16/06/2024 09:42 GMT+7

Nhiều cửa hàng vàng vẫn viết tay hóa đơn dù lo bị rút giấy phép

Ghi nhận thực tế ngày đầu tiên buộc phải xuất hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền khi mua bán vàng, nếu không sẽ bị rút giấy phép, nhiều doanh nghiệp vàng đã thực hiện. Tuy nhiên không ít đưa đủ cớ để không làm.

Một chủ tiệm vàng ở phường Tân Định, quận 1, TP.HCM bán vàng nhẫn, vàng miếng SJC sẽ xuất hóa đơn, còn vàng khác thì chỉ có hóa đơn giấy - Ảnh: THẢO THƯƠNG

Một chủ tiệm vàng ở phường Tân Định, quận 1, TP.HCM bán vàng nhẫn, vàng miếng SJC sẽ xuất hóa đơn, còn vàng khác thì chỉ có hóa đơn giấy - Ảnh: THẢO THƯƠNG

Nhiều cửa hàng vàng nhỏ vẫn cặm cụi… viết tay hóa đơn cho khách hoặc từ chối bán với lý do xuất hóa đơn quá phức tạp.

Đủ lý do để chưa xuất hóa đơn điện tử

Quan sát tại một cửa hàng vàng trên đường Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), khách hàng khi thanh toán được yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, chỉ với vài phút sau đó sẽ nhận hàng kèm hóa đơn điện tử. Thậm chí sửa nữ trang vài chục nghìn đồng, cửa hàng này cũng xuất hóa đơn điện tử.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một số doanh nghiệp kinh doanh vàng cho biết không dám "lơ là" quy định về hóa đơn vì sợ bị rút giấy phép.

Dù vậy, thực tế vẫn có nơi triển khai kiểu "cho có". Có mặt tại một tiệm vàng trên đường Quang Trung, Hà Đông (Hà Nội) vào trưa 15-6, phóng viên ghi nhận lượng khách giao dịch vàng khá tấp nập. Điểm đáng nói, nhân viên tiệm vàng này vẫn còn viết tay hóa đơn cho khách.

Khi được hỏi lý do, người bán hàng giải thích: "Có những người mua không đưa căn cước công dân nên không làm được".

Tại một tiệm vàng khác cũng trên đường Quang Trung, khi hỏi về hóa đơn điện tử, nhân viên cho biết: "Nếu yêu cầu hóa đơn điện tử cửa hàng sẽ cung cấp, nhưng mai mới có".

Chủ một tiệm vàng khác ở đường Trần Nhân Tông nói người làm nhiệm vụ xuất hóa đơn cho khách đi vắng, nên chưa thể cung cấp ngay cho khách hàng. Nếu khách hàng muốn lấy ngay chỉ có bản viết tay, còn không phải chờ.

"Khách nhìn vào nhẫn biết địa chỉ, nguồn gốc, cần gì hóa đơn"

Chị N.T.K. muốn mua 2 chỉ vàng tại một cửa hàng vàng trên đường Nguyễn Hữu Cầu (phường Tân Định, quận 1, TP.HCM), nhưng chủ tiệm vàng nói: "Trên chiếc nhẫn hay sản phẩm trang sức vàng có khắc thương hiệu. Khách nhìn vào đó biết địa chỉ, nguồn gốc, cần gì hóa đơn".

Còn doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng K.T.N. nằm trên đường Nguyễn Hữu Cảnh có xuất hóa đơn, nhưng tùy loại.

Theo đó, người phụ nữ bán vàng tại tiệm này cho hay xuất được hóa đơn điện tử với hai loại vàng nhẫn và vàng miếng SJC. Nhưng sau đó cho rằng phức tạp nên người này không bán vàng SJC nữa, khách nếu mua vàng nhẫn thì có hóa đơn giấy.

"Em cứ xem hóa đơn giấy thông tin cũng đầy đủ, lại nhanh gọn. Doanh nghiệp lớn chứ có phải doanh nghiệp nhỏ đâu mà lo không rõ ràng. Còn muốn mua vàng cần hóa đơn điện tử, phức tạp lắm, cửa hàng không bán nữa", người này nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Nguyễn Thị Thu - giám đốc một công ty cung cấp dịch vụ kế toán thuế ở Hà Nội - cho biết với hóa đơn điện tử bán lẻ thì không nhất thiết cần căn cước công dân, khách hàng chỉ cần cung cấp họ tên. "Có thể nhân viên bán hàng hoặc chủ cửa hàng đó chưa hiểu kỹ về thủ tục xuất hóa đơn điện tử hoặc có thể hiểu nhưng lấy cớ", bà Thu nói.

Theo bà Thu, trừ trường hợp bị cưỡng chế hóa đơn, còn lại việc xuất hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối thẳng với cơ quan thuế cơ bản nhanh chóng, không nhiều phức tạp. Với các trường hợp khách hàng không muốn lấy hóa đơn, cửa hàng vẫn làm thủ tục xuất hóa đơn cho từng lần bán, ghi nhận doanh thu để minh bạch nghĩa vụ với cơ quan thuế.

Mời bạn đọc theo dõi diễn biến giá vàng cập nhật liên tục tại đây.

Từ hôm nay 15-6, mua bán vàng không hóa đơn điện tử sẽ bị rút giấy phépTừ hôm nay 15-6, mua bán vàng không hóa đơn điện tử sẽ bị rút giấy phép

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, bắt đầu từ hôm nay (15-6), đơn vị nào không thực hiện hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế trong mua bán vàng sẽ bị rút giấy phép.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên