Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

CSGT TP.HCM cảnh báo việc kẻ xấu lợi dụng 'phạt nguội' để chiếm đoạt tài sản

26/04/2021 10:50 GMT+7

TTO - Phòng cảnh sát giao thông Công an TP.HCM thông tin cảnh giác các đối tượng lừa đảo, sử dụng điện thoại, Internet gọi điện đến thông báo 'phạt nguội' và lừa người nghe làm theo hướng dẫn để chiếm đoạt tài sản.

Ngày 26-4, Phòng cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ - đường sắt (PC08) Công an TP.HCM thông tin hiện nay nhiều đối tượng lợi dụng vấn đề "phạt nguội" vi phạm giao thông để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản người khác.

Theo đó, các đối tượng sẽ sử dụng điện thoại gọi điện cho người dân giả danh là CSGT, cơ quan bưu điện… để thông báo về việc có liên quan đến một biên lai "phạt nguội" về giao thông nhằm làm người dân hoang mang, lo sợ để khai thác thông tin cá nhân.

Sau đó, các đối tượng yêu cầu kê khai tài sản, số tiền mặt hiện có và số tiền gửi trong các tài khoản ngân hàng để chuyển vào tài khoản định sẵn của đối tượng lừa đảo, hoặc cung cấp mã OTP để chuyển tiền vào tài khoản của chúng với vỏ bọc xác minh, điều tra, xử lý "phạt nguội". Đồng thời yêu cầu nạn nhân giữ bí mật với gia đình, kể cả nhân viên ngân hàng về mục đích chuyển tiền để chiếm đoạt.

Theo khuyến cáo của PC08, tất cả trường hợp bị xử lý "phạt nguội" thì đều có thông báo vi phạm của cơ quan chức năng đến chủ phương tiện hoặc người điều khiển. Khi nhận được giấy thông báo vi phạm của cơ quan chức năng, đến ngày hẹn, chủ xe hoặc người điều khiển mang đầy đủ giấy tờ cần thiết lên trụ sở công an làm việc.

Người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác đối với loại tội phạm này, cảnh giác với các cuộc gọi thông báo liên quan đến biên lai phạt nguội giao thông. 

Không cung cấp, chia sẻ thông tin cá nhân, lai lịch, chứng minh nhân dân, số điện thoại, thông tin tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng (tên người dùng, mật khẩu đăng nhập, mã xác thực OTP, địa chỉ mail) cho bất kỳ ai.

Đề xuất ‘phạt nguội’ không cần mời chủ xe để xác minh Đề xuất ‘phạt nguội’ không cần mời chủ xe để xác minh

TTO - Trước thực trạng "phạt nguội" trong vi phạm giao thông chưa hiệu quả, Sở Giao thông vận tải TP.HCM kiến nghị thực hiện nhiều biện pháp "phạt nguội" không cần xác minh chủ xe, phạt cả tài xế...

MINH HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận