Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Nhiều chung cư TP.HCM còn xem thường 'bà hỏa'

29/03/2018 09:03 GMT+7

TTO - Từ cuối năm 2016, đơn vị quản lý chung cư Carina (Q.8, TP.HCM) phát hiện 3 bộ hệ thống báo cháy tự động của chung cư bị hỏng nhưng chủ đầu tư không sửa đến nơi đến chốn.

Nhiều chung cư TP.HCM còn xem thường bà hỏa - Ảnh 1.

Lối thoát hiểm của chung cư Tôn Thất Hiệp, Q.1, TP.HCM bị xe máy chận một phần - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Không chỉ chung cư Carina, nhiều chung cư ở TP.HCM đã xem thường hỏa hoạn.

Hỏng từ lâu... nhưng vẫn "đảm bảo"

Từ tháng 12-2016, khi Công ty CP Dịch vụ địa ốc Sài Gòn tiếp nhận công tác quản lý vận hành chung cư Carina thì 3 bộ hệ thống báo cháy tự động của chung cư này không còn hoạt động. Đến tháng 4-2017, ban quản lý chung cư phát hiện toàn bộ hệ thống hơn 200 đèn chỉ dẫn thoát nạn và hơn 400 đèn chiếu sáng sự cố ở chung cư cũng bị hư, 3 quạt điều áp thang bộ và bơm diesel đều không hoạt động. 

Tất cả những sự cố này đều được ban quản lý chung cư báo cáo bằng văn bản đến chủ đầu tư.

Đến tháng 1-2018, chủ đầu tư chung cư Carina ký hợp đồng với một đơn vị chuyên về PCCC để bảo dưỡng các thiết bị PCCC. Kết quả nghiệm thu cho thấy 3 hệ thống báo cháy tự động đều bị lỗi phần mềm, dây dẫn bị đứt nhiều đoạn, cháy cầu chì..., đề xuất phải thay mới. 

Theo biên bản kiểm tra của đơn vị này, toàn bộ hệ thống báo cháy của tòa nhà (768 đầu báo khói, 96 nút nhấn khẩn, 48 môđun giám sát và 96 còi báo cháy) không thể kiểm tra được tình trạng hoạt động. Ngoài ra, có 2 máy bơm nước cũng hoàn toàn tê liệt.

Điều đáng nói, trong biên bản kiểm tra về PCCC vào tháng 6-2017, Phòng cảnh sát PCCC Q.8 kết luận: các hệ thống báo cháy, đèn chiếu sáng sự cố, đèn thoát nạn tại khu vực lối thoát hiểm hoạt động bình thường!? Đoàn kiểm tra chung cư của UBND Q.8 vào tháng 1-2018 (có Phòng cảnh sát PCCC Q.8) cũng kết luận hệ thống báo cháy và chữa cháy chung cư này bảo đảm.

Sắp tới sẽ xem xét trang bị thêm lối thoát hiểm bằng thang dây cho các chung cư hiện chưa có lối thoát hiểm.

Ông Đoàn Ngọc Hải - phó chủ tịch UBND Q.1, TP.HCM

Thang thoát hiểm là nơi hút thuốc

Sau vụ cháy chung cư Carina, cư dân nhiều chung cư trên địa bàn TP.HCM hối thúc chủ đầu tư, ban quản lý kiểm tra hệ thống PCCC tại chung cư họ sinh sống. Và rất nhiều nơi đã giật mình vì hệ thống PCCC tại đây ẩn chứa đủ mối đe dọa.

Tại chung cư Hồng Lĩnh (H.Bình Chánh), hệ thống cửa thoát hiểm, đèn chỉ dẫn được đầu tư khá chỉn chu, nhưng tầng thượng bị chủ đầu tư xây căn hộ cho thuê, bịt kín đường thoát hiểm của dân. Sau một thời gian "đấu tranh", chủ đầu tư đã bàn giao phần diện tích tầng thượng cho cư dân. Tuy nhiên, thời điểm PV ghi nhận (28-3), toàn bộ căn hộ, hệ thống kính chắn bao quanh sân thượng vẫn chưa được tháo dỡ. 

Ông H. - một người dân trong chung cư - cho biết qua kiểm tra mới đây đã phát hiện hàng loạt lỗi trong PCCC. Cụ thể, bình chữa cháy hết hạn, một số tay cầm cửa thoát hiểm bị hư hỏng, cư dân để đồ đạc chắn lối thoát hiểm và quạt thông gió... 

Tại chung cư Giai Việt (Q.8), hệ thống cửa chắn lối thoát hiểm hở từ 30-40cm so với mặt sàn. Ngoài ra, tại lối thoát hiểm ở một số tầng, đơn vị xây dựng còn để sót lại những thanh sắt nổi lên. Bà T. - một cư dân tại đây - cho biết cầu thang thoát hiểm không lót gạch, sắt còn nổi lổm nhổm, lỡ xảy ra sự cố thì rất nguy hiểm.

Tương tự, thang thoát hiểm của chung cư 283 Lê Quang Định (Q.Bình Thạnh) dù có ghi rõ thông báo "Cửa thoát hiểm. Quý dân cư vui lòng không chèn, chấn cửa..." nhưng cửa vào thang thoát hiểm ở tầng 9 của chung cư này được mở toang ra, cố định vào chiều 28-3. Tại lầu 10, tàn thuốc vương vãi ngay cửa thang thoát hiểm. Ở tầng thượng, cánh cửa thoát hiểm bị đóng cứng không ra ngoài được.

Chị M.T. ngụ tại tầng 9 cho hay có tình trạng cư dân tại các phòng ra hành lang hút thuốc lá, rồi mở cửa thang thoát hiểm để thoát khói thuốc lá và hóng gió. Có người thích đi thang bộ tập thể dục nên chèn sẵn cửa thoát hiểm. Bảo vệ tòa nhà khóa cửa ra sân thượng vì sợ trẻ con lên sân thượng chơi gây tai nạn.

Nhiều chung cư TP.HCM còn xem thường bà hỏa - Ảnh 3.

Các vật dụng dễ cháy được người dân sống tại chung cư Tôn Thất Đạm, Q.1, TP.HCM chất thành đống- Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chung cư cũ: cháy không có đường chạy

Ngày 28-3, ông Đoàn Ngọc Hải - phó chủ tịch UBND Q.1, TP.HCM - tiếp tục kiểm tra an toàn PCCC tại 3 chung cư trên địa bàn quận và phát hiện có nhiều vi phạm về PCCC.

Đáng lo ngại nhất là chung cư 14 Nguyễn Thị Nghĩa (P.Bến Thành) cao 8 tầng với khoảng 70 hộ dân sinh sống. Tuy nhiên chung cư này chỉ có lối thang bộ duy nhất. Đã vậy hệ thống dây điện, cáp giăng chằng chịt, khu vực nhà để xe tầng trệt cũng là nơi chứa rác. 

Chị Nguyễn Thị Hương Mai, căn hộ tầng 1, cho biết phía mặt tiền chung cư từng xảy ra tình trạng chập điện nhưng rất may được phát hiện sớm nên chưa phát sinh thành hỏa hoạn. Ngay sau khi đi thị sát, ông Đoàn Ngọc Hải yêu cầu lực lượng chức năng lập biên bản, đồng thời yêu cầu lãnh đạo các phường phải chịu trách nhiệm nếu để tình trạng này tái diễn.

Theo thống kê của Tổng công ty Điện lực TP.HCM, qua kiểm tra 42.000 cơ sở là chung cư, quán bar, vũ trường, khách sạn, khu dân cư đã phát hiện 709 lỗi vi phạm liên quan đến hệ thống điện trong hơn 10.000 lỗi vi phạm về PCCC. 

Trong đó, các lỗi chủ yếu là câu mắc điện không an toàn PCCC, dây dẫn điện không có ống nhựa bảo vệ, các thiết bị tiêu thụ điện có công suất lớn sử dụng chung 1 ổ cắm điện...

Xe thang "xịn" nhất chỉ vươn đến tầng 17

Theo trung tá Phạm Trung Hiếu - trưởng phòng hướng dẫn, chỉ đạo về phòng cháy Cảnh sát PCCC Hà Nội, hiện xe thang cao và "xịn" nhất ở TP này chỉ vươn tới tầng 17.

Ông Hiếu nói: "Các nhà cao tầng có tiêu chuẩn đảm bảo về tiêu chí PCCC như lối thoát nạn, cầu thang bộ… Người dân không thể lệ thuộc hoàn toàn vào xe thang cứu hỏa khi xảy ra hỏa hoạn".

Trong khi đó tại Đà Nẵng, đại tá Nguyễn Huy Phong - trưởng phòng hướng dẫn, chỉ đạo PCCC Cảnh sát PCCC TP Đà Nẵng - cho biết hiện TP này có 7 tòa nhà cao trên 100m, trong khi hệ thống thang máy chữa cháy cao nhất của lực lượng này là tầm 53m (tương đương 10 tầng).

Vì thế theo ông Phong: "Sự can thiệp bên ngoài chỉ là bất khả kháng. Khi thiết kế, hệ thống chữa cháy tại chỗ phải tự bảo vệ được tòa nhà đó. Nếu không có hệ thống đó thì không đưa vào sử dụng".

Tại Nha Trang, theo đại tá Nguyễn Ngọc Cảnh - trưởng Phòng cảnh sát PCCC và cứu hộ, cứu nạn số 1 (TP Nha Trang), hiện TP này có những khách sạn cao hơn 40 tầng, trong khi xe thang của lực lượng này chỉ cao 32m.

Tuy vậy ông Cảnh cho rằng "trên thế giới cũng như VN không phải có nhà cao bao nhiêu thì phải có thang chữa cháy cao bấy nhiêu. Về nguyên tắc, những nhà cao tầng phải tự nó chữa cháy cho nó".

Riêng tại TP.HCM, một đại diện Cảnh sát PCCC TP cho biết hiện TP có 5 xe thang cứu hộ cứu nạn có chiều cao tối đa 56m, số xe còn lại không quá 32m.

Tuy nhiên, tùy vào mỗi chung cư có thiết kế chiều cao các tầng khác nhau, cũng như tầng hầm chìm hay nổi mà các xe thang có thể vươn đến các tầng tương ứng khi cứu nạn, cứu hộ.

Đ.CƯỜNG - L.HOÀI - P.S.NGÂN

Xem nhẹ chuyện phòng cháy vì nghĩ "xác suất thấp" Xem nhẹ chuyện phòng cháy vì nghĩ 'xác suất thấp'

TTO - Một số chủ đầu tư không coi trọng hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) vì chủ quan nghĩ xác suất cháy thấp. Vì thế mà còn nhiều chung cư dễ cháy như Carina.

NHÓM PHÓNG VIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận