Thứ 6, ngày 4 tháng 12 năm 2020

Nhiều bộ, địa phương nói mà không làm

21/01/2019 21:28 GMT+7

TTO - Sự trì trệ trong bộ máy từ trung ương đến địa vẫn còn, có khoảng cách lớn khi bộ, địa phương nói mà không làm. Vì vậy, Tổ công tác của thủ tướng Chính phủ cần coi chống trì trệ là nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.

Nhiều bộ, địa phương nói mà không làm - Ảnh 1.

Thủ tướng phải chống trì trệ ngay từ cấp vụ - Ảnh: VPG

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh như vậy trong phiên họp tổng kết năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, ngày 21-1.

Chống trì trệ ngay từ cấp vụ

Thủ tướng yêu cầu trong năm 2019, tổ công tác cần kiểm tra đột xuất một số việc nổi cộm như tinh giản biên chế, giải ngân vốn đầu tư công, nhập khẩu phế liệu... 

Bên cạnh đó, phải coi chống trì trệ cần coi là nhiệm vụ trọng tâm của tổ công tác. Muốn vậy, cần phân cấp giao quyền mạnh mẽ hơn tạo chủ động cho bộ, ngành địa phương.

Thủ tướng nêu ví dụ: "Chiều nay tôi yêu cầu Văn phòng Chính phủ phải họp ngay xử lý vấn đề dân bức xúc các dự án lớn. Bộ Công an đã báo cáo từ tháng 12-2018, tôi chỉ đạo từ 12-1 nhưng không thấy ai nói gì cả. Đến nay, Tổng Bí thư phải yêu cầu thủ tướng trực tiếp chỉ đạo. Phải chống trì trệ ngay từ cấp vụ, phải trình thủ tướng ngay giải pháp nào, ban hành chỉ thị, hay công điện, đừng để Tổng Bí thư phải nhắc" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhiều bộ, địa phương nói mà không làm - Ảnh 2.

Bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng báo cáo thủ tướng hoạt động tổ công tác - Ảnh: VPG

Mạnh tay hơn với các bộ trưởng

Về các tồn tại cần khắc phục, theo thủ tướng cách làm hiện nay của tổ công tác vẫn còn nể nang trong thực thi nhiệm vụ. Các bộ, cơ quan địa phương vẫn xin lùi thời gian hoàn thành nhiệm vụ, đây là kỉ cương kỉ luật công vụ, cần mạnh tay hơn với bộ trưởng các bộ, được lòng đất thì mất lòng đò.

Thủ tướng đặt câu hỏi, hiện có tới hơn 2.400 phản ánh, kiến nghị trong số 14.000 kiến nghị của doanh nghiệp chưa đươc các bộ, địa phương giải quyết, đẩy lên tới Văn phòng Chính phủ, như vậy đã thể hiện tinh thần chính phủ vì dân, và đó có phải là điểm yếu?

"Cứ báo cáo tôi hoàn thành hết công việc, nhưng thực chất là sao?", Thủ tướng nêu.

Thủ tướng khẳng định năm nay là năm kỉ cương, bứt phá, vì vậy, tổ công tác cần làm rõ các bộ, ngành, địa phương bứt phá thế nào để thực hiện phương châm của chính phủ.

Nhiều bộ, địa phương nói mà không làm - Ảnh 3.

Công chức giao giấy tờ sao y chứng thực cho người dân - Ảnh: P.T

Không làm giảm lực kéo của Thủ tướng

Trong cải cách hành chính, Thủ tướng cho rằng vai trò của tổ công tác là làm sao để cán bộ, công chức phải chuyển biến thực sự, có lực đẩy tự thân, không làm giảm lực kéo của Thủ tướng.

Kết luận phiên họp Thủ tướng ghi nhận việc thành lập tổ công tác đã làm cho số nợ đọng văn bản, chính sách giảm dần. Tuy nhiên, nhiều bộ còn trì trệ, chậm trễ trong thực hiện. Có tình trạng cơ chế chính sách nhiều nhưng ít đi vào cuộc sống, vướng mắc chưa kịp thời tháo gỡ.

"Cho nên tham nhũng chính sách, lợi ích nhóm nổi lên. Kỉ luật kỉ cương hành chính trong cán bộ có nhiều vấn đề đặt ra", Thủ tướng lưu ý.

Thủ tướng ghi nhận, trong hai năm qua có nhiều vấn đề bức xúc trong chỉ đạo điều hành đã được tổ công tác tập trung tháo gỡ, mang hơi thở cuộc sống.

Đánh giá cao việc áp dụng công nghệ thông tin, với cách làm này thường trực tổ công tác nắm trước, kiểm tra các việc nổi cộm trước khi trực tiếp xuống bộ, ngành, địa phương kiểm tra. Từ đó, tổ công tác đã đưa ra các kiến nghị xác đáng, tạo nên áp lực cho các cơ quan hành chính để cải cách, đổi mới, chống trì trệ.

Nhưng Thủ tướng cũng khẳng định "cứ nói cắt giảm nhưng không chặt chẽ, thì nguy hiểm". Ông dẫn chứng, vừa qua xem nghị định môi trường kinh doanh thấy có nhiều vấn đề liên quan đến xin - cho, lợi ích. "Vì cách làm thể chế, cứ đưa ông chuyên viên trình lên đã tạo ra thể chế lạch hậu, trắc trở, lợi ích" - Thủ tướng kết luận.

BẢO NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận