15/06/2024 08:26 GMT+7

Từ hôm nay 15-6, mua bán vàng không hóa đơn điện tử sẽ bị rút giấy phép

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, bắt đầu từ hôm nay (15-6), đơn vị nào không thực hiện hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế trong mua bán vàng sẽ bị rút giấy phép.

Cửa hàng vàng xuất hóa đơn điện tử trên từng lần bán cho khách hàng - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Cửa hàng vàng xuất hóa đơn điện tử trên từng lần bán cho khách hàng - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, nhiều công ty kinh doanh cho biết đã thực hiện nghiêm chỉnh, nhưng vẫn có nơi kêu... chưa kịp.

Không thể lấy lý do khó để xin hoãn

Trao đổi với Tuổi Trẻ, lãnh đạo Công ty vàng bạc Quốc Trinh (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết đã triển khai xuất hóa đơn điện tử từng lần bán, đến thời điểm này không còn vướng mắc gì. Công ty đã trang bị máy tính tiền có kết nối với cơ quan thuế, đồng thời có bộ phận kế toán phụ trách vấn đề này nên việc thực hiện nhanh chóng, thuận lợi.

Đã thực hiện từ trước nên lãnh đạo doanh nghiệp vàng Quốc Trinh cho biết mốc thời điểm hôm nay (15-6) không có gì xáo trộn hay ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, khách hàng.

Tương tự, lãnh đạo thương hiệu vàng Phú Quý cũng cho hay các quy định về hóa đơn điện tử được doanh nghiệp tuân thủ suốt thời gian qua. Ghi nhận thực tế tại một cửa hàng của thương hiệu vàng này trên đường Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng), khách hàng giao dịch đều có hóa đơn điện tử. Ông D., quản lý cửa hàng, cho biết khi nhận tiền thanh toán, nhân viên bán hàng sẽ cập nhật thông tin của khách hàng trên hệ thống. Sau khi thủ quỹ xác nhận thanh toán, thông tin sẽ kết nối với cơ quan thuế. "Nếu không có lỗi đường truyền, chỉ vài phút sẽ nhận được hóa đơn điện tử cơ quan thuế trả và gửi khách hàng", vị này nói. Khách hàng có thể lựa chọn lấy bản mềm qua email hoặc bản cứng.

Lãnh đạo Công ty Phú Quý cũng khẳng định không có bất kỳ vướng mắc hay bất tiện gì trong việc xuất hóa đơn điện tử. Nếu có bỡ ngỡ hay lúng túng chủ yếu ở những doanh nghiệp chưa từng thực hiện quy định này.

Trong khi nhiều doanh nghiệp tỏ ra rất cởi mở trong việc chia sẻ về lộ trình thực hiện hóa đơn điện tử, một số đơn vị khác lại từ chối. Phóng viên liên hệ với một thương hiệu vàng lớn đề cập thực tế triển khai hóa đơn điện tử, đơn vị này kiên quyết từ chối trả lời. Một số doanh nghiệp nhỏ hơn còn cho biết "khó kịp" dù đã đến hạn chót.

Chủ một cửa hàng kinh doanh vàng trên đường Trần Nhân Tông (đề nghị không nêu tên) nói sẽ chấp hành quy định về xuất hóa đơn điện tử. Tuy nhiên, với mốc thời gian từ ngày 15-6 thì "khó có thể kịp" vì kinh doanh thời gian qua khó khăn, chỉ có hai vợ chồng quản lý nên không bố trí được nhân viên thực hiện hóa đơn điện tử cho khách. Do vậy, ông này kiến nghị cơ quan thuế cho doanh nghiệp có "độ trễ" nhất định, đồng thời tổ chức các buổi tập huấn để những người không rõ như ông nắm bắt và thực hiện.

Trước phản ánh của doanh nghiệp về khó khăn khi triển khai và cần "độ trễ", một lãnh đạo cấp phòng Cục Thuế Hà Nội cho Tuổi Trẻ biết thực tế doanh nghiệp đã phải đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử theo nghị định 123 trên toàn quốc từ tháng 7-2022. Cơ quan thuế cũng khẳng định thời gian qua đã tuyên truyền đối với những doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc để thực hiện nghiêm việc đăng ký phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Quản chặt tình trạng làm đối phó

Theo số liệu mới nhất từ Bộ Tài chính, đã có 7.225 doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh vàng bạc áp dụng giải pháp hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền với số lượng 1,34 triệu hóa đơn điện tử đã sử dụng.

Ông Phan Phương Nam, phó khoa luật thương mại Trường đại học Luật TP.HCM, cho biết không loại trừ khả năng nhiều tiệm vàng dù đã kết nối hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền với cơ quan thuế nhưng "làm cho có", sau đó bán hàng vẫn ghi hóa đơn do tiệm vàng tự in.

Để tránh hiện tượng làm để đối phó này, ông Nam cho rằng cần làm nghiêm túc khâu thanh tra kiểm tra, đồng thời đẩy mạnh hướng dẫn doanh nghiệp, tuyên truyền với chính khách hàng về quyền lợi khi mua bán vàng có hóa đơn điện tử. Theo ông Nam, yêu cầu doanh nghiệp phải xuất hóa đơn điện tử đã bắt đầu từ 1-7-2022. "Tức hơn hai năm rồi, doanh nghiệp không thể lấy lý do này lý do khác để trì hoãn nữa", ông Nam nói.

Doanh nghiệp khi thực hiện sẽ phát sinh chi phí về hóa đơn, nhân sự..., tuy nhiên ông Nam cho biết cái được sẽ lớn hơn rất nhiều cho cả doanh nghiệp, khách hàng và Nhà nước. Với doanh nghiệp vàng, bán hàng có hóa đơn điện tử sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp, minh bạch, nâng cao uy tín và tăng sự tin tưởng từ khách hàng.

Với người tiêu dùng, quyền lợi được đảm bảo khi mua vàng có chứng minh nguồn gốc, chất lượng, cũng tránh bị "ép" tuổi vàng. "Lâu nay có những tiệm vàng sống được là nhờ tiêu thụ nguồn hàng trôi nổi. Đây cũng là một trong những lý do họ chần chừ chưa triển khai hóa đơn điện tử", ông Nam nói. Ngoài ra, không loại trừ khả năng những doanh nghiệp chưa thực hiện được việc triển khai hóa đơn điện tử từng lần bán bởi muốn giấu doanh thu, né thuế.

Về quy trình thực hiện hóa đơn điện tử, một công ty trong lĩnh vực kế toán và giải pháp thuế cho biết doanh nghiệp cần chuẩn bị về mặt hạ tầng và chi phí để cài đặt bộ giải pháp xuất hóa đơn điện tử từ máy tính tiền có kết nối dữ liệu với cơ quan thuế chuẩn quy định.

Sau đó, đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế. Ngoài ra để phát hành được hóa đơn điện tử trên máy tính tiền, đơn vị kinh doanh cần lựa chọn nhà cung cấp hóa đơn điện tử có kết nối với phần mềm quản lý bán hàng mình đang sử dụng.

Người mua ủng hộ có hóa đơn điện tử

Khảo sát thực tế của Tuổi Trẻ cho thấy nhiều khách hàng rất ủng hộ việc tiệm vàng cần phải xuất hóa đơn điện tử mỗi lần bán. Tuy nhiên, một số khách hàng cũng tỏ ra lo ngại việc lộ lọt thông tin cá nhân vì hiện nay "nóng" vấn đề an toàn, bảo mật.

Bà Nguyễn Thị Bích Loan (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết việc lấy hóa đơn điện tử có kết nối trực tiếp với cơ quan thuế giúp bà cảm thấy an tâm hơn về nguồn gốc, chất lượng vàng vì đây là mặt hàng giá trị cao. Thêm vào đó trên hóa đơn ghi cụ thể thời gian giao dịch, giá mua cũng giúp bà theo dõi khi giá vàng biến động.

Ông Trần Nguyên Bình (quận Hai Bà Trưng) cũng cho hay các cửa hàng vàng ông giao dịch gần đây đều thực hiện xuất hóa đơn điện tử. Bất kể mua từ 1 chỉ đến vài lượng ông đều lấy hóa đơn điện tử và giữ cẩn thận để khi có nhu cầu bán thì việc giao dịch có thể thuận lợi, dễ dàng.

Kiến nghị thêm doanh nghiệp như PNJ, DOJI… bán vàng bình ổnKiến nghị thêm doanh nghiệp như PNJ, DOJI… bán vàng bình ổn

Hiệp hội Kinh doanh vàng kiến nghị cho phép thêm doanh nghiệp vàng được tham gia bán vàng bình ổn cùng với bốn ngân hàng và Công ty SJC.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên