Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Nhiều người bị dụ chuyển tiền sau cuộc gọi giả danh hù cắt điện vì ‘tiền điện tăng bất thường'

10/06/2021 20:17 GMT+7

TTO - Chỉ hơn một tháng qua, có hơn 700 người dân TP.HCM phản ánh nhận cuộc gọi báo tiền điện tăng bất thường, đòi cắt điện. Đáng nói, tình trạng này đang rộ lên từ Nam ra Bắc và có nhiều người bị dụ chuyển tiền bởi những cuộc gọi giả danh này.

Nhiều người bị dụ chuyển tiền sau cuộc gọi giả danh hù cắt điện vì ‘tiền điện tăng bất thường - Ảnh 1.

Ngành điện khuyến cáo khách hàng tuyệt đối không thanh toán tiền điện cho người lạ để tránh bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản - Ảnh: NGỌC HIỂN

Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) ngày 10-6 cho biết từ cuối tháng 4 đến nay, các khách hàng sử dụng điện liên tục nhận được các cuộc gọi giả danh nhân viên điện lực. 

Doanh nghiệp này thống kê có hơn 700 khách hàng thông báo rằng các số điện thoại gọi đến giả danh điện lực Việt Nam thông báo tiền điện tăng bất thường, đòi cắt điện và yêu cầu người dân cung cấp thông tin.

Điểm chung là các khách hàng này đều nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ, thậm chí có đầu số không phải ở Việt Nam, gọi đến với nội dung thông báo đang sử dụng điện cao bất thường, đòi cắt điện trong thời gian tới và yêu cầu bấm số 9 để được gặp nhân viên điện lực tư vấn.

Đáng chú ý, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng cho hay từ đầu tháng 5 đến nay có hàng trăm khách hàng phản ánh nhiều số điện thoại lạ tự xưng là "nhân viên điện lực", "tổng đài ngành điện", "điện lực Việt Nam" để yêu cầu khách hàng nộp tiền điện, thậm chí dọa cắt điện nếu không nộp. 

Có nhiều trường hợp, người gọi giả danh ngành điện còn dọa nạt sẽ gửi hồ sơ sang công an, sau đó yêu cầu người dân chuyển tiền gấp tới số tài khoản lạ.

Các cuộc gọi này được ngành điện ghi nhận xuất hiện nhiều trong thời điểm mùa nắng nóng ở cả ba miền, người dân sử dụng điện nhiều dẫn đến hóa đơn tiền điện tăng cao.

Trước việc mạo danh ngành điện xuất hiện ngày càng nhiều này, Tổng công ty Điện lực TP.HCM cho rằng nếu người dân nhận được cuộc gọi mạo danh "điện lực" hoặc xưng danh là "công ty điện lực" nhưng không nói rõ tên, địa bàn quản lý của công ty điện lực hoặc thông tin không rõ ràng, minh bạch... khách hàng không nên cung cấp thông tin cá nhân của mình, đồng thời khách hàng cần thông báo ngay cho Tổng công ty Điện lực TP.HCM. 

Đặc biệt, ngành điện cũng khuyến cáo khách hàng không cung cấp thông tin số tài khoản, mật khẩu và tuyệt đối không thanh toán tiền điện cho người lạ, chuyển tiền vào các tài khoản cá nhân để tránh bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Tuy các báo cáo của ngành điện cho thấy không ghi nhận trường hợp khách hàng nào phản ánh "sập bẫy" của các cuộc gọi lừa đảo, song các chuyên gia bảo mật đều cho rằng phải hết sức cảnh giác trước cuộc gọi từ các số lạ, cuộc gọi thu thập thông tin bất thường để tránh lộ thông tin cá nhân, lộ các tài khoản thanh toán bởi các cuộc gọi lừa đảo hiện đang rất khó kiểm soát.

Đề nghị ngăn chặn trang thông tin điện tử giấy phép lái xe giả mạo Đề nghị ngăn chặn trang thông tin điện tử giấy phép lái xe giả mạo

TTO - Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản đề nghị Bộ Thông tin và truyền thông tiếp tục hỗ trợ, ngăn chặn website giả mạo trang thông tin điện tử giấy phép lái xe của Bộ Giao thông vận tải.

NGỌC HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận