15/01/2019 22:51 GMT+7

Thủ tướng: Vụ AVG là 'bài học đắt giá'

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá vụ AVG để lại hậu quả nặng nề, rất đau lòng cho toàn thể cán bộ lão thành và cán bộ, nhân viên của Bộ Thông tin và Truyền thông, “một bài học đắt giá”.

Thủ tướng: Vụ AVG là bài học đắt giá - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nói vụ AVG là một bài học đăt giá - Ảnh: NAM TRẦN

Đó là phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) tại Hà Nội chiều nay 15-1. 

Cùng dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và lãnh đạo một số bộ, ngành liên quan.

Vấp nhưng không được ngã!

Đánh giá cao sự đóng góp của Bộ TT-TT trong năm qua vào sự phát triển của đất nước, nhưng Thủ tướng cũng thẳng thắn nêu ra một số hạn chế của ngành, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến vụ AVG.  

"Vụ AVG để lại hậu quả quá nặng nề, làm đau lòng toàn thể những cán bộ lão thành cùng cán bộ nhân viên của Bộ TT-TT; làm chậm đi sự phát triển của ngành. Đây là bài học đắt giá, bộ cần phải mạnh mẽ vươn lên. Vấp nhưng không được ngã" , Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thủ tướng cũng không hài lòng trước việc thứ hạng công nghệ thông tin - truyền thông (ICT) của Việt Nam còn thấp, thậm chí tụt hạng, là do Diễn đàn Kinh tế Thế giới vẫn đánh giá sự sẵn sàng về cách mạng công nghiệp 4.0 của Việt Nam chưa tốt. Trách nhiệm thuộc về Bộ TT-TT.

Thủ tướng: Vụ AVG là bài học đắt giá - Ảnh 2.

Cùng dự hội nghị với Thủ tướng còn có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng - Ảnh: NAM TRẦN

Không hài lòng về nạn sim rác, Thủ tướng yêu cầu xử lý triệt để vấn đề này, đồng thời đề nghị lãnh đạo các doanh nghiệp viễn thông phải chịu trách nhiệm cá nhân về sim rác.

Trong lĩnh vực an toàn thông tin, Thủ tướng chỉ đạo Bộ TT-TT cần phát triển các doanh nghiệp an ninh mạng để Việt Nam trở thành "một cường quốc về an ninh mạng". Thủ tướng chỉ rõ, đây là vấn đề cấp bách, các bộ, ngành, địa phương cần chủ động bố trí ngân sách đảm bảo an toàn an ninh mạng.

Quan tâm sâu sắc đến nhiệm vụ phát triển công nghiệp ICT, Thủ tướng chỉ đạo các nhà mạng Việt Nam phải dùng thiết bị Việt Nam. Thủ tướng cũng giao Bộ Tài chính phối hợp với Bộ TT-TT đề xuất ưu đãi thuế cho các đơn vị sự nghiệp lĩnh vực tuyên truyền. Cùng với đó là nghiên cứu mô hình trung tâm tổ hợp báo chí nhà nước.

Tại hội nghị, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ TT-TT tăng cường làm việc đối với các mạng xã hội nước ngoài nhằm đảm bảo tuân thủ pháp luật Việt Nam. 

"Bộ TT-TT cần sử dụng đồng bộ các biện pháp về pháp lý, kỹ thuật để xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật Việt Nam. Bộ TT-TT phải chú ý tạo điều kiện để doanh nghiệp xây dựng MXH Việt Nam không thua kém MXH nước ngoài", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng: Vụ AVG là bài học đắt giá - Ảnh 3.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đồng tình với mục tiêu của bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, đưa Việt Nam trở thành cường quốc về an ninh mạng - Ảnh: NAM TRẦN

Phổ cập điện thoại thông minh tới toàn dân

Trước đó, trong bài phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng đã đưa ra nhiều mục tiêu đầy tham vọng của ngành.

Trước tiên, ông Hùng muốn phổ cập điện thoại thông minh (smartphone) tới toàn dân bởi "đó là yêu cầu cần thiết, là nền tảng để đưa các ứng dụng tới người dân", để "Việt Nam phải đi cùng nhịp với các nước trên thế giới về các công nghệ mới, chúng ta sẽ không chậm 8-10 năm ở công nghệ 5G giống như với công nghệ 3G, 4G nữa".

Người đứng đầu ngành thông tin và truyền thông cũng đưa ra mục tiêu thứ hạng viễn thông của Việt Nam trên thế giới từ 108 phải đưa về thứ hạng thứ 30-50 trong một vài năm tới. Ông Hùng cũng đặt ra những mục tiêu mạnh mẽ với ngành công nghiệp ICT của Việt Nam.

Ông cho biết, hiện thế giới về cơ bản chỉ còn 4 công ty sản xuất thiết bị hạ tầng viễn thông gồm Ericson, Nokia và 2 công ty của Trung Quốc. Hai công ty của Trung Quốc chiếm tới hơn 60% thị phần thiết bị hạ tầng viễn thông thế giới nhưng đang gặp khó khăn với thị trường Mỹ và ông cho đây là cơ hội cho Việt Nam.

Hiện nay Việt Nam đang sản xuất được 70% các loại thiết bị viễn thông. Vì vậy, ông Hùng cho rằng, với quyết tâm ở mức chính phủ thì nước ta sẽ trở thành nước thứ 4 sản xuất được tất cả thiết bị viễn thông và có thể xuất khẩu được ra thế giới. Mục tiêu này ông đặt ra cho ngành thông tin truyền thông "phải làm được trong năm 2019-2020".

Ông cùng lệnh cho các nhà mạng Việt Nam phải tin dùng các thiết bị made in Vietnam nếu giá cả và chất lượng tương đương.

Thủ tướng: Vụ AVG là bài học đắt giá - Ảnh 4.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm các gian hàng của doanh nghiệp công nghệ viễn thông tại triển lãm được tổ chức bên lề hội nghị - Ảnh: NAM TRẦN

Cường quốc an ninh mạng để bảo vệ hòa bình thế giới

Đây là một mục tiêu đầy tham vọng khác của bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng.

Ông Hùng nói, sự thịnh vượng của chúng ta phụ thuộc vào internet nhưng internet không an toàn, vì vậy, "làm cho internet an toàn hơn chính là làm cho đất nước an toàn hơn".

Ông cũng khẳng định, không gian mạng là tương lai của loài người. Vì vậy, "cường quốc an ninh mạng giống như cường quốc quân sự trong thế giới thực". Và ông muốn Việt Nam sẽ trở thành một cường quốc an ninh mạng, để… bảo vệ hòa bình thế giới.

"Cùng một vạch xuất phát như các nước, nhưng chúng ta đang có nguồn nhân lực an ninh mạng vào loại tốt nhất trên thế giới, với khát vọng dân tộc hùng cường, với một giấc mơ lớn, với tài nguyên vô tận trong não của mỗi người Việt Nam thì chúng ta có thể đưa Việt Nam trở thành một cường quốc an ninh mạng để bảo vệ Việt Nam, bảo vệ hòa bình thế giới", ông Hùng nói.

Để thực hiện mục tiêu này, Bộ trưởng Bộ TT-TT chỉ đạo, năm 2019, các dự án công nghệ thông tin phải có hạng mục an ninh mạng, phải phát triển doanh nghiệp an ninh mạng Việt Nam; giám sát chặt chẽ an toàn không gian mạng; đảm bảo an toàn mạng cho các cơ quan của chính phủ và các hạ tầng trọng yếu quốc gia. Mỗi cơ quan này phải có ít nhất một tổ chức hoặc một doanh nghiệp đảm bảo an ninh mạng.

THIÊN ĐIỂU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên