Sinh viên Trường đại học Tân Tạo tiếp tục thắng kiện

20/12/2019 13:22 GMT+7

TTO - Công ty cổ phẩn đầu tư Tân Đức vừa có kháng cáo đối với bản ản của TAND huyện Châu Thành A (tỉnh Hậu Giang) tuyên bác yêu cầu khởi kiện đòi học bổng, bồi thường học bổng đối với sinh viên Trường đại học Tân Tạo.

Sinh viên Trường đại học Tân Tạo tiếp tục thắng kiện - Ảnh 1.

Phụ huynh và sinh viên tại TAND huyện Chậu Thành A, Hậu Giang - Ảnh: K.M

Công ty cổ phần đầu tư Tân Đức (nguyên đơn) kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm ngày 28-11 của TAND huyện Châu Thành A. Công ty yêu cầu cấp phúc thẩm sửa toàn bộ bản án sơ thẩm theo hướng chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn. Ngoài đơn kháng cáo, nguyên đơn không nộp tài liệu, chứng cứ bổ sung.

Bản án sơ thẩm ngày 28-11-2019 của TAND huyện Châu Thành A tuyên không chấp nhận yêu cầu khởi kiện đòi học bổng, bồi thường học bổng với số tiền hơn 312 triệu đồng của nguyên đơn đối với sinh viên Ngô Trung - sinh viên ngành y khoá 1 Trường đại học Tân Tạo. Nguyên đơn phải đóng án phí hơn 15 triệu đồng.

Ngoài bản án ngày 28-11, ngày 19-12 TAND huyện Châu Thành A tiếp tục xử vắng mặt nguyên đơn đối với đơn kiện đòi học bổng, bồi thường học bổng với sinh viên Đỗ Nhật Minh Trực. Toà cũng tuyên bác yêu cầu khởi kiện của Công ty cổ phần đầu tư Tân Đức như bản án ngày 28-11.

Trong đơn khởi kiện lần đầu năm 2017, Công ty cổ phần đầu tư Tân Đức kiện yêu cầu sinh viên Ngô Trung phải hoàn trả trên 156 triệu đồng tiền học bổng. Đơn khởi kiện bổ sung năm 2019, công ty yêu cầu sinh viên này phải bồi thường thêm số tiền bằng học bổng đã nhận, tổng số tiền phải trả hơn 312 triệu đồng. Trong khi đó, Đỗ Nhật Minh Trực bị kiện đòi học bổng, bồi thường học bổng và lại chậm trả hơn 350 triệu đồng.

Tại phiên xử ngày 28-11, TAND huyện Châu Thành A cho rằng năm 2007, UBND tỉnh Long An có quyết định cho phép Công ty cổ phần đầu tư Tân Đức thành lập 3 quỹ phi lợi nhuận, trong đó có quỹ ITA, kèm theo quyết định là quy chế hoạt động.

Đối chiếu quy chế, không có điều khoản nào buộc sinh viên phải trả lại và bồi hoàn học bổng đã nhận. Sổ tay sinh viên do Trường đại học Tân Tạo gửi cho sinh viên khi nhập học cũng không có điều khoản nào buộc sinh viên hoàn trả học bổng nếu nghỉ học.

Một số điều khoản bổ sung của quỹ này có yêu cầu sinh viên hoàn trả, bồi thường học bổng là trái với quyết định của UBND tỉnh Long An và thông tư của Bộ Giáo dục và đào tạo về việc cấp học bổng cho người học.

Hơn nữa, những sinh viên này không nghỉ học mà xin chuyển trường do chính sách học bổng thay đổi và học phí tăng quá cao (theo kết luận thanh tra của Bộ GD&ĐT) và được sự đồng ý của Trường đại học Tân Tạo.

Trước đó, năm 2016, bất bình trước việc trường bất ngờ tăng mạnh học phí, học phí học lại, thi lại cũng như thay đổi chính sách học bổng liên tục, sinh viên và phụ huynh đã phản đối, đề nghị giữ lại mức học phí như cam kết ban đầu. Sinh viên và phụ huynh đã làm đơn cầu cứu Bộ GD&ĐT.

Kết luận thanh tra của Bộ GD&ĐT sau đó chỉ ra nhiều sai phạm của trường này, yêu cầu trường hoàn trả hồ sơ bản gốc và tạo điều kiện cho sinh viên chuyển trường. Hơn 80 trong số khoảng 100 sinh viên ngành y đã chuyển sang trường khác.

Trường không trả hồ sơ gốc (bằng tốt nghiệp THPT, học bạ) cho nhiều sinh viên và yêu cầu sinh viên phải hoàn trả học bổng đã cấp, dao động từ vài chục đến hơn 300 triệu đồng/sinh viên. Sinh viên không đồng ý, trường khởi kiện ra tòa.

Năm 2017, Trường đại học Tân Tạo đứng đơn khởi kiện các sinh viên đòi học bổng, học phí. Tuy nhiên, tòa cho rằng ông Huỳnh Hổ - phó hiệu trưởng Trường ĐH Tân Tạo - người khởi kiện, không phải là người đại diện hợp pháp của trường nên không có quyền khởi kiện. Do đó, đồng loạt các tòa án quận, huyện ở TP.HCM, Long An đình chỉ giải quyết vụ án.

Cuối năm 2017, Công ty cổ phần đầu tư Tân Đức đứng ra kiện sinh viên ở tòa án một số quận huyện tại TP.HCM và Long An - nơi sinh viên có hộ khẩu thường trú. Đầu tháng 4-2019, các tòa án này chuyển hồ sơ về TAND huyện Châu Thành A (nơi các sinh viên này đang tạm trú học ĐH) để giải quyết.

Đến lượt sinh viên kiện Trường đại học Tân Tạo đòi hồ sơ gốc Đến lượt sinh viên kiện Trường đại học Tân Tạo đòi hồ sơ gốc

TTO - 28 sinh viên ngành y khoá 1, 2 (vào trường năm 2015, 2016) Trường đại học Tân Tạo đã kiện trường này ra tòa do thu giữ hồ sơ gốc trái quy định, không trả.

MINH GIẢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận