20/05/2023 07:10 GMT+7

Nhiều cuộc thi hoa hậu chưa xứng tầm với tên gọi

"Có những cuộc thi hoa hậu được tổ chức chưa xứng tầm với tên gọi" là nhận xét của ông Nguyễn Tấn Kiệt, trưởng phòng nghệ thuật, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM.

Nhiều cuộc thi hoa hậu chưa xứng tầm với tên gọi - Ảnh 1.

Cuộc thi Hoa hậu Thế giới Việt Nam được chấp thuận tổ chức vòng sơ khảo và chung khảo tại TP.HCM - Ảnh: BTC

Năm 2022 được xem là năm bùng nổ các cuộc thi sắc đẹp, với hơn 20 cuộc thi hoa hậu lớn được cấp phép tổ chức trong cả nước.

Riêng tại TP.HCM, có hàng loạt cuộc thi hoa hậu được tổ chức vòng chung kết trong năm 2022 như: Hoa hậu Việt Nam, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, Hoa hậu Hòa bình Việt Nam, Hoa hậu Thể thao Việt Nam, Hoa hậu Hoàn cầu Việt Nam, Hoa hậu Trái đất Việt Nam, Hoa hậu Môi trường Việt Nam…

Năm 2023, TP.HCM mới chấp thuận 6 cuộc thi hoa hậu

Tuy nhiên, tính đến hiện tại, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM mới chấp thuận tổ chức 6 cuộc thi hoa hậu trong năm 2023 gồm: 

Hoa hậu Sắc đẹp quốc tế (đã diễn ra vào tháng 2-2023), Hoa hậu Hòa bình Việt Nam (Miss Grand Vietnam), Hoa hậu Hòa bình quốc tế (Miss Grand International), Hoa hậu Quốc gia Việt Nam, Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam, Hoa hậu Thế giới Việt Nam (cuộc thi này chỉ chấp thuận tổ chức vòng sơ khảo và chung khảo).

Trong khi đó, nhiều cuộc thi hoa hậu khác từng tổ chức vòng chung kết tại TP.HCM chưa được công bố, khiến khán giả đưa ra nhiều suy đoán, trong đó có khả năng cuộc thi tổ chức trễ hoặc không tổ chức trong năm nay.

Ông Nguyễn Tấn Kiệt - trưởng phòng nghệ thuật Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM - thông tin với Tuổi Trẻ Online

“Quá trình xem xét chấp thuận tổ chức các cuộc thi sắc đẹp hiện nay thực hiện nghiêm theo quy định tại nghị định 144 2020/NĐ-CP ngày 14-12-2020 của Chính phủ quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn và chỉ thị số 274/CT-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về tăng cường quản lý nhà nước trên lĩnh vực nghệ thuật”.

“Ngoài việc chấp thuận của Sở Văn hóa và Thể thao đối với hoạt động nghệ thuật thì cá nhân, đơn vị tổ chức cuộc thi sắc đẹp cần tuân thủ các quy định của pháp luật đối với hoạt động khác có liên quan” - ông Tấn Kiệt nhấn mạnh.

Thi hoa hậu bắt đầu có sự sàng lọc

Đánh giá về chất lượng các cuộc thi sắc đẹp trong thời gian qua, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM cho biết các cuộc thi người đẹp được sở chấp thuận tổ chức tại TP.HCM là những cuộc thi có đề án đã đăng ký thể hiện hoạt động thi đúng quy định, chất lượng. Các đơn vị thực hiện đúng nội dung theo hồ sơ.

Bên cạnh đó, cũng có những cuộc thi được tổ chức chưa xứng tầm với tên gọi. Vì vậy sở sẽ tăng cường trao đổi, yêu cầu các cá nhân, đơn vị ngoài việc đảm bảo các quy định cần nâng cao chất lượng và năng lực tổ chức, còn quan tâm đến những giá trị thẩm mỹ.

Đó là những cuộc thi có tên gọi rất kêu, mang tầm quốc tế nhưng thực chất công tác tổ chức còn sơ sài, chưa thể hiện được đẳng cấp. 

Khán giả cho rằng cuộc thi Hoa hậu Hoàn cầu Việt Nam, Hoa hậu Thể thao Việt Nam… đầu tư sân khấu “chưa tới”, sàn catwalk không đủ dài để thí sinh trình diễn tài năng, số lượng người xem còn hạn chế. Các khâu trong công tác tổ chức chưa thật sự nhịp nhàng.

Nhiều cuộc thi hoa hậu chưa xứng tầm với tên gọi - Ảnh 3.

Sân khấu cuộc thi Hoa hậu Hoàn cầu Việt Nam 2022 được cho là đầu tư đơn giản - Ảnh: T.T.D.

Ông Trần Việt Bảo Hoàng - CEO Unicorp, đơn vị sở hữu bản quyền Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam - nhận định các cuộc thi hoa hậu năm 2023 có xu hướng giảm vì tình hình kinh tế khó khăn chung. 

Ngoài ra, từ phản ứng của khán giả về các cuộc thi hoa hậu sau thời gian bùng nổ, các đơn vị sản xuất cũng cân nhắc hơn việc lựa chọn những cuộc thi nào, thương hiệu nào để tổ chức.

“Theo tôi, các cuộc thi hoa hậu có khả năng chọn lọc lại trong những năm tiếp theo. Sự chọn lọc này là sự chọn lọc tốt, tạo nên tính định hướng. Tuy nhiên, số lượng tuy có giảm nhưng vẫn còn nhiều” - ông Bảo Hoàng cho biết thêm.

Các cuộc thi hoa hậu đã được công bố trong thời gian qua gồm: Hoa hậu Hòa bình Việt Nam, Hoa hậu Quốc gia Việt Nam, Hoa hậu Thế giới Việt Nam, Hoa hậu Đại dương Việt Nam, Hoa hậu Du lịch bản sắc Việt Nam, Hoa hậu Nhân ái Việt Nam… và cuộc thi quốc tế tổ chức tại Việt Nam là Hoa hậu Hòa bình quốc tế.

Cuộc thi Đại sứ Hoàn mỹ của Hương Giang bị phạt 55 triệu đồngCuộc thi Đại sứ Hoàn mỹ của Hương Giang bị phạt 55 triệu đồng

Chiều 18-5, trả lời Tuổi Trẻ Online, đại diện Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM cho biết mức xử phạt ban tổ chức cuộc thi Đại sứ Hoàn mỹ là 55 triệu đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên