Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Bác kháng cáo đòi học bổng đối với sinh viên Đại học Tân Tạo

02/06/2020 20:02 GMT+7

TTO - Chiều 2-6, Tòa án nhân dân tỉnh Hậu Giang tuyên án phúc thẩm vụ án Công ty cổ phẩn đầu tư Tân Đức kiện sinh viên Trường đại học Tân Tạo đòi học bổng.

Bác kháng cáo đòi học bổng đối với sinh viên Đại học Tân Tạo - Ảnh 1.

Phụ huynh và sinh viên liên quan vụ kiện tại Tòa án nhân dân tỉnh Hậu Giang chiều 2-6 - Ảnh: K.M.

Theo đó, tòa phúc thẩm tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm vào tháng 12-2019 của TAND huyện Châu Thành A (Hậu Giang), bác yêu cầu kháng cáo đòi học bổng, bồi thường học bổng của Công ty cổ phần Tân Đức đối với Đỗ Nhật Minh Trực - cựu sinh viên Trường đại học Tân Tạo.

Tòa phúc thẩm cho rằng năm 2007, UBND tỉnh Long An có quyết định cho phép Công ty cổ phần đầu tư Tân Đức thành lập 3 quỹ phi lợi nhuận, trong đó có quỹ ITA, kèm theo quyết định là quy chế hoạt động.

Đối chiếu quy chế, không có điều khoản nào buộc sinh viên phải trả lại và bồi hoàn học bổng đã nhận. Sổ tay sinh viên do Trường đại học Tân Tạo gửi cho sinh viên khi nhập học cũng không có điều khoản nào buộc sinh viên hoàn trả học bổng nếu nghỉ học.

Một số điều khoản bổ sung của quỹ này có yêu cầu sinh viên hoàn trả, bồi thường học bổng là trái với quyết định của UBND tỉnh Long An và thông tư của Bộ GD-ĐT về việc cấp học bổng cho người học.

Hơn nữa, những sinh viên này không nghỉ học, mà xin chuyển trường do chính sách học bổng thay đổi và học phí tăng quá cao (theo kết luận thanh tra của Bộ GD-ĐT) và đã được Trường đại học Tân Tạo cho phép, không phải tự ý nghỉ học.

Minh Trực đã thực hiện đúng nghĩa vụ của người nhận học bổng theo quy định, việc yêu cầu hoàn trả học bổng là không phù hợp với quy định pháp luật. Do đó, tòa cho rằng không có cơ sở chấp nhận kháng cáo, tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Trước đó, năm 2016, bất bình trước việc trường bất ngờ tăng mạnh học phí, học phí học lại, thi lại cũng như thay đổi chính sách học bổng liên tục, sinh viên và phụ huynh đã phản đối, đề nghị giữ lại mức học phí như cam kết ban đầu. Sinh viên và phụ huynh đã làm đơn cầu cứu Bộ GD-ĐT.

Kết luận thanh tra của Bộ GD-ĐT sau đó chỉ ra nhiều sai phạm của trường này, yêu cầu trường hoàn trả hồ sơ bản gốc và tạo điều kiện cho sinh viên chuyển trường. Hơn 80 trong số khoảng 100 sinh viên ngành y đã chuyển sang trường khác.

Trường không trả hồ sơ gốc (bằng tốt nghiệp THPT, học bạ) cho nhiều sinh viên và yêu cầu sinh viên phải hoàn trả học bổng đã cấp, dao động từ vài chục đến gần 400 triệu đồng/sinh viên. Sinh viên không đồng ý, trường khởi kiện ra tòa.

Năm 2017, Trường đại học Tân Tạo đứng đơn khởi kiện các sinh viên đòi học bổng, học phí. Tuy nhiên, sau khi thụ lý đơn kiện, nghiên cứu hồ sơ, tòa cho rằng ông Huỳnh Hổ - phó hiệu trưởng Trường đại học Tân Tạo, người khởi kiện - không phải là người đại diện hợp pháp của trường nên không có quyền khởi kiện. Do đó, đồng loạt các tòa án quận, huyện ở TP.HCM, Long An đình chỉ giải quyết vụ án.

Cuối năm 2017, Công ty cổ phần đầu tư Tân Đức đứng ra kiện sinh viên ở tòa án một số quận huyện tại TP.HCM và Long An - nơi sinh viên có hộ khẩu thường trú. Đầu tháng 4-2019, các tòa án này chuyển hồ sơ về Tòa án nhân dân huyện Châu Thành A (nơi các sinh viên này đang tạm trú học đại học tại Trường đại học Võ Trường Toản) để giải quyết.

Đến nay, 2 phiên sơ thẩm đều tuyên bác yêu cầu đòi học bổng, bồi hoàn học bổng và lãi suất chậm trả của Công ty cổ phần đầu tư Tân Đức.

Phúc thẩm vụ Phúc thẩm vụ 'đất vàng' 15 Thi Sách: VKS đề nghị bác kháng cáo, y án sơ thẩm

TTO - Sáng 22-5, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án cho thuê 'đất vàng' 15 Thi Sách trái quy định. Đại diện Viện KSND cấp cao tại TP.HCM đề nghị HĐXX bác tất cả kháng cáo của các bị cáo.

MINH GIẢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận