Nhiều hộ dân ở quận 10 chưa được ‘đi chợ hộ’ dù đặt từ 25-8

30/08/2021 18:21 GMT+7

TTO - Ghi nhận tại một số địa phương trên địa bàn TP.HCM, nhiều người dân chưa tiếp cận được nguồn thực phẩm qua hình thức “đi chợ hộ”, một số hộ dân thì đã chuyển tiền nhưng 5, 6 ngày vẫn chưa nhận được đơn hàng.

Nhiều hộ dân ở quận 10 chưa được ‘đi chợ hộ’ dù đặt từ 25-8 - Ảnh 1.

Nhiều người dân chưa tiếp cận được thực phẩm từ hình thức đi chợ hộ, phải tìm đặt hàng ở nhiều số điện thoại trên mạng để có rau củ - Ảnh: PHƯƠNG NHI

Chưa tiếp cận được hàng đi chợ hộ

Chị Nga, một cư dân trên địa bàn phường 14, quận 10, cho biết hai ngày sau khi UBND TP.HCM ra chỉ thị giãn cách chặt chẽ "ai ở đâu ở yên đấy", ngày 25-8, tổ dân phố chỗ chị triển khai giúp người dân mua thực phẩm qua hình thức đi chợ hộ. Chị đăng ký và chuyển khoản ngay trong ngày và được thông báo sau hai ngày sẽ có hàng. Tuy vậy, đến ngày 30-8, chị vẫn chưa nhận được hàng như đã đặt.

Một số hộ dân tại một chung cư trên địa bàn phường 14, quận 10 cũng cho biết họ phải tìm cách xoay xở để mua thực phẩm qua các kênh online khác nhau.

Chị Thủy, một cư dân của phường này, kể khi thấy tình hình đi chợ hộ quá khó, từ hai ngày giao lên ba ngày giao và kết quả… chưa có, chị nhắn tin cho siêu thị mini thì họ yêu cầu đặt hàng qua phường. Cứ có điện thoại của bạn nào bán rau củ chị Thủy đều gọi, cuối cùng chị chỉ mua được một gói nhiều rau củ khoảng 300.000 đồng khi nhà đã hết sạch rau, củ.

Một số hộ dân là hàng xóm của chị Thủy cũng cho biết từ ngày 25, 26-8, họ đã đăng ký mua các gói thực phẩm theo combo theo hướng dẫn, nhưng đến chiều 30-8 vẫn chưa được giao hàng. 

"Chúng tôi hỏi thì cán bộ phụ trách nói rằng cán bộ phường đang quá tải, mong thông cảm. Thật sự không biết chờ đến bao giờ nữa", chị Mai Linh, một người dân tại UBND phường 14, cho biết.

Trong khi đó, một số ít người may mắn nhận được đơn hàng từ "đi chợ hộ" thì có tình trạng không đúng combo, không đủ khối lượng…

Không chỉ ở phường 14, quận 10, ghi nhận tại một số phường trên các quận, huyện khác cho biết, nhiều người dân vẫn chưa được "hỏi han" hoặc hướng dẫn cách mua thực phẩm qua hình thức đi chợ hộ.

Chị Lan Hương, ngụ một chung cư tại quận 6, cũng cho biết sau 7 ngày TP.HCM tổ chức đi chợ hộ, chị vẫn chưa tiếp cận được hình thức này.

Có nguyên nhân từ đơn vị cung ứng

Trả lời Tuổi Trẻ, ông Đặng Trọng Sơn, phó bí thư thường trực phường 14, trưởng Ban vận động, hỗ trợ và cung cấp UBND phường 14, quận 10, cho biết phường 14 là phường đông dân nhất quận 10 với 10.000 hộ dân, 12 khu phố. Đội hình đi chợ của UBND phường 14 có 4 tổ, mỗi tổ từ 7 đến 10 người. Từ ngày 22-8, phường 14 đã triển khai đi chợ hộ đến người dân với nguồn hàng hóa từ các siêu thị và cả những địa chỉ cung cấp thực phẩm uy tín ở Nhà Bè, Long An. Hiện nay, mỗi ngày UBND phường 14, quận 10 nhận khoảng 700 đơn hàng.

"Cơ bản đội ngũ cán bộ, tình nguyện viên và vật lực phục vụ cho đi chợ hộ đáp ứng được yêu cầu cung ứng thực phẩm của người dân. Tuy nhiên vẫn còn tình trạng chưa đủ đơn hàng đáp ứng nhu cầu của dân và một số đơn hàng không đủ mặt hàng, phải thay thế mặt hàng khác không đúng combo. Điều này do đơn vị cung ứng, siêu thị họ lên đơn hàng và UBND phường đã và sẽ tiếp tục làm việc với họ để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người dân", ông Sơn nói.

Về việc người dân nói đặt hàng “đi chợ hộ” 5, 6 ngày chưa đến tay người dân, ông Sơn khẳng định không có tình trạng này, chỉ có hai, ba ngày trễ đơn.

"Phường dự báo tuần này số lượng người dân đăng ký mua thực phẩm qua hình thức đi chợ hộ sẽ tăng nhiều. Chúng tôi sẽ làm việc với các tổ để đảm bảo tổ chức cung ứng lương thực thực phẩm cho người dân đúng hạn, kịp thời", ông Sơn khẳng định.

PHƯƠNG NHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận