07/04/2020 17:04 GMT+7

Nhiều đơn hàng từ EU, Mỹ bị hủy, ngành gỗ thiệt hại nặng

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Nhiều doanh nghiệp gỗ Việt Nam liên tục nhận được thông báo từ đối tác về giãn thời gian giao hàng, dừng giao hàng, kể cả các lô hàng đã hoặc đang trong quá trình sản xuất từ giữa tháng 3-2020 do dịch COVID-19.

Nhiều đơn hàng từ EU, Mỹ bị hủy, ngành gỗ thiệt hại nặng - Ảnh 1.

Kế hoạch dừng sản xuất trong thời gian tới của nhóm doanh nghiệp ngành gỗ đang hoạt động

Từ giữa tháng 3 đến nay, các thị trường nhập khẩu đồ gỗ quan trọng của Việt Nam bị đình trệ, trong đó có Mỹ vốn chiếm 50% tổng giá trị xuất khẩu của ngành gỗ Việt và EU chiếm 10%.

Chính phủ các quốc gia này hiện đang áp dụng các chính sách mạnh như đóng cửa biên giới, đóng toàn bộ các chuỗi cửa hàng không thiết yếu. Điều này dẫn đến các đứt gãy nghiêm trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu, nhiều giao dịch thương mại bị đình trệ hay hủy bỏ. 

Các doanh nghiệp ngành gỗ Việt Nam đã bị tác động trực tiếp, liên tục nhận được thông báo từ đối tác về giãn thời gian giao hàng, dừng hoạt động giao hàng, kể cả các lô hàng đã hoặc đang trong quá trình sản xuất. Nhiều đơn hàng bị cắt giảm, chậm thanh toán và thậm chí là hủy. Một số đơn vị còn nhận được thông báo khách hàng lớn rơi vào tình trạng chuẩn bị phá sản.

Ngày 7-4, một khảo sát toàn diện do các hiệp hội gồm VIFOREST, HAWA, BIFA, FPA Bình Định và Forest Trends về tác động của dịch COVID-19 đã được công bố với nhiều lo lắng về tăng trưởng của ngành trong năm 2020. 

Trong 124 doanh nghiệp ngành gỗ tham gia khảo sát, có 75% số doanh nghiệp cho biết mức thiệt hại ban đầu ước tính khoảng 3.066 tỉ đồng vì dịch COVID-19, phần lớn doanh nghiệp bị thu hẹp quy mô sản xuất, một số đóng cửa, 24% còn chưa xác định được thiệt hại và 1% số doanh nghiệp còn lại xác nhận doanh thu đã giảm 70%. 

Trên một nửa (51%) số doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết họ đã phải thu hẹp quy mô sản xuất do dịch. 35% doanh nghiệp dù đang hoạt động bình thường nhưng phải tạm ngừng sản xuất trong thời gian tới, 7% đã ngừng hoạt động và chỉ có 7% doanh nghiệp vẫn hoạt động bình thường, tính đến thời điểm cuối tháng 3-2020. Toàn bộ hoạt động sản xuất của doanh nghiệp hiện tại là để đáp ứng các đơn hàng năm 2019.

Sản xuất ngưng trệ khiến quy mô lao động giảm nghiêm trọng. Khoảng 45% tổng số lao động trong các doanh nghiệp này đã mất việc do dịch COVID-19. Theo đó, trong 105 doanh nghiệp cung cấp thông tin về lao động cho biết trước dịch, tổng số lao động làm việc tại các đơn vị này là 47.506 lao động, tuy nhiên đến nay đã có 21.410 lao động nghỉ việc.

Ngoài ra, một số cũng kiến nghị Chính phủ cho phép tạm dừng nộp thuế giá trị gia tăng đối với các mặt hàng hàng nhập khẩu đầu vào của sản xuất.

Tổng số có 124 doanh nghiệp tham gia khảo sát có 89 doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ xuất khẩu, 7 doanh nghiệp sản xuất các loại ván nhân tạo xuất khẩu và 28 còn lại là các doanh nghiệp dăm gỗ, viên nén nguyên liệu, sản xuất đồ gỗ phục vụ thị trường trong nước, doanh nghiệp thương mại, cung cấp gỗ nguyên liệu.

'Lột xác', đồ gỗ Việt đạt kim ngạch xuất khẩu 8 tỉ USD

TTO - Với tốc độ tăng trưởng hơn 10,2% trong năm 2017, đạt kim ngạch 8 tỉ USD, đồ gỗ và sản phẩm gỗ trở thành ngành hàng có kim ngạch xuất khẩu đứng thứ 6 của VN.

N.BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên