24/03/2024 11:26 GMT+7

Nhiều cách 'dụ' trò mê sách

Các trường học ở TP Đà Nẵng đang có nhiều cách làm thú vị giúp học sinh hình thành thói quen đọc sách và mê sách hơn.

Học sinh Trường tiểu học Núi Thành, Đà Nẵng đọc sách ở Thư viện Hạnh phúc - Ảnh: Đ.NHẠN

Học sinh Trường tiểu học Núi Thành, Đà Nẵng đọc sách ở Thư viện Hạnh phúc - Ảnh: Đ.NHẠN

Có thể kể đến như làm thư viện tái chế trong sân trường, mở cuộc thi chia sẻ về cuốn sách hay trên mạng, đọc sách nhận quà... Những cách làm này đang tạo ra những thay đổi tích cực.

Em thích đọc sách cực kỳ, đặc biệt thích đọc ở những không gian thư viện ngoài trời, nhiều màu sắc.

Em HẢI CHÂU (học sinh lớp 3/2 Trường tiểu học Núi Thành, quận Hải Châu, Đà Nẵng)

Những kệ sách mang tên "Hạnh phúc"

Giờ ra chơi, em Hải Châu - học sinh lớp 3/2 Trường tiểu học Núi Thành (quận Hải Châu, Đà Nẵng) - cùng nhóm bạn của mình chạy ùa ra một khoảng sân bên hông trường. Hào hứng chọn cho mình cuốn sách yêu thích từ chiếc tủ trên vách tường, Hải Châu ngồi đọc say sưa cùng các bạn. 

"Em thích đọc sách cực kỳ, và đặc biệt thích đọc ở những không gian thư viện ngoài trời, nhiều màu sắc như thế này" - Hải Châu nói.

Thư viện mà Hải Châu nói chỉ đơn giản lấy những chiếc bánh xe được sơn màu tươi mới ghép thành ghế ngồi. Học sinh ngồi bên những bồn cây, dưới tán lá mát rượi thỏa sức chọn sách từ mấy chiếc kệ, tủ tái chế bằng tôn và ván gỗ cũ. 

Thư viện ấy đã thu hút không biết bao nhiêu thế hệ học trò Trường tiểu học Núi Thành trong nhiều năm qua.

Thư viện đặc biệt từ ý tưởng của các giáo viên nhà trường mang tên "Hạnh phúc". Không chỉ có sách, trên những vách tường vốn phủ rêu loang lổ được "hô biến" thành những bức tranh dân gian, những góc trang trí với các chậu cây sinh động từ đồ tái chế. 

Thầy cô nhà trường cho biết "Thư viện Hạnh phúc" không chỉ kéo học trò đọc sách mà còn nuôi dưỡng niềm yêu quý cỏ cây, trân trọng những giá trị tự nhiên và truyền thống.

Ở Trường tiểu học Lê Đình Chinh (quận Hải Châu) lại đưa những kệ sách vào ngay góc mỗi lớp học. Cô Huỳnh Thị Thu Nguyệt - hiệu trưởng nhà trường - cho biết: "Ở mỗi lớp học sẽ có một kệ sách mang tên Hạnh phúc. Nơi đó học sinh sẽ trao đổi những quyển sách mình yêu thích với các bạn cùng lớp. Phụ huynh cũng hỗ trợ góp những quyển sách hay cho các con".

Ngoài ra, giáo viên Trường tiểu học Lê Đình Chinh thường tổ chức nhiều tiết đọc để thu hút học sinh đam mê sách hơn. Trong thư chúc Tết của hiệu trưởng gửi đến học trò, cô Nguyệt không quên nhắn nhủ học sinh đọc một cuốn sách hay trong những ngày rảnh rỗi khi xa trường lớp, bạn bè.

Trường tiểu học Lương Thế Vinh, Đà Nẵng tặng quà cho học sinh có số lần đăng video đọc sách chất lượng - Ảnh: M.T.

Trường tiểu học Lương Thế Vinh, Đà Nẵng tặng quà cho học sinh có số lần đăng video đọc sách chất lượng - Ảnh: M.T.

Phụ huynh đồng hành cùng con

Với Trường tiểu học Lương Thế Vinh (quận Sơn Trà), có một phong trào thu hút không chỉ học sinh mà cả phụ huynh cùng tham gia mang tên "Đằng sau thành công của con là bóng dáng của bố mẹ". 

Theo đó, qua nhóm Facebook do nhà trường lập, phụ huynh sẽ quay và đăng tải lên nhóm video con mình giới thiệu bản thân, chia sẻ và đọc cuốn sách mình yêu thích. Có phụ huynh cùng con đọc sách và đăng tải những khoảnh khắc đáng yêu này.

Theo cô Võ Thị Mỹ Thu - hiệu trưởng nhà trường, phong trào này không chỉ tạo cho học sinh niềm hào hứng với việc đọc sách hơn mà còn rèn luyện kỹ năng cho các em. 

Cô Thu cho hay ban đầu chỉ mong mỗi học sinh đăng tải 1-2 video/tuần. Nhưng kết quả thật khiến thầy cô bất ngờ khi chỉ sau sáu tháng phát động, có hơn 500 phụ huynh tham gia trên tổng số 740 học sinh toàn trường. 

Số lượng video đăng tải tăng đều, lên đến hàng ngàn video. Có phụ huynh đã đăng hơn 1.500 bài đăng, chứng tỏ số lượng sách các em đọc là rất lớn.

"Sau hơn sáu tháng phát động phong trào, tôi nhận thấy học sinh lên thư viện nhiều hơn. Những góc quay mà phụ huynh đăng tải cho thấy các em đọc sách mọi lúc mọi nơi, các em có lực đọc yếu cũng cải thiện hẳn. 

Nhiều em có biểu hiện tự kỷ, tăng động cũng tham gia đọc sách, phụ huynh đồng hành cùng con và phản hồi tình trạng các em này cải thiện rất tốt nhờ đọc sách", cô Thu chia sẻ.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng tặng quà cho học sinh có lượt đọc nhiều và chất lượng trong tháng. Các em được nhận phần thưởng là sách, biểu trưng đại sứ văn hóa đọc hay những chuyến tham quan thư viện bên ngoài trường… để khuyến khích học sinh đọc sách.

Chị Hải Yến - phụ huynh có con học lớp 4, Trường tiểu học Lương Thế Vinh - cho biết: "Thật bất ngờ khi con tự tin hơn sau vài video đọc sách. Ban đầu ba mẹ hỗ trợ con quay video, sau này thì con tự chủ động cách đặt máy để có góc quay tốt nhất. Cách con giới thiệu về bản thân và chủ đề quyển sách sẽ đọc cũng tự tin, dạn dĩ hơn hẳn".

Chị Yến và nhiều phụ huynh khác cũng cho biết hoạt động này giúp các em hạn chế việc xem điện thoại, tivi, chơi game sau giờ học. Thay vào đó chủ động hào hứng nhờ ba mẹ bật máy ghi hình đọc sách để cùng tham gia với các bạn.

Tủ sách ở sân trường

Ở Trường THCS Nguyễn Huệ (quận Hải Châu) cũng bố trí các tủ sách mở, đặt ở sân trường và hành lang để học sinh thuận tiện đọc mọi lúc. Tủ sách luôn được bổ sung sách mới khiến học trò hào hứng.

Cô Phạm Thị Thùy Loan - phó hiệu trưởng nhà trường - cho biết: "Ngoài tủ sách mở, trường còn bố trí khu vực đọc sách ở thư viện sạch đẹp, có điều hòa để khuyến khích học sinh đến thư viện đọc sách giờ giải lao. Trường cũng có các hoạt động giới thiệu cuốn sách hay dưới cờ để học sinh tìm đọc trên thư viện. Thỉnh thoảng sẽ có ngày hội sách trưng bày, trao đổi, tặng sách cũ. Học sinh đọc nhiều sách và mang sách đến tặng cũng được nhận quà là phiếu bốc thăm trúng sách".

Bất ngờ với những sáng tạo của học sinh sau khi đọc sáchBất ngờ với những sáng tạo của học sinh sau khi đọc sách

Sau khi đọc sách, các học sinh đã thực hiện nhiều sản phẩm sáng tạo đến không ngờ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên