10/08/2020 11:55 GMT+7

Nhiều hãng công nghệ, tài chính tìm giải pháp 'cứu' TikTok ở Mỹ

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Sau sắc lệnh hành pháp tuyên bố sẽ cấm các công ty Mỹ giao dịch với công ty mẹ của TikTok (có hiệu lực ngày 20-9), không chỉ Microsoft, nhiều công ty tài chính, công nghệ đang muốn “giải cứu” ứng dụng này.

Nhiều hãng công nghệ, tài chính tìm giải pháp cứu TikTok ở Mỹ - Ảnh 1.

Biểu tượng ứng dụng TikTok bên cạnh các ứng dụng Facebook và Messenger trên một thiết bị di động - Ảnh: ZUMA PRESS

Theo báo Wall Street Journal (WSJ), nhiều hãng công nghệ và đầu tư đang tìm kiếm những thỏa thuận khả thi về mảng hoạt động kinh doanh của TikTok tại Mỹ sau sắc lệnh hành pháp công bố tuần trước của ông Trump.

Tuy nhiên dù thế nào họ cũng sẽ phải vượt qua những trở ngại ít nhất cũng lớn như ông trùm phần mềm Microsoft đang phải đối mặt khi muốn mua lại mảng kinh doanh tại Mỹ của TikTok.

Công ty Twitter đã có những đàm phán bước đầu về một thỏa thuận tiềm năng về sự kết hợp với TikTok ở Mỹ, báo WSJ đưa tin ngày thứ bảy vừa rồi (8-8).

Hiện chưa rõ Twitter có theo đuổi thỏa thuận này không vì tờ WSJ cho rằng, căn cứ vào quy mô của Twitter, mạng xã hội này sẽ đối mặt với những thách thức lớn và gần như chắc chắn phải viện tới sự hỗ trợ của các nhà đầu tư khác nếu muốn thâu tóm TikTok tại Mỹ.

Công ty mẹ của TikTok, hãng ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh, đã và đang khẩn trương tìm giải pháp duy trì hoạt động của ứng dụng chia sẻ video rất phổ biến tại Mỹ sau sắc lệnh của Tổng thống Trump.

Trong khi đó, theo những nguồn tin liên quan tới các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra, nhiều hãng đầu tư có quan hệ với Twitter hoặc ByteDance cũng có thể đóng vai trò nhất định trong bất cứ giao dịch nào nếu có liên quan đến Twitter hay Microsoft.

Trong số đó có "đại gia" trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm Sequoia Capital, công ty có một chi nhánh tại Trung Quốc đã từng đầu tư vào ByteDance năm 2014.

Ông Doug Leone, đối tác quản lý toàn cầu của Sequoia, trong những tuần qua đã gấp rút liên lạc với các quan chức trong chính quyền Mỹ, trong đó có Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và cố vấn cao cấp Nhà Trắng Jared Kushner, để lập ra một giải pháp giúp TikTok tiếp tục hoạt động ở Mỹ.

Ông Doug Leone là một trong số những ít những nhà lãnh đạo tại Thung lũng Silicon công khai ủng hộ Tổng thống Donald Trump và cũng đã đóng góp tài trợ cho chiến dịch tái tranh cử của ông Trump.

Các cổ đông của ByteDance cũng đang rất quan tâm tới diễn biến sự việc vì rõ ràng TikTok có ý nghĩa lớn như thế nào với công ty mẹ ở Trung Quốc. Theo ước tính của giới đầu tư giá trị của ByteDance trong năm nay ít nhất cũng là 100 tỉ USD.

Các nhà đầu tư khác gồm có công ty đầu tư Mỹ General Atlantic và hãng đầu tư lớn của Nhật SoftBank Group. Riêng SoftBank cũng muốn tham gia quá trình mua lại TikTok ở Mỹ, song vì là một công ty nước ngoài nên khả năng này có lẽ khó khả thi.

Tỉ phú Bill Gates gọi vụ mua lại TikTok là Tỉ phú Bill Gates gọi vụ mua lại TikTok là 'ly rượu độc'

TTO - Người đồng sáng lập Microsoft đánh giá việc mua lại TikTok không hề dễ dàng. Theo ông, "không ai biết thương vụ này sẽ đi tới đâu, nhưng đây đúng là ly rượu độc".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận