15/09/2018 09:53 GMT+7

Mobifone mua AVG: Xem xét, xử lý trách nhiệm ở các bộ, địa phương

THÂN HOÀNG - UBKTTW.VN
THÂN HOÀNG - UBKTTW.VN

TTO - Ngày 14-9, Ủy ban Kiểm tra trung ương đã thông báo về kỳ họp 29 của ủy ban này, trong đó có nhiều nội dung quan trọng liên quan vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG, xem xét, thi hành kỷ luật nhiều cá nhân...

Mobifone mua AVG: Xem xét, xử lý trách nhiệm ở các bộ, địa phương - Ảnh 1.

Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu AVG có trụ sở tại số 465B Hoàng Hoa Thám, Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Tại kỳ họp, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) trung ương cho biết đã xem xét kết quả kiểm điểm của Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an và UBND tỉnh Bình Dương về trách nhiệm liên quan đến các vi phạm xảy ra đối với dự án Tổng công ty viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Xử lý tập thể, cá nhân liên quan

UBKT trung ương yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng ở các cơ quan và địa phương nêu trên chỉ đạo xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với các tập thể, cá nhân liên quan. UBKT trung ương báo cáo Ban Bí thư chỉ đạo xem xét, xử lý đối với một số cán bộ diện trung ương quản lý.

Trước đó, ngày 14-3, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã công bố kết luận thanh tra toàn diện dự án Tổng công ty viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần AVG, trong đó đã chỉ rõ những sai phạm của các bộ, ngành liên quan. 

Dự án có tổng mức đầu tư 8.900 tỉ đồng, tuy nhiên những vi phạm, làm trái quy định của MobiFone dẫn đến nguy cơ hiện hữu thiệt hại vốn của Nhà nước tại doanh nghiệp này...

Theo TTCP, Bộ Kế hoạch và đầu tư với vai trò, nhiệm vụ chủ trì thẩm định, lập báo cáo thẩm định, trình thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư nhưng đã không hướng dẫn Bộ Thông tin và truyền thông (TT-TT) và MobiFone thực hiện dự án đầu tư theo quy định. Bộ Kế hoạch và đầu tư còn bị cho rằng đã tham mưu "bất nhất" vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Bộ Tài chính được cho là đã không kịp thời đưa ra những phân tích, đánh giá, đề xuất đầy đủ, toàn diện về những tác động trực tiếp từ việc MobiFone bỏ số vốn rất lớn để đầu tư dự án gần 8.900 tỉ đồng, chiếm gần 60% vốn điều lệ của MobiFone. Việc này làm ảnh hưởng tiêu cực đến tiến trình cổ phần hóa, trong đó có việc hiện thực hóa số thu của Nhà nước khi bán cổ phần MobiFone...

Về Văn phòng Chính phủ, cơ quan thanh tra nhận định khi Bộ TT-TT có văn bản kiến nghị thủ tướng "xem xét phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của Tổng công ty viễn thông MobiFone" nhưng Văn phòng Chính phủ đã trình thủ tướng và ban hành văn bản với nội dung: "Chấp thuận chủ trương cho MobiFone mua cổ phần của AVG để phát triển dịch vụ truyền hình và giao Bộ TT-TT thực hiện dự án mua cổ phần nêu trên theo đúng quy định của pháp luật".

Về trách nhiệm của Bộ Công an, việc MobiFone nhận chuyển nhượng 95% cổ phần AVG không thuộc lĩnh vực bí mật nhà nước nhưng Bộ Công an có văn bản thống nhất với Bộ TT-TT đưa tài liệu giao dịch này vào danh mục tài liệu "mật", không giới hạn về thời gian bảo mật thông tin là chưa phù hợp...

Bộ Công an cho rằng phương án MobiFone đầu tư 8.898,3 tỉ đồng mua 95% cổ phần của AVG đã thấp hơn so với định giá của các đơn vị định giá... Cơ quan thanh tra kết luận ý kiến này của Bộ Công an là không phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền.

Mobifone mua AVG: Xem xét, xử lý trách nhiệm ở các bộ, địa phương - Ảnh 2.

Một chi nhánh của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu, tên gọi tắt là Truyền hình An Viên AVG, trên đường Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Kỷ luật hàng loạt cá nhân

Tại kỳ họp, UBKT trung ương cũng đã kết luận việc xem xét, thi hành kỷ luật Ban thường vụ Đảng ủy Tổng cục Hậu cần - kỹ thuật, Bộ Công an (Tổng cục IV) và cá nhân liên quan.

Cơ quan này quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo với trung tướng Bùi Xuân Sơn - nguyên ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, nguyên phó tổng cục trưởng Tổng cục IV. UBKT trung ương đề nghị Ban thường vụ Đảng ủy Công an trung ương thi hành kỷ luật theo thẩm quyền đối với Ban thường vụ Đảng ủy Tổng cục IV nhiệm kỳ 2015-2020.

Với Ban thường vụ Thành ủy Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh và các cá nhân liên quan, UBKT trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức phó bí thư và ủy viên Ban thường vụ Thành ủy các nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020 với ông Diệp Văn Thạnh - phó bí thư Thành ủy, chủ tịch UBND TP; cảnh cáo ông Trần Trường Sơn - phó chủ tịch UBND TP; cảnh cáo ông Phạm Văn Tám - nguyên phó bí thư Thành ủy, nguyên chủ tịch UBND TP Trà Vinh...

Đại tá Hồ Xuân Vượng - nguyên ủy viên UBKT Đảng ủy Quân đoàn 4 (Bộ Quốc phòng), ông Nguyễn Xuân Luật - phó trưởng Ban giám sát Tập đoàn Tài chính, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, nguyên bí thư Đảng ủy, giám đốc Vietcombank chi nhánh Hà Nội - cũng bị UBKT trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng.

tranvanminh

Ông Trần Văn Minh, nguyên chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - Ảnh: HỮU KHÁ

Đề nghị khai trừ Đảng ông Trần Văn Minh

UBKT trung ương cho biết đã xem xét, thi hành kỷ luật ông Trần Văn Minh - nguyên ủy viên Trung ương Đảng, nguyên phó trưởng Ban Tổ chức trung ương (đã bị đình chỉ sinh hoạt Đảng).

Trong thời gian giữ cương vị phó bí thư Thành ủy, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông Trần Văn Minh đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định về phòng chống tham nhũng, lãng phí; vi phạm các quy định về quản lý đất đai, về quản lý, sử dụng tài sản công, gây thất thoát, lãng phí lớn ngân sách nhà nước.

UBKT trung ương cho rằng vi phạm của ông Trần Văn Minh là rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền Đà Nẵng, gây bức xúc trong xã hội. Vì vậy, UBKT trung ương đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành trung ương xem xét, thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng.

trongmacma-quangtri

Dự án trồng hơn 600ha cây mắc ca tại huyện Hướng Hóa nhiều năm qua ì ạch do chính quyền huyện rề rà trong giao đất - Ảnh: Q.NAM

Vi phạm ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) có liên quan dự án trồng mắc ca

Theo kết luận của UBKT trung ương, Ban thường vụ Huyện ủy Hướng Hóa nhiệm kỳ 2015-2020 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong công tác cán bộ, trong quản lý, sử dụng đất đai...

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, những sai phạm của Ban thường vụ Huyện ủy Hướng Hóa chủ yếu nằm trong lĩnh vực quản lý đất đai. Trong đó, quan trọng nhất là những khúc mắc trong việc giao đất thực hiện hai dự án lớn trên địa bàn.

Đó là dự án trồng 1.700ha cao su của Công ty cổ phần Cao su Khe Sanh và dự án trồng hơn 600ha cây mắc ca của Công ty TNHH My Anh - Khe Sanh.

Cả hai dự án này đều có giá trị đầu tư hàng trăm tỉ đồng, tuy nhiên sau đó đều thất bại do việc giao đất của huyện Hướng Hóa gặp nhiều khúc mắc không tháo gỡ được. Với dự án trồng cao su, chính quyền huyện Hướng Hóa chỉ giao được khoảng 100ha, với dự án trồng mắc ca thì được gần 500ha đất.

Theo UBKT trung ương, vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Huyện ủy Hướng Hóa và một số lãnh đạo huyện này là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật. Vi phạm, khuyết điểm của một số cá nhân nguyên lãnh đạo huyện này cũng cần phải kiểm điểm, xem xét trách nhiệm.

QUỐC NAM

Infographic Mobifone mua AVG gây thất thoát 7.000 tỉ đồng Infographic Mobifone mua AVG gây thất thoát 7.000 tỉ đồng

TTO - Thương vụ Mobifone mua AVG được kết luận là làm thất thoát 7.000 tỉ đồng là một trong những lý do dẫn đến Bộ Chính trị quyết định kỷ luật Bộ trưởng Trương Minh Tuấn. Hãy cùng Tuổi Trẻ Online điểm lại diễn tiến của thương vụ này.

THÂN HOÀNG - UBKTTW.VN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên