quan trọng" là ngăn mọi người đeo khẩu trang bên dưới mũi bởi có nhiều người do thấy khó thở khi đeo lâu đã kéo hẳn khẩu trang xuống.

Trước đó mọi người bắt đầu quan tâm đến việc đeo khẩu trang y tế bên trong khẩu trang vải sau khi 2 nhà thơ xuất hiện trong lễ nhậm chức tổng thống Mỹ của ông Biden đeo như vậy.

Đầu tuần trước, bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu nước Mỹ, nói rằng đeo 2 khẩu trang có thể tốt hơn đeo 1 cái. Ông Fauci nói về cơ bản khẩu trang sẽ chặn các giọt bắn lan truyền cho những người khác và bảo vệ người đeo.

"Do đó, nếu bạn có một khẩu trang một lớp, bạn đeo thêm một lớp nữa thì có thể sẽ hiệu quả hơn. Đó là lý do vì sao bạn thấy mọi người đeo 2 khẩu trang hoặc đeo khẩu trang N95" - cố vấn Nhà Trắng Fauci nói.

Một số chuyên gia khác cũng nói rằng đeo khẩu trang y tế bên trong khẩu trang vải sẽ giúp bảo vệ tốt hơn. Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ dù không khuyến cáo đeo 2 khẩu trang nhưng có hướng dẫn mọi người nên đeo khẩu trang vải nhiều lớp.

Chính quyền ông Biden "mất dấu" 20 triệu liều vắc xin COVID-19

Chính quyền ông Biden được cho là không rõ số phận của khoảng 20 triệu liều vắc xin COVID-19 đã được phân phối cho các bang, theo báo Politico ngày 31-1.

CDC cho biết đã phân phối khoảng 50 triệu liều vắc xin tới các bang, nhưng chỉ khoảng 31,1 triệu liều đã được tiêm. Tuy nhiên, một khi vắc xin rời khỏi chính quyền liên bang thì trách nhiệm quản lý sẽ thuộc về các bang.

Hiện tại, đội ngũ của Tổng thống Biden đang cố gắng tìm hiểu tung tích của khoảng 20 triệu liều này. Chính quyền ông Biden tin rằng phần "thất lạc" này có thể đang ở trong các nhà kho, trong các tủ đông hoặc đang trong quá trình bàn giao phức tạp giữa chính phủ liên bang và chính quyền các bang.

Chính phủ mới, đang bị chỉ trích do không báo cáo việc họ đang giữ trong tay bao nhiêu liều vắc xin COVID-19, khẳng định rằng chương trình tiêm chủng để lại từ người tiền nhiệm "tệ hơn những gì chúng tôi mong đợi".

Nghị sĩ Mỹ mắc COVID-19 dù đã tiêm đủ 2 liều vắcxin Nghị sĩ Mỹ mắc COVID-19 dù đã tiêm đủ 2 liều vắcxin

TTO - Văn phòng hạ nghị sĩ bang Massachusetts Stephen Lynch ngày 29-1 thông báo ông đã dương tính với virus corona dù đã tiêm đủ 2 liều vắcxin ngừa COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận