Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Nhiều học sinh nhận được thư nặc danh 'nói xấu' trường đại học

22/08/2020 17:35 GMT+7

TTO - Nhiều học sinh lớp 12 ở một số tỉnh miền Trung nhận được bì thư không đề tên người gửi. Trong đó ghi nhiều thông tin so sánh, thậm chí 'nói xấu' trường đại học ở Đà Nẵng.

Nhiều học sinh nhận được thư nặc danh nói xấu trường đại học - Ảnh 1.

Tài liệu trong bì thư gửi tới học sinh - Ảnh: Đ.C.

Cụ thể, trong các tài liệu gởi học sinh ghi "điểm cộng", "điểm trừ" giới thiệu về các trường đại học. 

Chẳng hạn Trường ĐH K. ở Đà Nẵng là một trường nổi tiếng khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Trong thư học sinh nhận được ghi nhiều "điểm trừ" như sinh viên hầu hết thụ động, học lý thuyết nhiều, học phí mới vào loại cao nhất miền Trung...

Còn Trường ĐH P. bị ghi ngoài học phí còn nhiều khoản phụ phí khác; 95% sinh viên ra trường có việc làm nhưng % sinh viên đi bắt Internet dạo hay tiếp thị điện thoại thì chưa thống kê đầy đủ... "Đây là thông tin sai lệch, không chính xác nhằm hạ uy tín của trường" - đại diện nhà trường cho biết.

Thông tin sai lệch

Nhiều học sinh nhận được thư nặc danh nói xấu trường đại học - Ảnh 2.

Những bì thư nặc danh với các giấy tờ ghi các thông tin sai lệch về các trường đã gửi tới nhiều học sinh - Ảnh: Đ.C.

Khi biết thông tin này, nhiều trường đại học được đề cập trong thư ngỡ ngàng vì thông tin sai lệch và chủ yếu để hạ uy tín của trường.

PGS.TS Đoàn Quang Vinh - hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng - cho biết nhiều trường được đề cập trong thư rất bất bình với hành vi trên. "Nếu để ý một chút, đọc có suy xét sẽ nhận ra ý đồ của người viết. Nó sẽ ảnh hưởng, tác động đến học sinh, phụ huynh thiếu thông tin" - ông Vinh nói.  

Còn TS Lê Trường Tùng - chủ tịch Hội đồng Trường ĐH FPT - cho rằng trong lĩnh vực giáo dục ngoài dạy kiến thức, kỹ năng còn dạy làm người. Cho nên việc cung cấp thông tin sai lệch, nói xấu là một điều tối kỵ.

Ông Tùng cũng nói thông tin nặc danh, không có nguồn gốc chứng tỏ có ý đồ nhất định và bao giờ cũng có các yếu tố không chính xác. Người học, phụ huynh, học sinh phải cảnh giác những thông tin như vậy. Những thông tin này nếu quá coi trọng có thể ảnh hưởng đến quyết định chọn ngành và trường của thí sinh. Và khi lựa chọn sai sẽ ảnh hưởng lâu dài tới người học. 

"Phải đặt quyền lợi của người học, nhất là các em đang ở vùng dịch lên trên hết" - ông Tùng nói.

Cạnh tranh không lành mạnh

d382ec3d157eea20b36f-1598089291660290702165

Trang Fanpage của ĐH Đà Nẵng cảnh giác về thông tin thất thiệt nói xấu trường

Ngày 22-8, trên Fanpage một số đơn vị của Đại học Đà Nẵng viết: Hãy nói không với cạnh tranh không lành mạnh trong giáo dục.

Vừa qua nhiều phụ huynh, học sinh các trường THPT ở Đà Nẵng và một số địa phương khác nhận được các tài liệu của trường ĐH X với thông tin không đầy đủ, thiếu chính xác, vừa thiếu khách quan có tính chất "nâng mình, hạ người"; tự cho các trường đại học "điểm cộng, điểm trừ".

Qua đó có thể gây tâm lý hoang mang, phân tâm cho các thí sinh trong việc chọn trường, chọn ngành để đăng ký xét tuyển vào ĐH giữa lúc dịch COVID-19... Vì vậy phụ huynh, học sinh hết sức cảnh giác khi tiếp nhận các tài liệu, thông tin thiếu khách quan và không chính thống như thế này.

Mời xem điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 trên Tuổi Trẻ Online Mời xem điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 trên Tuổi Trẻ Online

TTO - Dự kiến ngày 27-8, Bộ GD-ĐT sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của những thí sinh dự thi đợt 1 trong cả nước.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận