Đến lượt sinh viên kiện Trường đại học Tân Tạo đòi hồ sơ gốc

29/11/2019 14:59 GMT+7

TTO - 28 sinh viên ngành y khoá 1, 2 (vào trường năm 2015, 2016) Trường đại học Tân Tạo đã kiện trường này ra tòa do thu giữ hồ sơ gốc trái quy định, không trả.

Đến lượt sinh viên kiện Trường đại học Tân Tạo đòi hồ sơ gốc - Ảnh 1.

Kết luận thanh tra của Bộ GD-ĐT đề nghị Trường đại học Tân Tạo trả hồ sơ gốc thu nhận trái quy định cho sinh viên nhưng trường này không thực hiện - Ảnh: M.G

Tòa án nhân dân huyện Đức Hoà, Long An (nơi Trường đại học Tân Tạo đóng trụ sở) vừa có thông báo nộp tiền tạm đóng án phí đối với 28 sinh viên đứng đơn kiện Trường đại học Tân Tạo.

Hồ sơ khởi kiện được nộp cho tòa từ tháng 5-2019 đến nay mới có thông báo nộp tiền tạm đóng án phí.

Sinh viên kiện trường để đòi lại hồ sơ gốc gồm bằng tốt nghiệp THPT, học bạ THPT, giấy chứng nhận kết quả thi đại học mà trường đã thu giữ khi sinh viên nhập học và học phí đóng dư.

Trong số này, toàn bộ 28 sinh viên bị giữ học bạ và giấy chứng nhận kết quả thi đại học (bản chính), có 6 sinh viên kiện đòi hồ sơ gốc và học phí đóng dư (1.000 USD/sinh viên), 15 sinh viên kiện đòi hồ sơ và 7 sinh viên kiện đòi lại học phí đóng dư theo chính sách tăng học phí của trường.

Trước đó, năm 2016, bất bình trước việc trường bất ngờ tăng mạnh học phí, học phí học lại, thi lại cũng như thay đổi chính sách học bổng liên tục, sinh viên và phụ huynh đã phản đối, đề nghị giữ lại mức học phí như cam kết ban đầu. Sinh viên và phụ huynh đã làm đơn cầu cứu Bộ GD&ĐT.

Kết luận thanh tra của Bộ GD&ĐT ban hành tháng 1-2017 chỉ ra nhiều sai phạm của trường này, trong đó có việc thu giữ bản chính bằng tốt nghiệp THPT, học bạ trái quy chế tuyển sinh. Bộ đề nghị trường trả lại bản chính đã thu nhận không đúng quy định cho sinh viên, thực hiện thủ tục chuyển trường cho sinh viên. Hơn 80 trong số khoảng 100 sinh viên ngành y đã chuyển sang trường khác.

Tuy nhiên, tháng 7-2017, trường yêu cầu sinh viên phải hoàn trả học bổng đã cấp, dao động từ vài chục đến hơn 300 triệu đồng/sinh viên, trường mới trả hồ sơ gốc. Sinh viên không đồng ý, trường khởi kiện ra tòa.

Đơn kiện của trường bị bác do người đại diện pháp luật của trường không hợp pháp. Sau đó, Công ty cổ phần đầu tư Tân Đức (công ty con của Tập đoàn Tân Tạo) đứng đơn kiện sinh viên đòi bồi thường học bổng.

Ngày 28-11, TAND huyện Châu Thành A đã tuyên không chấp nhận yêu cầu đòi sinh viên bồi hoàn học bổng đã nhận của Công ty cổ phần đầu tư Tân Đức vì trái với các quy định, quy chế đã ban hành. 

Sai phạm nghiêm trọng tại Đại học Tân Tạo Sai phạm nghiêm trọng tại Đại học Tân Tạo

TTO - Kết luận của Thanh tra Bộ GD-ĐT cho thấy Trường đại học Tân Tạo có hàng loạt sai phạm nghiêm trọng từ tổ chức, tuyển sinh, đào tạo, cấp phát văn bằng, học phí…

MINH GIẢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận