09/02/2022 16:14 GMT+7

Nhiều cây xăng ở thủ phủ miền Tây đóng cửa, giăng dây

B.ĐẤU - K.TÂM - S.LÂM - L.DÂN
B.ĐẤU - K.TÂM - S.LÂM - L.DÂN

TTO - Nhiều cửa hàng xăng dầu ở Long An, Sóc Trăng, Cần Thơ tiếp tục treo bảng 'hết xăng' hoặc giăng dây không bán xăng. Một số địa phương đã ra quân kiểm tra cả hầm chứa xăng tại các cửa hàng đều… không có xăng.

Nhiều cây xăng ở thủ phủ miền Tây đóng cửa, giăng dây - Ảnh 1.

Cửa hàng xăng dầu ở quận Thốt Nốt, Cần Thơ nằm ven quốc lộ 91 treo bảng "hết xăng" - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 9-2, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, dọc tuyến quốc lộ 91 đoạn quận Thốt Nốt và quận Ô Môn, Cần Thơ, nhiều cửa hàng xăng dầu treo bảng "hết xăng" hoặc giăng dây đóng cửa khiến nhiều người dân gặp khó khăn khi xe họ hết xăng nhưng không có chỗ đổ xăng.

Ông Hà Vũ Sơn - giám đốc Sở Công thương Cần Thơ - cho biết có thể trước đó những cửa hàng này đã nhập xăng dầu từ các doanh nghiệp phân phối ở tỉnh Kiên Giang, An Giang… Hiện nay những nơi này thiếu xăng dầu nên chưa nhập hàng kịp cho họ. Đơn vị sẽ chỉ đạo thanh tra sở phối hợp với Cục Quản lý thị trường (QLTT) Cần Thơ kiểm tra, "nếu có dấu hiệu găm hàng sẽ rút giấy phép kinh doanh".

4 đơn vị gồm Công ty TNHH MTV Xăng dầu Tây Nam Bộ, Công ty cổ phần Thương mại đầu tư dầu khí Nam Sông Hậu, Công ty PV Oil Việt Nam và Công ty TNHH MTV Dầu khí TP.HCM thông tin họ không thiếu xăng dầu cung ứng cho các cửa hàng bán lẻ của công ty và các cửa hàng nhượng quyền.

Nhiều cây xăng ở thủ phủ miền Tây đóng cửa, giăng dây - Ảnh 2.

Cửa hàng xăng dầu ở phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, TP Cần Thơ giăng dây đóng cửa - Ảnh: BỬU ĐẤU

"Cũng có thể các cửa hàng hết xăng nhưng vẫn còn dầu diesel và Sở Công thương đã yêu cầu các doanh nghiệp phân phối xăng dầu hỗ trợ để không ảnh hưởng đến sản xuất, đi lại của người dân", ông Sơn nói.

Ông Nguyễn Đăng Chinh - giám đốc Công ty TNHH MTV Xăng dầu Tây Nam Bộ - khẳng định công ty đảm bảo cung ứng đầy đủ cho các cửa hàng bán lẻ của công ty và hệ thống nhượng quyền. Hiện công ty có 16 cửa hàng bán lẻ và 15 thương nhân nhượng quyền trên địa bàn TP Cần Thơ. Hiện tượng một số cây xăng ở miền Tây ngừng bán do sự cố Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn giảm công suất và nhu cầu thế giới tăng cao nên làm đứt gãy cục bộ việc cung ứng.

Tại Long An, ông Nguyễn Tuấn Thanh - giám đốc Sở Công thương tỉnh Long An - đã chỉ đạo sẽ xử lý nghiêm những cửa hàng xăng dầu có hành vi găm hàng để trục lợi. Trước đó, tại tỉnh Long An cũng có một số cửa hàng xăng dầu gửi văn bản đề nghị được tạm dừng bán hàng với lý do thiếu xăng, dầu.

Nhiều cây xăng ở thủ phủ miền Tây đóng cửa, giăng dây - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng tỉnh An Giang kiểm tra hầm chứa xăng của các cửa hàng xăng dầu treo bảng hết xăng hoặc đóng cửa - Ảnh: MINH KHANG

"Có cửa hàng nói thêm lý do không tìm được nhân viên dịp Tết nên không thể bán được. Lực lượng quản lý thị trường đã đi kiểm tra các cửa hàng xăng dầu này, đồng thời Sở Công thương tỉnh Long An cũng đã làm việc với các nhà cung cấp xăng dầu để cung ứng, phân bổ nguồn hàng đầy đủ và yêu cầu họ phải bán lại theo đúng quy định", ông Thanh nói.

Trước phản ảnh của Tuổi Trẻ Online về việc cửa hàng xăng dầu Châu Thành trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương chỉ bán xăng cho khách tối đa 300.000 đồng, Sở Công thương tỉnh Long An cũng đã yêu cầu lực lượng chức năng kiểm tra.

Theo đó, tình trạng trên xảy ra trong một thời gian ngắn vào sáng 7-2, chủ cửa hàng xăng dầu thừa nhận lúc đó xăng trong hầm không còn nhiều nhưng lượng xe tăng đột biến nên đã yêu cầu nhân viên chỉ đổ cấp thời cho các xe có nhu cầu đủ xăng để chạy tiếp hơn trăm cây số. 

"Ngay trong ngày hôm đó, cửa hàng xăng dầu này đã huy động được nguồn xăng dầu bơm về nên trở lại hoạt động bình thường. Lực lượng chức năng cũng yêu cầu chủ cửa hàng phải ký cam kết phải hoạt động bình thường, đủ đầy bình khi người mua có nhu cầu", ông Thanh nói thêm.

Tại An Giang, trước tình trạng nhiều cửa hàng xăng dầu đóng cửa hoặc treo biển "hết xăng" gây bức xúc dư luận, ông Nguyễn Bảo Trung - chánh văn phòng UBND tỉnh - cho hay UBND tỉnh đã chỉ đạo Cục Quản lý thị trường tỉnh khẩn trương phối hợp Sở Công thương và các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các cửa hàng xăng dầu còn xăng trong kho mà không bán.

"Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đã chỉ đạo Cục Quản lý thị trường kiểm tra, nếu các cửa hàng còn xăng dầu mà thông báo hết xăng không bán cho dân sẽ kiên quyết xử lý, thậm chí rút giấy phép kinh doanh", ông Trung nói.

Xăng dầu nhiều nơi vẫn treo bảng Xăng dầu nhiều nơi vẫn treo bảng 'hết xăng 95', bán nhỏ giọt

TTO - Ngày 8-2, tại Sóc Trăng, An Giang... nhiều cửa hàng xăng dầu đóng cửa tạm dừng hoạt động, treo bảng "hết xăng 95" hoặc bán nhỏ giọt. Phó thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Công thương phải làm tốt hơn nhiệm vụ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên