21/06/2019 10:29 GMT+7

Nhiều cơ quan chính quyền Hong Kong đóng cửa vì sợ biểu tình

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Hàng trăm người biểu tình đã đổ xô về khu phức hợp của chính quyền Hong Kong vào sáng sớm 21-6 để phản đối, sau khi chính quyền đặc khu đã bỏ qua thời hạn để rút dự luật dẫn độ gây tranh cãi.

Nhiều cơ quan chính quyền Hong Kong đóng cửa vì sợ biểu tình - Ảnh 1.

Người biểu tình với băngrôn và apphich ngồi phía trước khu phức hợp của Hội đồng Lập pháp Hong Kong ngày 21-6 - Ảnh: LIM YAOHUI/STRAITS TIMES

Họ tuyên bố sẽ gia tăng áp lực lên chính quyền trong ngày 21-6 và chặn các con đường dẫn vào khu vực có các tòa nhà của chính quyền đặc khu tại Tamar, quận Admiralty đến khi các yêu cầu của họ được phản hồi.

Các tổ chức đối lập đã kêu gọi những người ủng hộ tụ tập trước khu phức hợp của chính quyền tại quận Admiralty. Theo hãng tin AFP, hàng trăm người biểu tình bắt đầu xuất hiện tại khu vực này từ 7h ngày 21-6, nhiều trong số này mặc đồ đen.

Màu đen là màu được chọn trong cuộc biểu tình khổng lồ ngày 16-6, một phần là để tưởng niệm một nạn nhân đã tự tử trước đó để phản đối dự luật dẫn độ của chính quyền đặc khu.

Ban tổ chức biểu tình yêu cầu những người tham gia cắm trại qua đêm trước khối văn phòng của chính quyền bà Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga), đi biểu tình chậm rãi trên những con phố và hệ thống giao thông công cộng của thành phố cũng như cùng nhau xuất hiện ở những khu vực khác của đặc khu để thể hiện tinh thần ủng hộ của họ.

Nhiều cơ quan chính quyền Hong Kong đóng cửa vì sợ biểu tình - Ảnh 2.

Một đám đông người biểu tình, phần lớn là người trẻ tuổi, tập trung trước khu vực có các tòa nhà của chính quyền đặc khu sáng 21-6 - Ảnh: LIM YAOHUI/STRAITS TIMES

Một số người biểu tình xuất hiện trước tòa nhà chính quyền Hong Kong, mang theo các apphich yêu cầu cảnh sát không bắn vào họ sau những vụ bạo lực tuần qua, khi các quan chức an ninh đụng độ với người biểu tình.

Ngoài yêu cầu từ bỏ hoàn toàn những thay đổi trong dự luật dẫn độ và trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga từ chức, người biểu tình cũng yêu cầu chính quyền Hong Kong trả tự do cho những người bị bắt trong các cuộc đụng độ trước đó và mở một cuộc điều tra về cáo buộc hành động hung hãn của cảnh sát.

Hãng tin AFP cho biết Liên đoàn Sinh viên Hong Kong và các tổ chức không chính thức của thành phố đã đứng ra kêu gọi cuộc biểu tình sáng nay thông qua mạng xã hội và các ứng dụng tin nhắn như Telegram.

Bà Lâm cho đến nay vẫn từ chối từ chức và chỉ tuyên bố tạm hoãn tranh luận về dự luật dẫn độ.

Các văn phòng của chính quyền thành phố trong sáng 21-6 đã đóng cửa vì "các quan ngại về an ninh".

Khủng hoảng ở Hong Kong: Không chỉ do luật dẫn độ Khủng hoảng ở Hong Kong: Không chỉ do luật dẫn độ

TTO - Hai chủ nhật liên tiếp (9-6 và 16-6), những cuộc biểu tình khổng lồ đã nổ ra ở Hong Kong. Có phải luật dẫn độ là lý do duy nhất dẫn đến sự phản đối quyết liệt của người dân đặc khu này?

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0