19/08/2020 16:28 GMT+7

29 sinh viên kiện Đại học Tân Tạo đòi trả hồ sơ gốc

MINH GIẢNG
MINH GIẢNG

TTO - Tòa án nhân dân huyện Đức Hòa (Long An) vừa có quyết định xét xử vụ án 29 sinh viên kiện Trường đại học Tân Tạo.

29 sinh viên kiện Đại học Tân Tạo đòi trả hồ sơ gốc - Ảnh 1.

Phụ huynh và sinh viên tham gia phiên sơ thẩm vào đầu tháng 6-2020 tại Tòa án nhân dân tỉnh Hậu Giang - Ảnh: K.M

Theo đó, phiên tòa sơ thẩm vụ án dân sự về "tranh chấp hợp đồng đào tạo đại học" sẽ được mở vào ngày 26-8-2020. 29 sinh viên này hiện đang theo học y khoa tại Trường đại học Võ Trường Toản, tỉnh Hậu Giang.

Kiện đòi lại hồ sơ gốc

Nguyên đơn gồm 29 người là những sinh viên ngành y khóa 1, 2 đã khởi kiện Trường đại học Tân Tạo vào tháng 11-2019 để đòi lại hồ sơ gốc (bản chính học bạ, bằng tốt nghiệp THPT, giấy chứng nhận kết quả tuyển sinh, học phí đóng dư). Sau nhiều lần đòi hồ sơ bất thành, tập thể sinh viên đã kiện Trường đại học Tân Tạo ra tòa.

Đây là những sinh viên được Trường đại học Tân Tạo đồng ý cho chuyển trường nhưng không trả hồ sơ gốc. Trường yêu cầu sinh viên phải trả và bồi thường học bổng lên đến vài trăm triệu đồng mới trả hồ sơ. Tuy nhiên sinh viên không đồng ý trả, bồi thường học bổng.

Liên quan đến việc này, trước đây Trường đại học Tân Tạo, sau này là Công ty cổ phần đầu tư Tân Đức thuộc Tập đoàn Tân Tạo đã khởi kiện nhiều sinh viên để đòi bồi hoàn học bổng. Tuy nhiên, cả hai phiên sơ thẩm và phúc thẩm diễn ra vào tháng 6-2020 tại Hậu Giang, tòa án đều tuyên bác yêu cầu khởi kiện đòi học bổng, bồi thường học bổng của công ty này.

Thanh tra Bộ GD-ĐT kết luận trường nhiều sai phạm

Trước đó, kết luận thanh tra vào tháng 1-2017 của Bộ GD-ĐT chỉ ra hàng loạt sai phạm của trường trong tổ chức, tuyển sinh, đào tạo, cấp phát văn bằng, chính sách học phí… Trong kết luận này, thanh tra bộ cho rằng Trường đại học Tân Tạo giữ bản chính học bạ và bằng tốt nghiệp của sinh viên khi nhập học là trái quy định của quy chế tuyển sinh.

Thanh tra đề nghị trường hoàn trả bản chính hồ sơ thu nhận không đúng quy định. Trả lại cho người học phần học phí đã thu vượt và giải quyết hậu quả nếu có, giải quyết cho sinh viên có nguyện vọng chuyển trường đúng quy định.

Thế nhưng, không những trường không thực hiện những kiến nghị này mà còn khởi kiện sinh viên ra tòa đòi học bổng, bồi thường học bổng và không trả hồ sơ bản chính. Ngay cả khi bị tòa cấp sơ thẩm, phúc thẩm tại Hậu Giang tuyên bác yêu cầu khởi kiện đòi học bổng, bồi thường học bổng, lãi suất chậm trả, hồ sơ bản chính vẫn chưa được trả cho sinh viên.

Sinh viên cầu cứu Bộ GD-ĐT

Năm 2016, bất bình trước việc trường bất ngờ tăng mạnh học phí, học phí học lại, thi lại cũng như thay đổi chính sách học bổng liên tục, sinh viên và phụ huynh đã phản đối, đề nghị giữ lại mức học phí như cam kết ban đầu nhưng trường không đồng ý. Sinh viên và phụ huynh đã làm đơn cầu cứu Bộ GD-ĐT.

Kết luận thanh tra của Bộ GD-ĐT sau đó chỉ ra nhiều sai phạm của trường này, yêu cầu trường hoàn trả hồ sơ bản gốc và tạo điều kiện cho sinh viên chuyển trường. Hơn 80 trong số khoảng 100 sinh viên ngành y đã chuyển sang trường khác.

Trường không trả hồ sơ gốc (bằng tốt nghiệp THPT, học bạ) cho nhiều sinh viên và yêu cầu sinh viên phải hoàn trả học bổng đã cấp, dao động từ vài chục đến gần 400 triệu đồng/sinh viên. Sinh viên không đồng ý.

Năm 2017, Trường đại học Tân Tạo đứng đơn khởi kiện các sinh viên đòi học bổng, học phí. Tuy nhiên, sau khi thụ lý đơn kiện, tòa cho rằng ông Huỳnh Hổ - phó hiệu trưởng Trường đại học Tân Tạo, người khởi kiện - không phải là người đại diện hợp pháp của trường nên không có quyền khởi kiện. Do đó, đồng loạt các tòa án quận, huyện ở TP.HCM, Long An đình chỉ giải quyết vụ án.

Cuối năm 2017, Công ty cổ phần đầu tư Tân Đức đứng ra kiện sinh viên ở tòa án một số quận huyện tại TP.HCM và Long An - nơi sinh viên có hộ khẩu thường trú. Đầu tháng 4-2019, các tòa án này chuyển hồ sơ về Tòa án nhân dân huyện Châu Thành A (nơi các sinh viên này đang tạm trú học đại học tại Trường đại học Võ Trường Toản) để giải quyết.

Đến nay, các tòa sơ thẩm, phúc thẩm Hậu Giang đều tuyên bác yêu cầu đòi học bổng, bồi thường học bổng và lãi suất chậm trả của Công ty cổ phần đầu tư Tân Đức.

Sai phạm nghiêm trọng tại Đại học Tân Tạo Sai phạm nghiêm trọng tại Đại học Tân Tạo

TTO - Kết luận của Thanh tra Bộ GD-ĐT cho thấy Trường đại học Tân Tạo có hàng loạt sai phạm nghiêm trọng từ tổ chức, tuyển sinh, đào tạo, cấp phát văn bằng, học phí…

MINH GIẢNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên