Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Nhiều địa phương tạm dừng cấp CCCD gắn chip để phòng dịch COVID-19

07/05/2021 18:33 GMT+7

TTO - Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, công an nhiều địa phương đã tạm dừng thu nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước công dân gắn chip và chờ khi dịch được kiểm soát tốt, an toàn sẽ tiến hành cấp trở lại.

Nhiều địa phương tạm dừng cấp CCCD gắn chip để phòng dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Công an làm thủ tục cấp căn cước công dân gắn chip cho người dân - Ảnh: DANH TRỌNG

Chiều 7-5, trung tướng Tô Ân Xô, chánh văn phòng Bộ Công an, cho biết trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Bộ đã chỉ đạo, yêu cầu các địa phương thực hiện việc cấp căn cước công dân gắn chip phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng, chống dịch.

Theo trung tướng Xô, với những địa bàn có ca mắc COVID-19, công an đã tạm dừng thu nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước công dân và chờ khi dịch được kiểm soát tốt, an toàn sẽ tiến hành cấp trở lại. Với những địa phương chưa có dịch, cơ quan chức năng vẫn tiếp tục cấp, đổi căn cước công dân gắn chip.

Cùng ngày, Công an TP Hà Nội cho biết sau khi một số địa bàn xuất hiện các ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, thành phố đã chỉ đạo công an các quận, huyện vùng có dịch tạm dừng việc cấp căn cước công dân gắn chip.

Hiện nay, Hà Nội đang tạm dừng ở huyện Đông Anh và huyện Thường Tín. Ngoài hai huyện này, các quận huyện khác vẫn cấp căn cước công dân bình thường nhưng phải đảm bảo quy định phòng, chống dịch của Bộ Y tế.

Người dân khi đến làm thủ tục cấp thẻ căn cước sẽ được cảnh sát quản lý hành chính hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và đảm bảo khoảng cách an toàn, thường xuyên đeo khẩu trang, chỉ tạm bỏ ra khi chụp ảnh thẻ.

Trước đó, ngày 6-5, chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu công an tỉnh này tạm dừng cấp căn cước công dân gắn chip trên toàn tỉnh đến hết ngày 9-5 để phòng, chống dịch.

Công an tỉnh Hà Nam cũng đã yêu cầu tạm dừng cấp thẻ căn cước gắn chip trên địa bàn để hạn chế tập trung đông người.

Công an tỉnh Hà Tĩnh áp dụng việc tạm dừng cấp căn cước gắn chip đối với 2 xã ở huyện Thạch Hà có người mắc COVD-19.

Tính đến ngày 27-4, tổng số hồ sơ thu nhận căn cước công dân của công an 63 địa phương là gần 34 triệu hồ sơ (đạt 67,8% so với chỉ tiêu đề ra). Trong đó, nhân khẩu thường trú đã thu nhận 33.917.363 hồ sơ, nhân khẩu tạm trú (từ ngày 24 đến 27-4-2021) đã thu được 2.778 hồ sơ.

Bộ Công an trả lời vụ thiếu thông tin số CMND cũ trong mã QR Code căn cước công dân Bộ Công an trả lời vụ thiếu thông tin số CMND cũ trong mã QR căn cước công dân

TTO - Theo Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư, do công dân không kê khai thông tin số chứng minh nhân dân (CMND) 9 số trong phiếu thu thập thông tin dân cư nên nhiều thẻ CCCD gắn chip mã QR không chứa số CMND 9 số.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận