Thứ 5, ngày 17 tháng 6 năm 2021

Nhiều lò độ xe bị công an kiểm tra, các lò khác đổi địa bàn, đóng cửa

08/05/2021 16:27 GMT+7

TTO - Sáng 8-5, Phòng CSGT Công an TP.HCM họp báo vụ đua xe trên quốc lộ 22 ngày 3-5. Đại diện PC08 cho biết sau khi công an kiểm tra các lò độ xe thì các lò khác đã nhanh chóng đóng cửa, chuyển địa bàn.

Video nhóm "quái xế" chặn quốc lộ 22 đua xe vào sáng 3-5 - Video: CTV

Tại buổi họp báo, thượng tá Trần Nguyễn Phương - phó trưởng Phòng cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ - đường sắt (PC08) Công an TP.HCM - cho biết dù lực lượng chức năng quyết liệt xử lý tình trạng thanh thiếu niên tụ tập đua xe trái phép nhưng những đối tượng này vẫn ngang nhiên hẹn nhau trên mạng xã hội để đua, bất chấp pháp luật.

Có nhiều hành vi nguy hiểm như chặn quốc lộ, cao tốc… để đua xe gây rối. PC08 đã tuyên truyền, định hướng để người dân hiểu được tính nguy hiểm của việc đua xe gây ảnh hưởng đến giao thông, an ninh trật tự.

Các lò độ xe cũng xuất hiện nhiều nơi, PC08 đã phối hợp với các lực lượng chức năng nắm tình hình, xử lý các lò này.

Nhiều lò độ xe bị công an kiểm tra, các lò khác đổi địa bàn, đóng cửa - Ảnh 2.

Thượng tá Trần Nguyễn Phương, phó trưởng Phòng PC08 Công an TP.HCM, trả lời báo chí sáng 8-5 - Ảnh: MINH HÒA

Lực lượng chức năng bước đầu đã xử lý một số lò độ xe. Tuy nhiên, sau khi cơ quan chức năng kiểm tra các lò này thì các lò khác đã nhanh chóng chuyển địa bàn hoặc tạm đóng cửa.

Bên cạnh đó, các thành viên trong nhóm đua xe còn cử người đi tiền trạm trước các chốt CSGT, các trụ sở công an để thăm dò, nếu thấy tình hình ổn thì tổ chức đua xe.

Về vụ việc hàng trăm "quái xế" chặn đường, đua xe trên quốc lộ 22, thượng tá Phương cho biết trong lúc lực lượng CSGT Đội An Sương thuộc PC08 tuần tra, nhận được tin báo của người dân đã đến ngăn chặn kịp thời. CSGT đã dùng môtô đặc chủng truy bắt nhóm "quái xế".

Tuy nhiên, các đối tượng này rất manh động, không chấp hành mà lái xe bỏ trốn.

PC08 phối hợp cùng Công an huyện Hóc Môn trích xuất camera, xác định được nhiều biển số xe, từ đó xác minh, mời những đối tượng này lên lấy lời khai, làm việc. Theo đó, còn rất nhiều người trong nhóm này đang được cơ quan chức năng củng cố hồ sơ, truy xét, nếu có dấu hiệu hình sự sẽ mời lên làm việc.

Thông qua báo chí, thượng tá Phương mong muốn thời gian tới nếu người dân phát hiện đua xe thì báo CSGT để xử lý.

Thượng tá Nguyễn Văn Tài, đội trưởng đội điều tra tổng hợp Công an huyện Hóc Môn, cho biết để khởi tố được tội tổ chức đua xe trái phép phải đạt được nhiều yếu tố như: phải có tổ chức, phân công thành viên nhiệm vụ, vai trò rõ ràng, chặn xe, lôi kéo, cổ vũ… 

Trước mắt, Công an huyện Hóc Môn sẽ khởi tố vụ án, điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng vụ "quái xế" đua xe ở quốc lộ 22 với 15 người.

Qua điều tra, các đối tượng còn khá trẻ (sinh năm 1998 đến 2003) và không có công ăn việc làm, xin tiền cha mẹ để đi độ, đua xe. Phần lớn các gia đình quản lý lỏng lẻo về thời gian, không quan tâm nhiều, để con em tiếp xúc các thành phần xấu, tu tập đua xe...

Cũng theo thượng tá Tài, nhóm này lập ra một trang Facobook để đăng tải các hình ảnh, video độ xe, đua xe lên trang rồi kêu gọi nhiều người đi cổ vũ, có người ở tận huyện Nhà Bè, Cần Giờ... đến cổ vũ.

Tạm giữ nhóm ‘quái xế’ chặn quốc lộ 22 để... mừng sinh nhật Tạm giữ nhóm ‘quái xế’ chặn quốc lộ 22 để... mừng sinh nhật

TTO - Sinh nhật một thành viên, nhóm ‘quái xế’ hẹn nhau ra quốc lộ 22 đoạn qua huyện Hóc Môn, TP.HCM để ‘quậy’. Công an đã tạm giữ hình sự 11 người để làm rõ về hành vi gây rối trật tự công cộng.

MINH HÒA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận