Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Đề xuất lắp camera giám sát phạt nguội trên toàn quốc

24/12/2020 14:08 GMT+7

TTO - Cục Cảnh sát giao thông đề xuất lắp đặt hai loại camera giám sát, an ninh, điều khiển giao thông và camera phát hiện lỗi vi phạm trên toàn quốc, bao phủ các tuyến cao tốc và quốc lộ trọng điểm.

Đề xuất lắp camera giám sát phạt nguội trên toàn quốc - Ảnh 1.

Đại tá Đỗ Thanh Bình, phó cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông - Ảnh: DANH TRỌNG

Ngày 24-12, đại tá Đỗ Thanh Bình - phó cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an - cho biết Cục CSGT vừa có tờ trình Bộ Công an về đề xuất lắp camera phạt nguội trên toàn quốc để xử phạt vi phạm thay vì lập chốt trên đường như hiện nay.

Theo đó, ngoài hệ thống camera hiện có trên một số tuyến cao tốc, Cục CSGT đề xuất lắp đặt hai loại camera giám sát, an ninh, điều khiển giao thông và camera phát hiện lỗi vi phạm trên toàn quốc, bao phủ các tuyến cao tốc và quốc lộ trọng điểm.

Theo đại tá Bình, nếu đề án này được Thủ tướng thông qua thì sẽ triển khai từ năm 2021. Đối với hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, yêu cầu tất cả camera lắp đặt phải được kết nối sử dụng vì mục đích phát hiện tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự và xử lý vi phạm giao thông.

Hệ thống camera này được coi là tài sản chung của toàn xã hội. Đề án này hướng tới việc xây dựng đồng bộ hệ thống camera từ Bộ Công an tới các địa phương, cùng chung một tiêu chuẩn, có thể sử dụng vào nhiều mục đích và nhiều cơ quan, ban ngành cùng có thể khai thác.

Hiện chưa có quy định bắt buộc nhà thầu, nhà đầu tư lắp đặt hệ thống giám sát khi xây dựng các tuyến cao tốc, quốc lộ mới.

"Việc lắp đặt được làm từ đầu, cùng thời điểm xây mới cao tốc sẽ vừa giảm được nhiều công đoạn, chi phí và có thể khai thác được sớm, mang lại nhiều lợi ích", đại tá Bình nói.

Ngoài ra, đề án cũng hướng tới giai đoạn 2021-2025, Bộ Công an ưu tiên ứng dụng công nghệ để đổi mới cách xử lý, giám sát vi phạm của lực lượng CSGT trên toàn quốc.

Khi hệ thống camera giám sát được lắp đặt đầy đủ, CSGT chỉ làm nhiệm vụ tuần lưu, điều tiết, chỉ huy dẫn đoàn, giải quyết tai nạn là chính, chỉ lập chốt phát hiện các lỗi camera không thể phát hiện được như nồng độ cồn, ma túy, vượt quá tải trọng.

Theo Cục CSGT, hệ thống camera xử phạt nguội trên toàn quốc hơn một năm qua đã giúp ghi nhận, xử phạt trên 120.000 trường hợp vi phạm.

Hà Nội dán phạt nguội 166 ôtô trong 1 ngày, nếu chủ xe không tới sẽ mạnh tay hơn Hà Nội dán phạt nguội 166 ôtô trong 1 ngày, nếu chủ xe không tới sẽ mạnh tay hơn

TTO - Trong ngày đầu ra quân dán thông báo phạt nguội trên kính ôtô vi phạm lỗi dừng, đỗ trái quy định, cảnh sát giao thông Hà Nội đã xử lý 166 trường hợp vi phạm.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận