19/03/2023 13:11 GMT+7

Nhiều bệnh viện đang ráo riết mời thầu thiết bị, vật tư y tế

"Nút thắt" thủ tục phần nào được cởi bỏ khi Chính phủ có nghị quyết 30 và nghị định 07, nhiều bệnh viện tại TP.HCM đã phát thông báo mời thầu trang thiết bị, vật tư y tế sau thời gian dài bế tắc.

Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) thông báo mời thầu nhiều gói trang thiết bị y tế - Ảnh: DUYÊN PHAN

Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) thông báo mời thầu nhiều gói trang thiết bị y tế - Ảnh: DUYÊN PHAN

Những ngày gần đây, trên website các bệnh viện như Chợ Rẫy, Nhân dân 115, Nguyễn Tri Phương, Nhi đồng 2... xuất hiện rất nhiều thông báo mời thầu các trang thiết bị, vật tư y tế, vật tư tiêu hao.

Mua sắm "xôm tụ" trở lại

Ngày 15-3, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã có một loạt văn bản mời chào giá cung cấp màng lọc dùng cho máy đo khí áp mũi, cung cấp bóng đèn nguồn sáng máy nội soi, sửa chữa máy tiêm tự động, sửa chữa thay thế dây soi dạ dày Fujinon...

Ông Võ Đức Chiến, giám đốc bệnh viện, cho hay sau một thời gian bị vướng thủ tục, nghị quyết 30 và nghị định 07 đã tháo gỡ, mở hướng ra nên bệnh viện tổ chức mời chào giá, đấu thầu các trang thiết bị phục vụ khám và điều trị.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, các thông báo mời chào giá xuất hiện với tần suất dày hơn. Riêng trong ngày 17-3 đã có bốn thông báo được phát hành mời chào giá các gói thay thế phụ kiện đang hư hỏng cho hệ thống chụp cắt lớp vi tính (CT-Scanner) 128 lát cắt, dịch vụ sửa chữa máy phân tích đa kênh MCA Hãng AccuSync...

Bệnh viện Chợ Rẫy là một trong những đơn vị từng có nguy cơ ngưng hoạt động vì không đủ hóa chất để chẩn đoán và không đủ vật tư y tế tiêu hao.

Bệnh viện Nhân dân 115 chỉ trong chiều 16-3 đã ra ba thông báo mời chào giá gần trăm mặt hàng là các vật tư, thiết bị y tế với các yêu cầu cụ thể như: giá chào có hiệu lực trong sáu tháng; đã bao gồm các loại thuế, phí, lệ phí theo luật định, chi phí vận chuyển, giao hàng và các yêu cầu khác của bên mời thầu.

Tương tự, Bệnh viện Nhi đồng 2 trong các ngày từ 14 đến 16-3 cũng phát đi nhiều thông báo mời thầu qua mạng với các gói thầu cung cấp lọ lấy mẫu đàm và bộ hút đàm kín, linh kiện nâng cấp cho máy chủ và hệ thống lưu trữ, gel sát khuẩn tay nhanh...

Có bệnh viện sắp nhận được máy móc

Bác sĩ CKII Nguyễn Đức Vũ, giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn, cho biết nhiều tháng qua bệnh viện đã bị ách tắc trong mua sắm trang thiết bị. Trong năm 2022, bệnh viện tổ chức đấu thầu mua sắm một máy hấp nhiệt độ thấp dùng để tiệt trùng các dụng cụ phẫu thuật (-23oC) nhưng do không gia hạn được giấy phép nhập khẩu nên công ty cung ứng không giao hàng. Mới đây bệnh viện đã mở thầu trở lại và trong tuần tới máy sẽ được lắp tại bệnh viện.

Tại Bệnh viện Nhi đồng TP, ông Nguyễn Minh Tiến - phó giám đốc bệnh viện - cho biết do bệnh viện mới thành lập vào năm 2014 nên các máy móc, trang thiết bị y tế tại bệnh viện còn khá mới, hoạt động tốt. Những máy móc, trang thiết bị dự kiến mua sắm cách đây hai năm thì bệnh viện đang làm các thủ tục để nhập hàng.

"Chúng tôi đang khởi động lại công tác mua sắm, đấu thầu. Các máy móc bệnh viện đang thiếu thì đã có hợp đồng với nhà cung cấp nên không cần thông báo mời chào giá thêm. Và với quy định mới là được gia hạn số lưu hành thì hàng sẽ sớm về bệnh viện", ông Tiến chia sẻ.

Một lãnh đạo Bệnh viện Thống Nhất cho hay thời gian qua bệnh viện vẫn phải đảm bảo thuốc men và trang thiết bị cho các bệnh nhân dù tình hình cũng rất khó khăn. Nghị quyết 30 và nghị định 07 đã cơ bản giải quyết được những vướng mắc của các bệnh viện hiện nay chứ chưa giải quyết triệt để.

Vấn đề căn cơ là phải sửa đổi Luật đấu thầu và cần có một luật đấu thầu riêng cho ngành y tế. "Sức khỏe con người là vốn quý không có gì so sánh được. Không nên lấy quy định đấu thầu vôi vữa để áp vào đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế", vị này nói.

Bỏ ‘giá trần’ trong đấu thầu thuốc tại cơ sở y tế công lậpBỏ ‘giá trần’ trong đấu thầu thuốc tại cơ sở y tế công lập

Bộ Y tế đã ban hành thông tư 06 sửa đổi, bổ sung quy định về đấu thầu thuốc tại cơ sở y tế công lập. Trong đó, bãi bỏ quy định về giá trúng thầu “năm sau không được cao hơn năm trước”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên