Đòi học bổng cựu sinh viên ĐH Tân Tạo bất thành, nguyên đơn bỏ về ngang

28/11/2019 17:01 GMT+7

TTO - Sau khi không được tòa chấp nhận yêu cầu khởi kiện cựu sinh viên ĐH Tân Tạo đòi lại học bổng, nguyên đơn bỏ về, phiên tòa buổi chiều 28-11 phải tạm hoãn.

Đòi học bổng cựu sinh viên ĐH Tân Tạo bất thành, nguyên đơn bỏ về ngang - Ảnh 1.

Phụ huynh đại diện sinh viên tham gia phiên tòa sáng 28-11 - Ảnh: K.M.

Ngày 28-11, Tòa án nhân dân huyện Châu Thành A, Hậu Giang đã tuyên bác đơn khởi kiện yêu cầu sinh viên bồi hoàn học bổng của Công ty cổ phần Tân Đức thuộc Tập đoàn Tân Tạo.

Sau nhiều lần hoãn, sáng 28-11, Tòa án nhân dân huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang đã đưa ra xét xử vụ án Công ty cổ phần đầu tư Tân Đức (thuộc Tập đoàn Tận Tạo) kiện sinh viên đòi bồi hoàn học bổng. Trong đó, sinh viên N.T. bị kiện đòi học bổng, bồi hoàn học bổng hơn 300 triệu đồng, sinh viên Đ.N.M.T. bị kiện đòi hơn 350 triệu đồng.

Theo đơn khởi kiện bổ sung năm 2019, Công ty cổ phần đầu tư Tân Đức (công ty con của Tập đoàn Tân Tạo) có lập Quỹ ITA để cấp học bổng cho sinh viên nghèo vượt khó, học giỏi. Nếu sinh viên bị đuổi học, nghỉ học giữa chừng mà không có xác nhận của bác sĩ, sinh viên phải hoàn trả gấp đôi số tiền học bổng đã nhận.

Vì vậy, sau khi sinh viên Trường ĐH Tân Tạo có đơn xin chuyển trường sang Trường ĐH Võ Trường Toản, Công ty cổ phần đầu tư Tân Đức đề nghị sinh viên hoàn trả học bổng trường đã cấp, lãi suất chậm thanh toán. Do những sinh viên này không hoàn trả nên công ty khởi kiện.

Trong số này, số tiền đòi bồi thường của nguyên đơn đã tăng lên rất nhiều so với đơn khởi kiện lần đầu năm 2017.

Trong đơn khởi kiện lần đầu năm 2017, Công ty cổ phần đầu tư Tân Đức kiện yêu cầu sinh viên Đ.N.M.T. phải hoàn trả trên 156 triệu đồng tiền học bổng và 17 triệu đồng tiền lãi suất chậm trả, tổng số tiền hơn 173 triệu đồng.

Đơn khởi kiện bổ sung năm 2019, công ty yêu cầu sinh viên này phải bồi thường thêm số tiền bằng học bổng đã nhận, tổng số tiền phải trả hơn 356 triệu đồng.

Sau khi các bên trình bày, xét hỏi, Tòa án nhân dân huyện Châu Thành A cho rằng năm 2007, UBND tỉnh Long An có quyết định cho phép Công ty cổ phần đầu tư Tân Đức thành lập 3 quỹ phi lợi nhuận, trong đó có quỹ ITA, kèm theo quyết định là quy chế hoạt động.

Đối chiếu quy chế, không có điều khoản nào buộc sinh viên phải trả lại và bồi hoàn học bổng đã nhận. Sổ tay sinh viên do Trường ĐH Tân Tạo gửi cho sinh viên khi nhập học cũng không có điều khoản nào buộc sinh viên hoàn trả học bổng nếu nghỉ học.

Một số điều khoản bổ sung của quỹ này có yêu cầu sinh viên hoàn trả, bồi thường học bổng là trái với quyết định của UBND tỉnh Long An và thông tư của Bộ giáo dục và đào tạo về việc cấp học bổng cho người học.

Hơn nữa, những sinh viên này không nghỉ học mà xin chuyển trường do chính sách học bổng thay đổi và học phí tăng quá cao (theo kết luận thanh tra của Bộ GD-ĐT).

Do đó, Tòa án nhân dân huyện Châu Thành A đã tuyên không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của của nguyên đơn. Công ty cổ phần đầu tư Tân Đức phải chịu án phí hơn 15 triệu đồng.

Phiên tòa buổi sáng xét xử vụ Công ty cổ phần đầu tư Tân Đức kiện sinh viên N.T., buổi chiều sẽ diễn ra phiên tòa kiện sinh viên N.N.M.T. Tuy nhiên, kết thúc phiên buổi sáng, nguyên đơn đã bỏ về, phiên tòa buổi chiều tạm hoãn.

Một phụ huynh cho biết lúc đầu trường Tân Tạo đến trường THPT tuyển sinh, hứa hẹn cấp học bổng, lúc đó hoàn toàn không có thông tin nào về việc bồi thường học bổng, không nói lộ trình tăng học phí.

Khi vào học, trường liên tục thay đổi điểm bình quân để duy trì học bổng từ 3.4 lên 3.6 và sau đó lên mức 3.8/4.0 khiến không có sinh viên nào đạt được. Không có học bổng, trường lại tăng học phí rất cao khiến gia đình không thể kham nổi.

Trước đó, năm 2016, bất bình trước việc trường bất ngờ tăng mạnh học phí, học phí học lại, thi lại cũng như thay đổi chính sách học bổng liên tục, sinh viên và phụ huynh đã phản đối, đề nghị giữ lại mức học phí như cam kết ban đầu. Sinh viên và phụ huynh đã làm đơn cầu cứu Bộ GD-ĐT.

Kết luận thanh tra của Bộ GD-ĐT sau đó chỉ ra nhiều sai phạm của trường này, yêu cầu trường hoàn trả hồ sơ bản gốc và tạo điều kiện cho sinh viên chuyển trường. Hơn 80 trong số khoảng 100 sinh viên ngành y đã chuyển sang trường khác.

Trường không trả hồ sơ gốc (bằng tốt nghiệp THPT, học bạ) cho nhiều sinh viên và yêu cầu sinh viên phải hoàn trả học bổng đã cấp, dao động từ vài chục đến hơn 300 triệu đồng/sinh viên. Sinh viên không đồng ý, trường khởi kiện ra tòa.

Năm 2017, Trường ĐH Tân Tạo đứng đơn khởi kiện các sinh viên đòi học bổng, học phí. Tuy nhiên, sau khi thụ lý đơn kiện, nghiên cứu hồ sơ, tòa cho rằng ông Huỳnh Hổ - phó hiệu trưởng Trường ĐH Tân Tạo - người khởi kiện, không phải là người đại diện hợp pháp của trường nên không có quyền khởi kiện. Do đó, đồng loạt các tòa án quận, huyện ở TP.HCM, Long An đình chỉ giải quyết vụ án.

Cuối năm 2017, Công ty cổ phần đầu tư Tân Đức đứng ra kiện sinh viên ở tòa án một số quận huyện tại TP.HCM và Long An - nơi sinh viên có hộ khẩu thường trú. Đầu tháng 4-2019, các tòa án này chuyển hồ sơ về Tòa án nhân dân huyện Châu Thành A (nơi các sinh viên này đang tạm trú học ĐH) để giải quyết.

Xét xử vụ kiện đòi học bổng, học phí sinh viên ĐH Tân Tạo Xét xử vụ kiện đòi học bổng, học phí sinh viên ĐH Tân Tạo

TTO - Ngày mai (31-10), Tòa án nhân dân huyện Châu Thành A (tỉnh Hậu Giang) sẽ xét xử vụ án công ty con Tập đoàn Tân Tạo kiện đòi học bổng, học phí những cựu sinh viên Trường ĐH Tân Tạo.

MINH GIẢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận