Thứ 6, ngày 24 tháng 9 năm 2021

Công ty dược của vua Thái bị tố được ưu ái cho làm vắc xin COVID-19

31/01/2021 21:16 GMT+7

TTO - Siam Bioscience đã nhận được 20 triệu USD từ chính phủ để nghiên cứu sản xuất vắc xin ngừa COVID-19 của AstraZeneca cho thị trường cả trong và ngoài nước. Công ty này bị tố thiếu kinh nghiệm nhưng vẫn "tranh phần".

Công ty dược của vua Thái bị tố được ưu ái cho làm vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Ông Thanathorn bị cấm tổ chức họp báo nói về Công ty Siam Bioscience hôm 21-1 nên đã truyền tải thông điệp qua mạng xã hội - Ảnh: REUTERS

Trong phán quyết ngày 31-1, Tòa hình sự Thái Lan yêu cầu chính trị gia đối lập Thanathorn Juangroongruangkit xóa các video về Công ty Siam Bioscience, công ty thuộc sở hữu của Quốc vương Rama X.

Đáp lại, ông Thanathorn thẳng thừng từ chối và kêu gọi YouTube, Facebook duy trì tự do ngôn luận.

Nội dung các video này chỉ trích chính phủ của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha thiếu minh bạch trong việc cấp phép và tiền hỗ trợ cho Siam Bioscience. 

Theo Hãng tin Reuters, công ty này đã nhận được 600 triệu baht (khoảng 20 triệu USD) gọi là tiền hỗ trợ chi phí sản xuất vắc xin từ chính phủ.

Thế nhưng, theo ông Thanathorn, mặc dù chịu trách nhiệm sản xuất và phân phối hầu hết vắc xin ngừa COVID-19 cho người Thái, Siam Bioscience không hề có kinh nghiệm nào trong lĩnh vực này.

Hiện các video này vẫn có thể xem trên YouTube và Facebook tính đến 20h ngày 31-1.

Trong thông cáo ngày 31-1, Bộ Kỹ thuật số Thái Lan cho biết tòa án đã khẳng định các video ông Thanathorn "có thể đe dọa an ninh quốc gia", theo Hãng tin Reuters.

Theo kế hoạch, Siam Bioscience sẽ sản xuất 61 triệu liều vắc xin AstraZeneca và cung cấp cho người dân trước tháng 6 tới. Công ty thuộc sở hữu của nhà vua Thái Lan cũng hướng tới việc xuất khẩu vắc xin ra các thị trường khác, đặc biệt trong khu vực Đông Nam Á.

Phong trào Tiến bộ của ông Thanathorn khẳng định họ vẫn chưa nhận được yêu cầu gỡ video của tòa án. "Những nội dung đó không sai sự thật hay đe dọa an ninh quốc gia gì cả", bà Pannika Wanich - một thành viên nổi bật của phong trào - viết trên Twitter.

Siam Bioscience không đưa ra bình luận, Hoàng gia Thái Lan giữ im lặng như vẫn thường thấy khi sự việc có yếu tố chính trị.

Ông Thanathorn bị cấm hoạt động chính trị 10 năm sau khi Đảng Future Forward do ông thành lập bị giải thể năm 2020. Các đoạn video mới về Siam Bioscience đang khiến ông Thanathorn gặp rắc rối. Chính phủ Thái Lan đã đệ đơn kiện ông tội khi quân, một trọng tội mà nếu bị kết án có thể ở tù tới 15 năm.

Trong diễn biến khác liên quan, ông Sophon Mekthon, quan chức phụ trách chiến lược tiêm chủng ngừa COVID-19 của Chính phủ Thái Lan, cho biết việc tiêm ngừa sẽ được triển khai từ tháng tới.

Lô đầu tiên gồm 50.000 liều vắc xin do AstraZeneca sản xuất sẽ được tiêm cho các nhân viên y tế tuyến đầu và những người có nguy cơ cao tại các vùng dịch lớn.

Việc dịch bệnh bất ngờ bùng phát trở lại đã khiến nhiều người Thái sốt ruột muốn được tiêm vắc xin càng nhanh càng tốt. Trong thông điệp mang tính trấn an và xoa dịu các chỉ trích ngày 31-1, người phát ngôn Chính phủ Thái Lan, ông Anucha Burapachaisri, tuyên bố Thủ tướng Prayuth đã cam kết sẽ phân phối vắc xin công bằng và đúng chuẩn quốc tế.

Không chờ chính phủ, bệnh viện tư Thái Lan tự đàm phán mua hàng triệu liều vắc xin Không chờ chính phủ, bệnh viện tư Thái Lan tự đàm phán mua hàng triệu liều vắc xin

TTO - Bất chấp việc chưa có loại vắc xin nào được Bộ Y tế Thái Lan cấp phép, hai bệnh viện tư Thái Lan đã tự đàm phán mua hàng triệu liều vắc xin và sẵn sàng tiêm 'không lời'. 'Chúng tôi không thể chờ chính phủ được', đại diện một bệnh viện cho biết.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận