Thứ 5, ngày 13 tháng 8 năm 2020

Nhiều năm ăn cơm với ớt để chăm em bị bệnh, cô gái qua đời vì suy kiệt

15/01/2020 10:40 GMT+7

TTO - Cái chết vì đói ăn của nữ sinh Trung Quốc 24 tuổi Wu Huayan khiến người ta tự hỏi hố ngăn cách giàu nghèo ở nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới khủng khiếp đến cỡ nào.

Nhiều năm ăn cơm với ớt để chăm em bị bệnh, cô gái qua đời vì suy kiệt - Ảnh 1.

Wu Huayan nhập viện với hai chân sưng phù, khó thở hồi tháng 10-2019 - Ảnh: CNN

Theo Đài CNN, Bệnh viện Đại học Y Quý Châu (TP Đồng Nhân, Trung Quốc) xác nhận nữ sinh Wu Huaya, 24 tuổi, qua đời hôm thứ hai 13-1 trong bệnh viện sau vài tháng điều trị không thành công, nguyên nhân tử vong không được giải thích.

Wu Huaya khiến cả nước Trung Quốc bị sốc sau khi những bức ảnh gầy còm vì suy dinh dưỡng của cô xuất hiện trên báo hồi tháng 10-2019. Wu nhập viện cấp cứu trong tình trạng khó thở và hai chân sưng phù.

Theo nhật báo Tuổi Trẻ Bắc Kinh, Wu lâm vào tình trạng suy kiệt sau một thời gian dài nhịn ăn sáng, chỉ ăn cơm với ớt tự nấu sống qua ngày.

Bố mẹ qua đời sớm, Wu sống một mình với em trai mắc bệnh tâm thần bằng tiền trợ cấp xã hội chỉ vỏn vẹn 300 NDT/tháng (khoảng 1 triệu đồng), cùng sự giúp đỡ thêm từ họ hàng. 

Từ thời trung học, cô gái chỉ dám xài khoảng 2 NDT (chưa tới 7.000 đồng) để ăn mỗi ngày, dành phần tiền còn lại lo cho em.

Do sống quá kham khổ, ở cái tuổi sung sức nhất của đời người, cô nữ sinh năm 3 của Trường cao đẳng Guizhou Forerunner College chỉ cao 1,35m và nặng 21,6kg.

Một bác sĩ cho biết khi nhập viện hồi tháng 10-2019, van tim của Wu bị tổn thương nghiêm trọng, còn chi phí phẫu thuật cho cô lên đến hơn 29.000 USD.

Sau khi biết tin, một quỹ từ thiện ở Bắc Kinh đã kêu gọi được một số tiền lớn để giúp cô nữ sinh điều trị. Nhưng sức khỏe của Wu xấu đi nhanh từ hồi đầu năm nay và cô đã không qua khỏi.

Cái chết của Wu đã gây ra một cơn bão tức giận trong cộng đồng mạng Trung Quốc. Nhiều người dằn vặt tại sao cả đất nước to lớn không thể làm gì hơn để cứu mạng cô gái.

"Không thể tưởng tượng vẫn có những người sống không đủ ăn dù bây giờ đã là năm 2020. Tôi không thể hiểu họ đã xóa đói giảm nghèo kiểu gì", một người dùng viết trên mạng xã hội Weibo.

Nhiều năm ăn cơm với ớt để chăm em bị bệnh, cô gái qua đời vì suy kiệt - Ảnh 2.

Ông Tập Cận Bình trò chuyện với người dân, có tham vọng xóa nghèo ở Trung Quốc vào năm 2020 - Ảnh: CNN

Kế hoạch xóa đói của ông Tập Cận Bình

Hồi năm 2015, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công bố kế hoạch xóa nghèo và xây dựng "một xã hội tương đối thịnh vượng" vào cuối năm 2020. Chính quyền đã tung ra đội quân 775.000 quan chức cho chiến dịch này.

Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, với GDP ở mức 13,6 ngàn tỉ USD năm 2018 theo ước tính của Ngân hàng Thế giới (WB). Tuy nhiên, con đường phát triển của quốc gia này đã tạo ra hố ngăn cách giàu nghèo khổng lồ giữa các siêu đô thị như Bắc Kinh, Thượng Hải... và các vùng nông thôn.

Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Trung Quốc từ một quốc gia "tương đối bất bình đẳng hồi năm 1990" giờ đã nằm trong số các quốc gia bất bình đẳng (về khoảng cách giàu nghèo) nhất thế giới.

Theo Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc, đến cuối năm 2018 vẫn còn khoảng 16,6 triệu người dân nước này sống dưới ngưỡng nghèo trên khắp cả nước (thu nhập dưới 333 USD/người/năm).

Hồi đầu tháng 1-2020, tỉnh Giang Tô của Trung Quốc công bố dữ liệu gây giật mình là "chỉ còn 17 người trên 80 triệu dân của tỉnh sống ở mức nghèo". Rất nhiều ý kiến nghi ngờ tính xác thực của thống kê này.

Cảnh sát Trung Quốc bắn chết kẻ bắt cóc con tin có vũ khí ở Nội Mông Cảnh sát Trung Quốc bắn chết kẻ bắt cóc con tin có vũ khí ở Nội Mông

TTO - Trong một vụ việc hiếm xảy ra liên quan tới vũ khí nóng tại Trung Quốc, cảnh sát nước này đã bắn chết nghi phạm có vũ khí bắt cóc 3 con tin xảy ra tại vùng Nội Mông nước này.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận